Ông Trump giúp Châu Âu đối phó máy bay ném bom Nga

(Bình luận quân sự) - Không quân Mỹ đang ráo riết hiện đại hóa các sân bay quân sự tại EU

Lại xin được giới thiệu tiếp bài phỏng vấn các chuyên gia với tiêu đề và phụ đề trên của phóng viên tờ “Svobodnaia Preesa” (Nga) Andrey Polunhin về các kế hoạch của Mỹ hiện đại hóa sân bay quân sự NATO tại Châu Âu. Bài đăng trên báo này ngày 28/6/2018.

Ong Trump giup Chau Au doi pho may bay nem bom Nga
Trên ảnh: các máy bay của Không quân Mỹ ( từ trái sang): các máy bay tiêm kích F-15 và F-16, máy bay tiếp dầu trên không КС-10А (Ảnh:Vitali Belousov/ТАSS)

I. Phần dẫn của Andrey Polunhin:

- Tờ Defense News (Mỹ) mới đưa tin về việc Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định tăng ngân sách để tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại các khu vực sát biên giới Nga. Cụ thể, trong năm 2019, khoản kinh phí cho Chương trình Sáng kiến kiềm chế Châu Âu (EDI) có thể lên đến 6,5 tỷ đôla (so với 4,8 tỷ đôla trong năm 2018).

- Các vấn đề cụ thể về khoàn kinh phí này sẽ được Quốc hội Mỹ xem xét quyết định trong gói đạo luật về ngân sách trong năm tài chính tiếp theo (2019).

Nhưng về cơ bản, khoản chi trực tiếp để “kiềm chế mối đe dọa Nga” theo khái toán sẽ là 828 triệu đôla. Phần lớn sô tiền này ( trong khoản 828 triệu đôla) sẽ được sử dụng để hiện thực hóa các dự án của Không quân Mỹ.

Trong số đó, khoản kinh phí dùng để “sớm bố trí và triển khai các kho bảo quản phương tiện các phương tiện kỹ thuật” nhằm “kiềm chế dã tâm xâm lược của Nga” sẽ là 368 triệu đôla, còn một khoản riêng để hiện đại hóa các sân bay- 363,8 triệu đô la.

- Tờ Defense News cũng cho biết thêm là năm 2018, (Mỹ) đã chi 214 triệu đôla để nâng cấp các căn cứ không quân, các trung tâm huấn luyện và các trường bắn tại Châu Âu. Tổng cộng, Mỹ đã chi tiền cho hoạt động của 10 cơ sở (căn cứ) quân sự tại Anh, Iceland, Na Uy, Estonia, Latvia, Luxembourg, Slovakia, Hungary và Rumania.

- Tháng 3/2018 mới đây, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Mỹ tại Châu Âu, Tướng Curtis Scaparrotti tuyên bố là những khoản kinh phí chi cho công tác hiện đại hóa các căn cứ không quân cho phép (các căn cứ không quân) này: “có thể tiếp nhận khẩn cấp các máy bay tiêm kích thế hệ bốn và thế hệ năm, máy bay hỗ trợ hỏa lực, máy bay ném bom và máy bay vận tải”.

- Cũng theo Tướng Curtis Scaparrotti, nhờ khoản kinh phí được cấp trong năm tài chính 2018 nên (Mỹ) đã triển khai xây dựng xong một hệ thống tiếp nhiên liệu và các bãi đỗ cho máy bay của không quân chiến thuật (tại Châu Âu).

Một ví dụ cụ thể là ngay trong thời gian sắp tới căn cứ không quân Amary tại Estonia sẽ có thể tiếp nhận và bảo dưỡng kỹ thuật các máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II, máy bay tiêm kích thế hệ bốn F-15 và F-16, máy bay tiêm kích thế hệ năm F-22 và F-35.

- Trong năm 2018, các dự án cải tạo sân bay Kecskemét tại Hungarry đã ngốn của ngân sách Mỹ 55,4 triệu đôla. Khoản tiền nói trên đã được dùng để xây dựng kho chứa nhiên liệu- dầu mỡ, các đường băng cất hạ cánh phụ và các công trình phụ trợ khác. Căn cứ không quân đã được hiện đại hóa này có thể tiếp nhận các máy bay vân tải C-6 và các máy bay chiến đấu F-15 và A-10.

- Tờ Defense News cũng nhấn mạnh là việc hoàn thiện các cơ sở hạ tầng cho không quân là cần thiết để (Mỹ) có thể tăng cường nhanh chóng tiềm lực của cụm quân không quân (NATO tại Châu Âu) trong trường hợp: “nếu như Nga tiến hành cuộc tấn công xâm lược vào bất kỳ một nước Châu Âu nào, ví dụ như Latvia chẳng hạn”.

- Vẫn theo Defense News thì Washington cho rằng hệ thống các sân bay của NATO như hiện nay (tại Châu Ậu) không có đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ “kiềm chế Nga”. Từ năm 1990 đến nay quân số của lực lượng không quân Mỹ tại “lục địa già” đã giảm từ 72.000 người xuống còn 34.000 người. Đồng thời, số lượng các căn cứ tác chiến cũng giảm rất mạnh (từ 25 xuống chỉ còn 6).

- Còn từ giờ trở đi, như chúng ta đã thấy, mọi việc đang phát triển theo chiều hướng hoàn toàn ngược lại.

Tại sao Mỹ lại hiện đại hóa mạng lưới các sân bay quân sự tại Châu Âu, và Nga lấy gì để đáp trả?

II. Phần phỏng vấn các chuyên gia

1. Chuyên viên Viện các nghiên cứu chiến lược Nga Xergey Ermakov

- Mỹ và các nước thành viên NATO khác đang tăng khoản chi phí quân sự cho cái (chương trình) được gọi là “kiềm chế nước Nga” theo cấp số nhân. Thuật ngữ “kiềm chế” trong tư duy chính trị của Phương Tây mang nhiều “nội hàm” khác nhau và có thể dịch nó sang tiếng Nga theo nhiều cách khác nhau. Trong trường hợp này nên được hiểu là “dọa cho (Nga) sợ”.

Tôi (X.Ermakov) xin nhắc lại một ý là “Sáng kiến (kiềm chế) Châu Âu” theo như cách gọi hiện nay đã được (Mỹ) triển khai từ thời Barak Obama để đáp trả cái gọi là “cuộc xâm lược của Nga” chống Ucraine, - thời kỳ đầu sáng kiến này có tên là “Sáng kiến đảm bảo (an ninh) tăng cường cho các đồng minh”.

Sau đó, nó được đổi tên (thành “Sáng kiến Châu Âu”) như hiện nay – tuy nhiên, bản chất của nó vẫn không thay đổi- mà cụ thể đó là gây sức ép quân sự- chính trị lên Liên Bang Nga. Trên thực tế, đó là ý đồ dọa dẫm Matxcova để Matxcova phải thực thi một chính sách có lợi hơn cho Washington trong quan hệ với đối thủ cạnh tranh địa- chính trị là Mỹ.

Xin nói rõ, Nga tuy đang bị (được) Mỹ xác định là đối thủ cạnh tranh- nhưng chỉ trong giai đoạn tạm thời này.

 Một khi Mỹ với sự trợ giúp của các đối tác trong NATO xây dựng hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự tại Châu Âu và củng cố được tiềm lực quân sự của mình (tại Châu Âu-ND) thì Washington sẽ “nói chuyện” với Matxcova với một giọng điệu hoàn toàn khác – sẽ cứng rắn hơn nhiều.

Đơn giản chỉ bởi vì Washington đã quyết định một cách dứt khoát là chọn mô hình đối đầu (chứ không phải đối tác) vói Nga.

Thứ Hai, 02/07/2018 13:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện