Mỹ tin chắc công nghiệp quốc phòng Nga thiếu tiền...

(Bình luận quân sự) - Cốt lõi của vấn đề nằm ở việc chính phủ Nga chỉ chịu chi tiền cho các hệ thống vũ khí mới khi chúng đã được hoàn thành.

Hãng tin Bloomberg cho biết, kế hoạch hiện đại hóa quân đội trị giá 20.000 tỷ Rub (300 tỷ USD) của Tổng thống Vladimir Putin trong thập niên qua đã làm "lột xác" quân đội Nga từ trang bị cá nhân của người lính cho tới những vũ khí công nghệ cao.

Tuy nhiên việc tiêu tốn quá nhiều ngân sách vào các chương trình vũ khí tham vọng lại đang khiến cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga lâm vào cảnh nợ nần trầm trọng, thậm chí có nguy cơ phá sản vì chính phủ chưa thanh toán đủ tiền cho họ.

Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov trong cuộc hội thảo vào đầu tháng cho biết "Chúng tôi đã đề nghị Tổng thống giải quyết các khoản nợ hơn 2.000 tỷ rúp". Nếu vướng mắc này không được giải quyết thì nền công nghiệp quốc phòng Nga sẽ phải kéo dài tình trạng "thắt lưng buộc bụng" và không đủ tiền đầu tư vào công nghệ mới. 

My tin chac cong nghiep quoc phong Nga thieu tien...
Nền công nghiệp quốc phòng Nga đang đối diện với bức tranh màu xám

Theo các quan chức quốc phòng và nhà phân tích công nghiệp, phần lớn các khoản nợ xấu của các doanh nghiệp sản xuất vũ khí đã tồn tại suốt nhiều năm.

Sau khi Tổng thống Putin quyết định cắt giảm giảm chi tiêu quốc phòng trong năm 2017 - 2018 do xuất khẩu dầu sụt giảm dưới áp lực của phương Tây, kết hợp với các yếu tố khác khiến tình trạng tài chính của nhiều tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga trở nên xấu đi nghiêm trọng.

Ông Konstantin Makienko - Phó giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ của Nga thậm chí còn phải dùng hình ảnh minh họa "Đó là một quả bom nổ chậm" khi trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

Vị chuyên gia nhận xét cốt lõi của vấn đề nằm ở việc chính phủ Nga chỉ chịu chi tiền cho các hệ thống vũ khí mới khi chúng đã được hoàn thành. Điều này buộc các nhà sản xuất phải vay tiền từ ngân hàng thương mại để trang trải chi phí.

Tuy nhiên lãi suất các khoản vay trung bình lên tới 10% mỗi năm, đây rõ ràng là gánh nặng lớn. Ông Anton Danilov Danilyan, nhà phân tích tại Oboronprom cho biết "Sẽ rất khó khăn để giải quyết các khoản vay này vì chi tiêu chính phủ cho các hợp đồng mua sắm mới đang giảm". 

My tin chac cong nghiep quoc phong Nga thieu tien...
Nếu tình trạng trên còn tiếp diễn thì nguy cơ vỡ nợ của các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga là rất cao

Mặc dù chính phủ Nga đang kêu gọi xóa khoảng 200 tỷ Rub nợ xấu nhưng Bộ Tài chính Nga đã từ chối lời kêu gọi của Phó Thủ tướng Borisov về khoản cứu trợ trị giá 600 - 700 tỷ Rub để giúp các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga trở lại hoạt động bình thường.

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 19/07/2019 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện