Nga thấu hiểu nỗi sợ S-400 của Mỹ

(Bình luận quân sự) - Một trong những lý do đầu tiên khiến Mỹ không hài lòng là việc Ankara lựa chọn sản phẩm của Nga chứ không phải tổ hợp Patriot của Mỹ.

Cái tát cho chú Sam

Như vậy, Nga đã bắt đầu bàn giao các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 12/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho công bố những hình ảnh đầu tiên liên quan đến việc chuyển giao này.

Bộ này thông báo, lô hàng đầu tiên những thành phần của tổ hợp S-400 đã được được đưa tới sân bay Murted ở thủ đô Ankara. Việc chuyển giao sẽ được tiếp tục thực hiện trong những ngày tới.

Nga thau hieu noi so S-400 cua My
Một xe (khả năng xe chuyển đạn) trong hệ thống S-400 được tháo dỡ từ máy bay An-124 ở Ankara sáng 12/7

Ngay trong ngày 12/7, người phát ngôn Omer Celik thuộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho hay hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia của nước này.

Quan chức này khẳng định: "Những hệ thống S-400 là một sự cần thiết (cho việc đảm bảo) an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ".

Trước đó, như một nỗ lực “tuyệt vọng”, ngày 9/7, Mỹ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả sẽ phải gánh chịu nếu vẫn mua S-400 của Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả thực sự và tiêu cực nếu như họ chấp nhận hệ thống tên lửa S-400 của Nga”.

Bà Ortagus cũng cho biết các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhận thức đầy đủ về Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) được thông qua năm 2017 cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt các quốc gia mua vũ khí của Nga.

Ngay lập tức, Ankara kêu gọi Washington tránh những bước đi gây hại cho quan hệ song phương. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, những bình luận mà bà Ortagus đưa ra hôm 9/7 không phù hợp với tinh thần và nội dung của cuộc thảo luận giữa tổng thống hai nước tại hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng trước.

Nga thau hieu noi so S-400 cua My
Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận S-400 giống như một cú tát dành cho "anh cả" trong NATO

Để tăng thêm sức mạnh cho “lời đe dọa” của Mỹ, ngày 12/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ có được hệ thống tên lửa S-400 của Nga, sau khi Ankara tiếp nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống này.

Một quan chức NATO nhấn mạnh: "Chúng tôi quan ngại về hậu quả tiềm tàng của việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua bằng được hệ thống S-400", sau khi nhắc lại cảnh báo rằng hệ thống này không tương thích với các vũ khí của NATO.

Trong những năm qua, bằng việc đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt, rút hợp đồng bán máy bay chiến đấu F-35 và những rào cản khác, Mỹ vẫn không thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp hệ thống tên lửa trên hồi mùa Hè năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ mua 4 tiểu đoàn S-400 với giá 2,5 tỷ USD. Moscow cũng đồng ý cho Ankara vay hơn một nửa giá trị hợp đồng đó.

Đây là lần đầu tiên một quốc gia thành viên NATO mua các hệ thống phòng không của Nga. Về mặt công khai, Mỹ và NATO luôn phản đối với lý do việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35.

Nga thấu hiểu nỗ sợ của Mỹ

Bất chấp những lo ngại có vẻ rất “công tâm” của Mỹ, giới phân tích Nga đã chỉ ra lý do thực sự khiến Mỹ tỏ ra “sợ” trước S-400. Một trong những lý do đầu tiên khiến Mỹ không hài lòng với hợp đồng này là việc Ankara đã lựa chọn sản phẩm của Nga chứ không phải tổ hợp Patriot mà ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ rất muốn bán cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc hội Mỹ quyết định gây áp lực đối với Ankara. Họ tuyên bố rằng trong trường hợp này, Mỹ sẽ đình chỉ việc cung cấp máy bay F-35 thế hệ thứ năm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2020 có lệnh cấm chuyển máy bay này.

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông Mỹ đã nỗ lực làm Moscow lo ngại khi đưa tin rằng dường như Ankara đã đề nghị Lầu Năm Góc nghiên cứu hệ thống phòng không S-400. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ thông tin này và đảm bảo rằng họ sẽ không cho phép các đại diện của Washington đến gần các tổ hợp phòng không Nga.

Nga thau hieu noi so S-400 cua My
Với S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối đầu cả Mỹ?

Bình luận về “mánh khóe” của Mỹ nhằm phá hoại thương vụ S-400, Sputnik dẫn trả lời phỏng vấn phi công quân sự danh dự Vladimir Popov của Nga nhận định: "Mỹ có thể nói dối. Các hệ thống S-300 và S-400 thu hút sự quan tâm lớn trên toàn thế giới. Các chuyên gia Mỹ chắc cũng muốn nhận hệ thống này thông qua một nước thành viên NATO để nghiên cứu. Tuy nhiên, phiên bản xuất khẩu rất khác so với những hệ thống mà quân đội Nga đang sử dụng".

Trước đây, người phát ngôn Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích rằng theo hợp đồng về cung cấp S-400, Ankara cam kết không tiết lộ một số thông tin nhất định và Moscow tin cậy đối tác Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, NATO cho rằng việc sử dụng đồng thời tổ hợp S-400 và máy bay chiến đấu F-35 sẽ giúp nghiên cứu khả năng của máy bay loại này nhưng Washington không muốn làm như vậy.

Nga thau hieu noi so S-400 cua My
Loạt xe thuộc tổ hợp S-400 tại sân bay Murted ở Ankara sáng 12/7

Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga Sergey Sudakov cho rằng nỗi sợ hãi lớn nhất của Mỹ chính là việc Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu F-35 với tư cách thành viên NATO, đồng thời mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga được thiết kế để chiến đấu chống lại các máy bay này.

Ông Sudakov nói: "Mỹ gọi máy bay ném bom và tấn công F-35 là một trong những loại vũ khí tinh vi nhất có khả năng phá hủy các hệ thống phòng không S-300 và S-400. Tuy nhiên, nhìn chung, chưa có bằng chứng nào cho thấy điều này. Với các tổ hợp của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một hệ thống độc đáo có khả năng chống lại các đổi mới được đưa vào F-35. Điều này có nghĩa là trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO, các máy bay Mỹ sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn".

Ông Sudakov nói thêm rằng mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO từ năm 1953 nhưng quốc gia này vẫn chưa hòa nhập với thế giới phương Tây.

Ông Sudakov nói: " Với hợp đồng mua S-400 từ Nga, ông Erdogan tạo ra chiến lược an ninh quốc gia cho nhiều thập kỷ tới. Washington nhận thức rõ rằng họ không thể gây áp lực đối với một quốc gia sở hữu các hệ thống phòng không này. Trong những trường hợp như vậy, Mỹ thường sử dụng một chiến lược rất đơn giản: Nếu bạn không đồng ý, chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực".

Nga thau hieu noi so S-400 cua My
Bằng "đặc sản" S-400, Nga đang khuấy đảo NATO và khiến Mỹ lo ngại

Theo Sputnik, Ấn Độ là khách hàng tiếp theo mua các hệ thống S-400 và Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga (FSMTC) muốn nhận tiền tạm ứng mua S-400 từ Ấn Độ vào cuối năm nay. Trong trường hợp này, việc giao hàng có thể bắt đầu vào năm 2020 và hoàn thành vào năm 2025.

Ông Sudakov nói rằng điều này có nghĩa là toàn bộ bản đồ địa chính trị của thế giới đang được vẽ lại. Chiến lược chiến tranh đang thay đổi hoàn toàn, khái niệm về cái gọi là độc quyền của Mỹ đang được xem xét lại. Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò chất xúc tác trong quá trình này.

Chứng minh cho “nỗi sợ” của Mỹ và phương Tây trước các tổ hợp tên lửa phòng không của Nga, Sputnik lấy ví dụ điển hình việc Syria được giao một số tổ hợp thế hệ trước (S-300V4) sau sự cố với máy bay trinh sát Il-20 hồi tháng 9/2018. Ngay sau đó, cường độ các chuyến bay của các máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu trên lãnh thổ Syria cũng như số chuyến bay của Không quân Israel đã giảm mạnh.

Đông Triều

Thứ Bảy, 13/07/2019 14:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện