Nga kỷ niệm Ngày Hải quân với niềm tự hào cường quốc

(Bình luận quân sự) - Hải quân Nga vừa long trọng kỷ niệm Ngày hải quân với những tham vọng lớn lao và niềm tự hào của một cường quốc hải quân hàng đầu thế giới.

Các hạm đội Nga long trọng kỷ niệm ngày hải quân

Nga ky niem Ngay Hai quan voi niem tu hao cuong quoc

Trong ngày 26 tháng 7, thủy thủ đoàn của hơn 80 chiến hạm thuộc Hải quân Nga đã cùng diễu duyệt trên biển, trong lễ kỷ niệm ngày hội nghề nghiệp của mình - Ngày Hải quân Liên bang Nga.

Tại tất cả các hạm đội của Nga trong ngày này đều tổ chức diễu hành tàu chiến và bắn pháo hoa. Thủy thủ quân sự ở Sevastopol, Severomorsk, Saint-Peterburg, Baltich, Astrakhan và Vladivostok sẽ tham gia các cuộc biểu diễn trên sân khấu và các sự kiện thể thao.

Cơ quan báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo, Hải quân Nga ngày nay là "một trong những công cụ quan trọng nhất phục vụ chính sách đối ngoại của Nhà nước, có chức năng bảo vệ lợi ích của Liên bang Nga và các đồng minh của Matxcơva trên các đại dương thế giới bằng phương tiện quân sự".

Thông cáo báo chí của Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh, nước này đang nỗ lực khôi phục vị thế của một cường quốc hải quân hàng đầu thế giới. Hiện nay, hơn 80 chiến hạm và tàu hỗ trợ các lớp khác nhau đang đảm nhận các nhiệm vụ ở những khu vực biển khác nhau trên thế giới.

Theo tư liệu của cơ quan quân sự Nga, nước này đang tiếp tục đóng các chiến hạm mới dành cho Hải quân. Dự kiến đến cuối năm 2015, Hải quân Nga sẽ nhận được 10 chiến hạm và tàu ngầm thuộc cỡ lớn và 40 ca nô tuần tiễu cùng nhiều tàu yểm trợ với các tính năng khác nhau.

Nga ky niem Ngay Hai quan voi niem tu hao cuong quoc

Hải quân Nga đang chuyển mình mạnh mẽ

Tại lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga, Tổng thống Putin đã tuyên bố, quy chế cường quốc biển đối với Nga cũng đồng thời là trách nhiệm lớn lao, thế hệ hôm nay cần làm hết trách nhiệm để chuyển giao cho các thế hệ tương lai một lực lượng hải quân hiện đại và hùng mạnh.

"Nhờ tinh thần dũng cảm của các thủy thủ và chuyên viên đóng tàu tài năng, nhờ sự táo bạo của các bậc tiền bối nổi tiếng, những nhà khám phá tiên phong và chỉ huy hải quân bản lĩnh, đất nước ta đã vững vàng như một cường quốc biển vĩ đại” - Tổng thống Putin long trọng tuyên bố.

Tổng thống lưu ý rằng trong những năm gần đây ở Nga đã làm được nhiều việc như đưa các chiến hạm và tàu hỗ trợ mới vào đội ngũ, đồng thời đang tiến hành chế tạo tàu ngầm có chức năng chiến lược, phát triển không quân biển và các căn cứ hạm đội then chốt.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, Hải quân Nga xứng đáng được xem là niềm tự hào của đất nước. Hải quân Nga kỷ niệm ngày hội của quân chủng với các dự án đổi mới lớn lao, trên con đường hiện đại hóa, khôi phục vị thế hàng đầu thế giới của hải quân Liên Xô trước đây.

Hải quân Nga sẽ nhận hơn 50 tàu chiến trong năm 2015

Hải quân Nga đang chuyển mình, lột xác với dự án đổi mới quy mô lớn nhất trong những năm gần đây. Theo báo cáo của Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Viktor Chirkov, trong khuôn khổ chương trình đóng tàu quân sự, trong năm nay Hải quân Nga sẽ có thêm hơn 50 tàu chiến.

Nga ky niem Ngay Hai quan voi niem tu hao cuong quoc

Tàu ngầm là một thế mạnh của hải quân Nga

Đúng vào Ngày hội Hải quân 26-7, lực lượng hải quân Nga nhận được một món quà lớn là chiếc tàu tình báo đầu tiên của dự án 18280 mang tên Yuri Ivanov đã được biên chế cho Hạm đội phương Bắc, sau khi được bàn giao cho Hải quân Nga trong tháng 12 năm 2014.

Con tàu này được thiết kế để đảm bảo thông tin liên lạc và quản lý lực lượng hải quân, tiến hành chiến tranh điện tử, trinh sát điện tử, có khả năng theo dõi một số lượng lớn các tín hiệu vô tuyến, trên một dải tần số rộng và định vị các nguồn bức xạ.

Thiết bị của tàu cho phép ghi nhận bức xạ của các trạm radar và các thiết bị điều khiển các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa và tên lửa phòng không của Mỹ.

Theo kế hoạch, Nga sẽ chế tạo bốn tàu như vậy để biên chế cho Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen.

Trong số các "sản phẩm mới", được chờ đợi từ lâu có hai tàu hộ vệ hiện đại là "Đô đốc Grigorovich" - thuộc dự án 11.356, sẽ được chuyển giao cho Hải quân vào tháng 8 và "Đô đốc Gorshkov" của dự án 22.350 đang được thử nghiệm ở phía Bắc nước Nga để vào cuối năm có thể đi vào thành phẩn Hải quân.

Thứ Hai, 27/07/2015 06:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện