Ông Trump và ngài Putin đang làm xiếc INF tại Châu Âu

(Bình luận quân sự) - Mỹ có triển khai 4000 tên lửa tầm trung ở Châu Âu nhằm vào Nga cũng không giải quyết được điều gì…ngoại trừ cùng chết.

Ong Trump va ngai Putin dang lam xiec INF tai Chau Au

Logic của vấn đề là đâu?

Có 3 vấn đề nảy sinh ra tại Châu Âu và Nga hay Nga với Mỹ-NATO khi Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi INF mà mọi người dán mắt chú ý vào đó, là (1) Mỹ-NATO muốn thực hiện một cuộc chiến tranh hạt nhân phủ đầu hạn chế với Nga trên chiến trường Châu Âu; (2) Mỹ thực hiện học thuyết “tấn công nhanh, tức thì trên toàn cầu” và (3) Mỹ thực hiện cú đúp: tống tiền Nga-Châu Âu.

Ở góc nhìn quân sự và chính trị, trong bối cảnh Mỹ-NATO xác định Nga là kẻ thù, là đối tượng tác chiến chiến lược, trực tiếp và Mỹ đang kêu gọi EU tăng ngân sách quốc phòng lên 4% GDP thì…thật quá rồi còn gì nữa! Sự chú ý là xác đáng, chính xác.

Tại sao Mỹ muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân phủ đầu, hạn chế với Nga trên chiến trường Châu Âu?

Người ta cho rằng, việc phóng 3.500-4.000 tên lửa hành trình chính xác cao của Mỹ-NTO vào các cơ sở quân sự, chiến lược và chính phủ quan trọng nhất trên lãnh thổ Nga sẽ đủ để tiêu diệt gần như toàn bộ tiềm năng hạt nhân đồng thời phá hủy tất cả các chuỗi điều khiển của nước Nga.

Tại sao rút khỏi INF thì Mỹ sẽ thực hiện tốt đòn tấn công nhanh, tức thì trên toàn cầu?

Đơn giản là khi Mỹ bố trí số lượng tên lửa hạt nhân tầm trung đó sát biên giới Nga thì, thay vì tên lửa ICBM bay từ Mỹ sang Nga mất chừng 30 phút, 3.500-4000 quả tên lửa tầm trung nó đó sẽ bay đến Nga chừng nửa phút hoặc thậm chí tính bằng giây. Quá nhanh, quá nguy hiểm!

Tuy nhiên, suy nghĩ kỹ lại thì có vẻ như Trump và Putin đang biểu diễn trò ảo thuật…

Ngay cả trong giai đoạn tồi tệ nhất của nước Nga thời năm 1980 thì Mỹ cũng không thể dám thực hiện chiến tranh hạt nhân (tấn công phủ đầu) hạn chế với Nga. Ngày nay, đã đến lúc thế giới, Mỹ-NATO, “hãy nghe Nga ngay bay giờ”…

Ngày 1/3/2018, trong Thông điệp Liên bang, Putin đã cho Mỹ-NATO biết rằng, tất cả những ý tưởng, phương tiện trang bị hàng ngàn tỷ USD của họ hòng thực hiện chiến tranh hạt nhân hạn chế, hòng thực hiện “tấn công tức thì trên toàn cầu” đều vứt vào sọt rác. Nga đã có những thứ vũ khí “siêu nhiên” mà thế giới không ai có thừa sức biến Mỹ “chết không kịp ăn năn”…

Nên nhớ Mỹ ép Liên Xô ký INF vì Mỹ-NATO kém lợi thế tác chiến với Liên Xô tại Châu Âu không chỉ vì Liên Xô hơn 1000 đơn vị (Liên Xô loại bỏ 1846 quả, Mỹ-NATO loại bỏ 846 quả) mà có thứ Mỹ-NATO khiếp sợ, đó là tên lửa “Tiên phong” của Liên Xô hay Pioneer. Không chống lại được nó thì cấm nó là sách lược hay của Mỹ lúc đó.

“Hỏa lực mồm” hay “chính sách tweet” kiểu Trump chỉ là ngôn ngữ ngoại giao, chỉ là thủ đoạn chính trị, nhưng không thể thay thế cho khoa học quân sự, do vậy, giới tinh hoa quân sự Mỹ không thể quên “Pioneer” phiên bản 2018 chắc sẽ còn khủng khiếp hơn…

Vậy, liệu chúng ta có nên dán mắt vào 2 vấn đề này không? Không! Ngoại trừ khi giới cầm quyền và giới quân sự Mỹ là những kẻ biến thái, muốn chết kéo theo cả thế giới…

Vấn đề còn lại, tại sao tuyên bố rút khỏi INF là Mỹ đang thực hiện cú đúp: Tống tiến Nga và Châu Âu?

Chủ Nhật, 04/11/2018 07:32

Sự Kiện