Mỹ thử thành công Minuteman III, làm chủ cuộc chơi tên lửa?

(Bình luận quân sự) - Tên lửa Mỹ phóng thử có khả năng rất khác so với những tên lửa thời kỳ INF, gồm ngắm lại mục tiêu khi đang phóng và bay vòng quanh thăm dò.

Mỹ thử tên lửa “khủng”

Ngày 2/10, quân đội Mỹ thông báo đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III không trang bị đầu đạn từ căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California. Mỹ nhấn mạnh vụ thử không phải là phản ứng với các sự kiện toàn cầu hay căng thẳng khu vực.

Bộ Chỉ huy Không quân toàn cầu Mỹ cho biết tên lửa đã bay khoảng 6.750 km trên Thái Bình Dương tới đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marhsall.

Đơn vị này khẳng định vụ thử đã chứng minh được khả năng đánh chặn bằng hạt nhân của Mỹ là vững mạnh, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó thích hợp để ngăn ngừa các mối đe dọa trong thế kỷ 21 và đảm bảo được cho các đồng minh.

Vụ thử tên lửa mới nhất cho thấy dường như Mỹ đang chủ định thúc đẩy một cuộc đua vũ trang nhằm đạt những lợi ích được tính toán kỹ lưỡng, đặc biệt trong quan hệ với Nga và Trung Quốc.

My thu thanh cong Minuteman III, lam chu cuoc choi ten lua?
Hình ảnh từ vụ phóng tử tên lửa Minuteman III của Mỹ ngày 2/10

Mỹ rút khỏi Hiệp ước Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào ngày 2/8/2019 thì ngay lập tức tiến hành phóng thử một tên lửa hành trình từ mặt đất vào ngày 18/8. Vụ thử đã vấp phải phản ứng không khó dự đoán của cả Nga và Trung Quốc khi hai nước này cáo buộc Mỹ đã có ý định rút khỏi INF từ trước.

Trung Quốc thậm chí còn lớn tiếng hơn khi cảnh báo “động thái này của Mỹ chắc chắn sẽ châm ngòi cho một đợt chạy đua vũ trang mới và dẫn đến tình trạng đối đầu quân sự leo thang, điều sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh quốc tế và khu vực”.

Nga và Trung Quốc đã ngay lập tức yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giải quyết việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, viện dẫn “những mối đe dọa đến hòa bình và an ninh quốc tế” và “các tuyên bố của quan chức Mỹ về kế hoạch phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung”.

Tên lửa mà Mỹ phóng thử có khả năng rất khác so với những tên lửa được chế tạo khi Hiệp ước INF được ký kết 30 năm trước. Một số nguồn tin tiết lộ tên lửa được phóng thử hôm 18/8 “có thể nhắm lại mục tiêu khi đang phóng, có thể bay vòng quanh thăm dò, có hệ thống điều hướng và nhắm mục tiêu cuối cùng tiên tiến hơn, và có thể tấn công các mục tiêu đang di chuyển như tàu thuyền”.

Đáng chú ý, loại tên lửa mới của Mỹ được cho là giúp “cải thiện khả năng linh hoạt của hệ thống và có thể cho phép sử dụng đầu đạn hạt nhân đương lượng nổ thấp hơn nhắm vào những mục tiêu nhất định”.

Trước đó, Mỹ tuyên bố rút khỏi INF được cho là vì Nga (nhà nước kế nhiệm Liên Xô, được thừa hưởng các hiệp ước cũ) đã vi phạm điều khoản của hiệp ước khi chế tạo tên lửa hành trình tầm trung Novator 9M729 (NATO gọi là SSC-8).

Giới chức Mỹ cũng ám chỉ việc Trung Quốc không bị ràng buộc trong INF nên có thể “tự do” phát triển các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung đe dọa các lợi ích của Mỹ.

My thu thanh cong Minuteman III, lam chu cuoc choi ten lua?
Tên lửa Novator 9M729 của Nga (NATO gọi là SSC-8)

Sau vụ thử tên lửa ngày 18/8, Lầu Năm Góc chỉ tuyên bố hết sức ngắn gọn: “tên lửa phóng thử rời khỏi thiết bị phóng di động trên mặt đất và tấn công chính xác mục tiêu sau hơn 500 km bay. Dữ liệu thu thập được và bài học rút ra từ vụ thử này sẽ cung cấp thông tin để Bộ Quốc phòng phát triển các khả năng tên lửa tầm trung trong tương lai”.

Theo giới phân tích, việc nhắc đến “các khả năng tên lửa tầm trung trong tương lai” dường như hàm ý rằng Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch gia tăng số lượng và chủng loại tên lửa tầm trung trong kho vũ khí của mình.

Trung Quốc là mục tiêu chính

Mỹ rút khỏi INF bằng lý do liên quan tới Nga nhưng những phát biểu sau đó lại nhắm vào Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố thẳng thắn rằng ông “muốn triển khai tên lửa thông thường tầm trung trong khu vực Thái Bình Dương trong vòng vài tháng” và rằng vụ thử tên lửa hôm 18/8 nhằm mục đích gửi đến Trung Quốc, chứ không phải Nga, một thông điệp: “Chúng tôi muốn làm rõ, nếu cần, rằng chúng tôi có khả năng ngăn chặn hành xử xấu của Trung Quốc bằng việc có khả năng tấn công tầm trung của riêng mình”.

Ông Esper cho biết, mặc dù Mỹ “có khả năng sẽ cần thời gian để phát triển thêm các khả năng tên lửa mặt đất tiên tiến… nhưng không sớm thì muộn chúng tôi sẽ triển khai khả năng này”. Lầu Năm Góc thì tự tin có thể phóng thử tên lửa hành trình với tầm phóng khoảng 1.000 km và sẵn sàng triển khai trong vòng 18 tháng.

My thu thanh cong Minuteman III, lam chu cuoc choi ten lua?
Vụ thử tên lửa hôm 18/8 của Mỹ được tiến hành hai tuần sau khi rút khỏi INF

Theo giới phân tích, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump dường như đã nhận ra tình trạng quân sự bất lợi khi mà họ phải cạnh tranh với Trung Quốc và giờ đây đang thực hiện những bước đi cần thiết để vô hiệu hóa mọi lợi thế mà Trung Quốc có thể tập hợp.

Trung Quốc được cho là sở hữu kho vũ khí tên lửa đáng kể vốn có tầm bắn trong giới hạn của INF. Do đó, mọi động thái của Mỹ nhằm tiến hành một cuộc chiến tiềm tàng gần Trung Quốc đại lục đều gặp nguy hiểm bởi Trung Quốc có khả năng tấn công các lực lượng của Mỹ trong khi họ vẫn ở cách rất xa từ trên biển để có thể triển khai một cuộc tấn công.

Trung Quốc đã sở hữu tên lửa tầm trung DF-21D, được gọi là “sát thủ tàu sân bay”, và tên lửa tầm trung DF-26, có biệt danh là “Tên lửa siêu tốc Guam” vì nó có khả năng tiêu diệt các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương, như Căn cứ Không quân Andersen trên Vịnh Guam.

Tên lửa DF-21D với tầm phóng trên 2.000 km có thể tấn công tàu sân bay của Mỹ trước khi chúng có thể chuyên chở máy bay trong tầm hoạt động để tiến hành các cuộc tấn công của mình. Điều đó khiến các lực lượng của Mỹ rơi vào tình thế bất lợi rõ ràng và nguy cơ thất bại ở mức cao.

My thu thanh cong Minuteman III, lam chu cuoc choi ten lua?
Trung Quốc phô diễn lực lượng tên lửa hùng hậu trong cuộc duyệt binh ngày 1/10

Sau vụ thử tên lửa ngày 18/8, Mỹ đã công khai việc bắt đầu tìm kiếm những địa điểm để bố trí tên lửa ở châu Á. Mỹ có thể đặt tên lửa tại các căn cứ của họ tại Vịnh Guam và có khả năng là Okinawa (Nhật Bản) và Philippines. Các tên lửa của Mỹ, có tầm tấn công gần 1.000 km, cũng có thể được phóng từ các tàu nổi và tàu ngầm mà ít lo sợ bị trả đũa hơn.

Ngoài ra, Mỹ cũng gia tăng sức mạnh cho các đồng minh khu vực như chấp thuận bán máy bay chiến đầu F-16 cho Đài Loan trong một thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD. Việc bán 66 chiếc F-16V phiên bản máy bay chiến đấu tối tân nhất, ngoài quyết định của Mỹ bán xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và các tên lửa phòng không cho Đài Loan, ước tính có giá trị trên 2,23 tỷ USD.

Ở Philippines, bất chấp việc công khai chỉ trích Mỹ, Tổng thống Rodrigo Duterte đã cho phép xây dựng một cơ sở quân sự của Mỹ tại một căn cứ Không quân của Philippines ở tỉnh Pampanga, phía Bắc Manila, theo điều khoản của Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường.

Một vài cơ sở quân sự khác của Mỹ cũng đang được xây dựng, dẫn đến lời suy đoán rằng Mỹ đang được kín đáo mời quay trở lại Philippines. Theo giới phân tích, giới chức quốc phòng của Manila đang nhìn nhận Bắc Kinh với một mức độ nghi ngờ ngày càng tăng và có thái độ thiện chí với Washington, ít nhất là vào thời điểm hiện nay.

Thành Minh

Thứ Năm, 03/10/2019 11:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện