Rốt cuộc, Mỹ có tấn công vào Syria hay không?

(Bình luận quân sự) - Tổng thống Putin chỉ nói một lần, không nói nhiều và may mắn là Mỹ-Phương Tây có nhiều lựa chọn...

Rot cuoc, My co tan cong vao Syria hay khong?

Đêm ngày 6/4, rạng sáng ngày 7/4/2017, Mỹ đã đột ngột phóng 59 quả tên lửa vào sân bay Shaayrat của Syria

Với việc tổ chức, điều động lực lượng của Mỹ và đồng minh vừa qua, mà truyền thông Phương Tây đã tung tin rằng, lần tấn công này sẽ có quy mô, cường độ rất lớn, không giống như lần trước chỉ có 59 quả Tomahawk…là có cơ sở.

Tại sao cuộc tấn công lại xảy ra? “Giọt nước cuối cùng” chính là “lá cờ của Cộng hòa Ả Rập Syria đang tung bay phần phật tại Đông Guta, báo hiệu bắt đầu sự kết thúc của cái gọi là lực lượng “đối lập ôn hòa” mà Mỹ, Phương Tây…dày công xây dựng để lật đổ Assad”.

Còn, “Assad là thú vật” khi đã ra lệnh cho “SAA sử dụng VKHH tại Đông Guta giết hại hơn 70 người…”, “Assad thú vật phải trả giá, Nga phải trả giá”…như Mỹ “đau đớn, phẫn nộ” buộc tội…thì hãy quên đi, đó chỉ là trò chơi cho các bà nội trợ…

“Vạch đỏ an ninh” Nga là đâu?

Hàng ngàn quả tên lửa “kiểu mới, thông minh” từ tàu chiến, từ không quân ở Địa Trung Hải, ở các căn cứ quân sự NATO, nếu được ấn nút, bay đến Syria thì Syria sẽ hoang tàn, chính quyền Assad tan nát, sụp đổ và không khó để tưởng tượng bởi đã có một “sản phẩm Libya cùng loại” trước mắt.

Nhưng, nếu có điều gì đó ngăn cản Mỹ, Anh, Pháp…thực hiện “Libya 2.0” buộc họ phải “suy nghĩ 2 lần” thì điều đó là “Nga sẽ đáp trả” ra sao.

May mắn cho Syria và đáng tiếc cho Mỹ-Anh-Pháp…là sự hiện diện của Nga tại đây…buộc Mỹ-Phương Tây liên hệ đến những hành động quyết đoán, lạnh lùng của Nga-Putin trong những lần xung đột địa chính trị và xung đột trong các sự cố quân sự…trước khi tấn công.

Sự liện một là, Gruzia năm 2008. Tổng thống Gruzia phải “nhai cà vạt” và nếu không có Tổng thống Pháp là Sarkozy thì 5 tiếng sau, xe tăng Nga sẽ có mặt tại Tiblixi. Ngay và luôn sau đó, Nga công nhận độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia, vốn thuộc 2 vùng ly khai với Gruzia.

Sự kiện thứ 2, Ukraine năm 2013. Ở ngay sát biên giới Nga, chính quyền từ Maidan Ukraine lại bài Nga, chống Nga điên cuồng, muốn dâng Crimea-Sevastopol cho NATO, hất Hạm đội Biển Đen của Nga lên cạn…

Khi giới cầm quyền Ukrain và Mỹ-NATO đang nâng ly “say men” chiến thắng thì “những người lịch sự Nga” đã chiếm trọn Crimea-Sevastopol. Và cũng ngay và luôn sau đó, Nga sáp nhập Crimea và lãnh thổ Liên bang Nga.

Từ hai sự kiện xung đột địa chính trị trên, chắc chắn giới tinh hoa quân sự, chính trị Mỹ-Phương Tây đã hiểu được “cảm giác an ninh của Nga”, nói cách khác phải thấy, biết được “đường đỏ về an ninh của người Nga” là đâu, như nào để hành động…

Putin đã nói, “khi thế giới đã không cần Nga thì Nga cũng không cần sự tồn tại của thế giới này”. Hy vọng không chỉ Mỹ-Phương Tây mà tất cả mọi người trên thế giới muốn hủy diệt nước Nga, người Nga thì hãy “nghe ngay bây giờ”, điều này…

Đây là “tâm sự” của một quốc gia muốn hòa bình, độc lập, tự chủ bị các thế lực xấu xa bao vây cô lập trừng phạt… nhưng lại có thừa năng lực để hủy diệt thế giới đang tồn tại.

Tiếp theo là hành xử của Nga trong xung đột ở các sự cố quân sự mà biểu hiện cụ thể tại Syria.

Bất kỳ một sự cố quân sự nào mà Mỹ-Phương Tây “vô tình hay cố tình” đều được Nga đáp trả một cách quyết liệt, có tính chất “phi đối xứng”. Nghĩa là, ngay và luôn với quy mô, cường độ cao hơn, gây hậu quả lớn hơn.

Như vậy, trên đây là 2 đầu vào rất quan trọng, không thể thiếu trong sự tính toán của Mỹ-Anh-Pháp trước khi mở cuộc tấn công vào Syria.

Mỹ, Anh, Pháp…sẽ được gì và Nga sẽ còn gì khi chỉ sử dụng “hỏa lực mồm”, không dám hành động, ngồi nhìn Syria tan nát như Libya?

Khi đó, Mỹ, Anh, Pháp đã và vẫn là ông chủ Trung Đông. Tất cả, kể cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải đều ngoan ngoãn nghe lời. Còn Nga?

Về quân sự: Nga không thể bảo vệ nổi 2 căn cứ Không quân và Hải quân trong một môi trường hỗn loạn như vậy. Và thực tế, tồn tại 2 căn cứ này làm gì khi không bảo vệ được chiến thắng Syria đến phút chót?

Về kinh tế: Đức, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hủy đường ống khí đốt với Nga thay vì đó là một hệ thống đường ống khí đốt từ Qatar đi qua Syria đến châu Âu…

Về chính trị: Nếu như trước đây, một số quốc gia còn tin tưởng sức mạnh quân sự Nga, đứng về Nga thì nay là con số không. Nga bị cô lập hoàn toàn trước áp lực của Mỹ và ngay cả Trung Quốc cũng phải im lặng. Trừng phạt Nga sẽ toàn diện hơn, các quốc gia tham gia trừng phạt sẽ đông hơn…

Nước Nga không thể tồn tại trong một thế giới như vậy hoặc là loạn, tan rã hoặc là sẽ quyết định như Putin đã tuyên bố (đã vậy sao Putin không quyết liệt ngay từ giờ đi…)

Kết luận là chắc chắn giới quân sự, chính trị tinh hoa Mỹ,Anh, Pháp đã thấy và biết được “vạch đỏ an ninh Nga tại Syria”. Và, như đã nói trên, nếu ai đó vượt “đường đỏ” (red line) là Nga thời Putin xử lý ngay và luôn, quyết liệt bằng tất cả sức mạnh vốn có.

Thứ Sáu, 13/04/2018 13:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện