Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang mạo hiểm với S-400?

(Bình luận quân sự) - Điều vô lý là nếu F-35 của Mỹ sợ S-400, không thể cùng nhau, thì sản xuất F-35 làm gì?

Sau 7 chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ, một hệ thống phòng không tiến tiến, hiện đại nhất thế giới, S-400 của Nga đã trong tay người Thổ Nhĩ Kỳ. Một thương vụ mua bán vũ khí đã khiến cho Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hùng mạnh nhất thế giới chao đảo, sốc nặng.

Nga-Tho Nhi Ky dang mao hiem voi S-400?

“Dằn mặt” nhau…

Dư luận thế giới sẽ tốn rất nhiều giấy mực để phân tích về hậu quả, hệ lụy này bởi ngay từ phương cách giao hàng đã có sự kỳ thú…

Đầu tiên là hàng được giao đơn vị đầu tiên vào ngày 12 và hoàn thành vào ngày 15-16/7 là ngày cách đây 3 năm cuộc đảo chính quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng có dấu vân tay của Mỹ, lật đổ chính quyền Tổng thống Erdogan nổ ra và kết thúc thảm bại.

Tất nhiên, Ankara lựa chọn ngày này không phải là vô tình mà đã “coi thầy” cẩn thận. Thông qua ngày này, Ankara trả đũa mang tính biểu tượng nhằm đáp trả nỗ lực thay đổi chế độ bằng vũ lực của “đồng minh Hoa Kỳ”.

Chính quyền Erdoan muốn cho thấy đảo chính từ hướng trên không như ngày 15 - 16/7 của 3 năm trước nhằm vào Tổng thống và nhà Quốc hội đã không còn cơ hội, họ đã có một lực lượng “cấm vệ quân” S-400 trung thành, tinh nhuệ, hiệu quả, bảo vệ. 

Tiếp theo là phương thức vận chuyển S-400 khi Nga dùng máy bay AN-124 Ruslan tham gia.

Vận chuyển hàng không đắt hơn vận chuyển đường biển nhiều lần nhưng qua 2 lần vận chuyển bẳng đường biển (S-300 cho Síp bị ngăn chặn và S-400 cho Trung Quốc bị bão) nên lần nay Nga quyết đưa AN-124 Ruslan tham gia bởi người Nga cho rằng, thứ nhất, thời gian quý hơn chi phí.

Thương vụ trong tình thế Mỹ-NATO la hét, gây sức ép chưa từng có thì biết đâu có gì đó xảy ra, vì thế Nga muốn S-400 đến ngay và luôn Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ hai, một tổ hợp S-400 phức tạp với 120 quả tên lửa nhưng chỉ trong 3 ngày AN-124 Ruslan đã xong việc nhẹ nhàng. Lưu ý là Mỹ vận chuyển Patriot cũng chỉ bằng phương tiện duy nhất là tàu biển mà không có máy bay vận tải kiểu AN-124 của Nga.

Rõ ràng là Nga qua đó chứng tỏ cho Mỹ-NATO biết rằng, không quá một tuần, Nga có thể chuyển S-400 đến bất kỳ đâu của quốc gia nào trên thế giới, Cu Ba, Venezuela, Iran.... nếu như cần thiết.

Nga tự tin hay đang mạo hiểm với S-400?

Rõ ràng là dù thế nào, dù đã được người Thổ Nhĩ Kỳ tính toán rất kỹ về chính trị, quân sự, kinh tế…nhưng tính toán là một chuyện mà thực tế xảy ra lại là chuyện khác, nên có thể nói, do sự rung chấn của thương vụ S-400 là rất mạnh nên Thổ Nhĩ Kỳ đang mạo hiểm với S-400.

Vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ sau đòn đáp trả của Mỹ chúng ta có cơ hội để nói sau, nhưng với Nga, sự mạo hiểm với S-400 không phải chính trị, kinh tế mà là bí mật quân sự. Liệu Nga có mạo hiểm không khi bán vũ khí cho một thành viên trong khối NATO – đối tượng tác chiến trực tiếp?

Khi bán vũ khí thuộc loại hiện đại thông minh cho ai thì điều đầu tiên người bán phải có tạo ra một cơ sở kỹ thuật, chính trị…để người mua không dùng nó để bắn lại mình…

Mỹ bán Patriot cho đồng minh đều theo một yêu cầu đầu tiên là phải có chuyên gia Mỹ trực tiếp hướng dẫn sử dụng. Mỹ không giao không hệ thống Patriot mà không có người Mỹ quản, giám sát.

Người Nga thì khác Mỹ, thoáng hơn chút và trong việc bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ thì có mấy vấn đề kỹ thuật sau đây (chỉ mức độ công khai, chưa phải là chuyên sâu có tính tuyệt mật quốc gia) mà độ khó của nó khiến Nga rất tự tin khác với Mỹ.

Thứ nhất, khi ký hợp đồng, có các yêu cầu rất khắt khe đã được đặt ra cho bên mua. Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền tháo rời tổ hợp, thay đổi và duy trì nó. Tất cả các công việc bảo trì chỉ được thực hiện bởi Nga.

Nếu các chuyên gia Nga phát hiện sự can thiệp vào hệ thống, thì Nga có quyền lấy lại các tổ hợp này hoặc vô hiệu hóa chúng.

Vậy, vấn đề là các kỹ sư Nga có thể tìm hiểu, phát hiện về sự can thiệp vào hệ thống phức hợp S-400 này như thế nào?

Họ có theo nhiều cách. Đầu tiên là quan sát bằng mắt thường về sự thay đổi niêm phong. Chẳng hạn như các ốc vít bị mở… 

Ngoài ra, trong một số chi tiết phức tạp, có một số cảm biến, khi được kích hoạt (ví dụ, mở một khối bằng vi mạch) thì chúng lập tức truyền dữ liệu qua hệ thống của họ tới một kênh liên lạc quân sự vệ tinh, và ở Nga, họ sẽ ngay lập tức tìm hiểu về nó.

Tiếp theo, điều quan trọng nhất, cốt lõi nhất trong S-400 là các thuật toán vận hành hệ thống. 

Ngoại hình có thể dễ dàng sao chép (như đã được thực hiện ở Trung Quốc với S-300), nhưng để tất cả điều này hoạt động, bạn không thể làm gì nếu không có máy tính và thuật toán của người Nga. 

Chẳng hạn, trong hệ thống “Vòm sắt” của Israel thì “thuật toán nhắm mục tiêu” của tên lửa Tamir không giống Nga…Cụ thể, tên lửa “đánh chặn” Tamir luôn xuất phát từ phía sau tên lửa Hamas, cố gắng đuổi kịp để tấn công từ phía sau.

Do đó, nó chỉ làm hỏng ống của động cơ, chỉ làm lệch tên lửa khỏi quỹ đạo, nhưng đầu đạn của tên lửa không bị ảnh hưởng, tên lửa không bị phá hủy trên không nên chúng vẫn gây nổ sát thương nơi chúng rơi xuống… 

Trong Pantsir-S, các tên lửa 57E6 được đặt “thuật toán nhắm mục tiêu” theo phương pháp tiếp cận diệt mục tiêu trực diện hoặc đi ngang, đảm bảo cho việc phá hủy tên lửa trên không hoàn toàn...

Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ, khi ký kết hợp đồng, đã yêu cầu cung cấp mật khẩu truy cập để độc lập nhập vào hệ thống dữ liệu nhận dạng của Friend hoặc Fate (hệ thống nhận dạng bạn-thù) nhưng dĩ nhiên, Nga đã từ chối. 

Nga buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã phải truyền dữ liệu về máy bay của mình để các kỹ sư Nga sẽ tự thiết lập hệ thống này, đồng thời bổ sung thông tin về máy bay chiến đấu của Nga cho nó. Do đó, các tên lửa S-400 sẽ không thể bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Nếu người Thổ Nhĩ Kỳ (hoặc NATO) cố gắng bỏ qua mật khẩu bằng cách hack hệ thống, khi thực hiện truy cập trái phép, máy tính sẽ tự động xóa tất cả dữ liệu tại chỗ, biến S-400 thành một đống kim loại.

Đến đây bạn đọc còn nghĩ S-400 bị Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao cho Mỹ để “hack” không? Không, nhưng ngược lại, máy bay F-35 nhất cử nhất động thì được S-400 nắm chắc, chuyền dữ liệu về cho Nga. Đó là lý do Mỹ oai oái kêu sự nguy hiểm của S-400 trong tay Thổ Nhĩ Kỳ cùng với F-35.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 15/07/2019 16:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện