Nga làm gì với tổ hợp S-400 đặt tại Masyaf?

(Bình luận quân sự) - Sau một thời gian ngắn chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-400 đặt tại Masyaf vào trạng thái nghỉ thì mới đây Nga đã chính thức kích hoạt trở lại.

Vào đầu tháng 8/2019, một tấm ảnh vệ tinh được đăng trên trang Twitter của tài khoản mang tên Aurora Intel đã tiết lộ rằng Nga đã ngừng kích hoạt một trong các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf mà họ triển khai trên lãnh thổ Syria.

Đây là tổ hợp phòng không S-400 được triển khai tại thành phố Masyaf thuộc tỉnh Hama, trong tấm ảnh có thể thấy rõ 4 xe mang phóng tự hành (TEL) cùng radar điều khiển hỏa lực 92N6 đã ở trong tư thế hạ xuống và được bao phủ bởi lưới ngụy trang.

Nga lam gi voi to hop S-400 dat tai Masyaf?
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga triển khai tại Masyaf trong tư thế ngừng hoạt động

Tuy nhiên thông tin bất ngờ đã tới, đó là hệ thống S-400 của Quân đội Nga vẫn hoạt động gần thành phố Masyaf, nhà nghiên cứu OSINT Observer IL cho biết trong một tấm ảnh vệ tinh chụp vào ngày 11/8 vừa qua.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các xe mang phóng tự hành của tổ hợp phòng không S-400 cùng các đài radar chức năng đang ở vị trí triển khai, toàn bộ lưới ngụy trang đã được dỡ bỏ, cho thấy chúng đang được tái triển khai trở lại

Một tài khoản Twitter khác sau đó đã đăng một bức ảnh chú thích chi tiết các thành phần của hệ thống S-400, đó là đài radar nhìn vòng 96L6, radar điều khiển hỏa lực 92N6 và các xe mang phóng tự hành 5P85S2, cạnh đó còn có một tổ hợp Pantsir-S1 đảm nhiệm vai trò vệ sĩ.

Nga lam gi voi to hop S-400 dat tai Masyaf?
Nga đã nhanh chóng kích hoạt lại tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đóng quân tại thành phố Masyaf

Hiện tại chưa rõ lý do vì sao Nga tạm dừng hoạt động của hệ thống S-400 trong một thời gian ngắn rồi lại kích hoạt trở lại, trong khi ngay cạnh đó đã có một hệ thống S-300PM của Quân đội Syria được triển khai.

Đáng chú ý hơn nữa là thông tin trên được công bố ngay sau khi máy bay chiến đấu Israel thực hiện hành động phóng tên lửa mồi bẫy bay qua trận địa S-300 của Syria với mục đích thăm dò nhằm chuẩn bị cho đòn tấn công tương lai.

  • Tùng Dương

Thứ Bảy, 17/08/2019 07:39

Sự Kiện