Mỹ tấn công Syria: Kh-101/Kalibr đại chiến Tomahawk/AGM-86?

(Bình luận quân sự) - Tương quan tên lửa hành trình Nga-Mỹ trong cuộc chiến Syria khá cân bằng khi Nga sở hữu bộ đôi Kh-101 và Kalibr, còn Mỹ có “song sát” Tomahawk và AGM-86.

Mỹ “khoanh” các mục tiêu tấn công ở Syria

Các chuyên gia Mỹ từ Trung tâm nghiên cứu dự báo chiến lược Stratfor (Mỹ) đã nêu ra những căn cứ quân sự của Syria có thể là mục tiêu hứng đòn đánh bằng tên lửa hành trình hoặc không kích của lực lượng quân sự Hoa Kỳ và đồng minh, có liên quan đến những cáo buộc về “cuộc tấn công hóa học của chính quyền Assad” ở Douma - Đông Ghouta.

Trong một bài viết trên trang web của Trung tâm, Hoa Kỳ dự định tiến hành chiến dịch với quy mô tầm cỡ hơn là vụ tấn công hồ tháng 4 năm 2017, khi các tàu chiến của Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay quân sự Shayrat ở tỉnh Homs của Syria.

Khi đó, phía Mỹ tuyên bố rằng đòn đánh này là nhằm phá hủy kho vũ khí hóa học của Quân đội Syria (SAA) tại sân bay Shayrat và hủy diệt các máy bay chiến đấu mang vũ khí hóa học, mặc dù không hề đưa ra được bất kỳ bằng chứng xác thực nào.

Các chuyên gia cho rằng chiến dịch mới của Hoa Kỳ sẽ giáng vào những vị trí mà Washington cho là “gắn với chương trình hóa học Syria" và các căn cứ không quân xung quanh Damascus như Dumayr, Marge Ruhail, Mezzet và thậm chí là cả sân bay quân sự Shayrat.

Các nhà phân tích nêu giả thiết rằng, Hoa Kỳ không chỉ muốn kiềm chế Damascus, mà còn tính toán làm suy yếu khả năng quân sự của Chính phủ Syria để giúp đỡ các nhóm phiến quân, khủng bố Syria; núp dưới chiêu bài “triệt tiêu khả năng thực hiện các vụ tấn công hóa học" như cáo buộc.

My tan cong Syria: Kh-101/Kalibr dai chien Tomahawk/AGM-86?

Nga có Kh-101 và Kalibr, Mỹ có Tomahawk và AGM-86

Chuỗi các cuộc tấn công tiềm năng của Mỹ có thể kéo dài vài ngày và Lầu Năm Góc có thể nhận được thêm sự hỗ trợ từ một hoặc nhiều đồng minh của Hoa Kỳ như Pháp, Anh, Saudi Arabia, Qatar hoặc UAE.

Trong khi nhà chức trách Hoa Kỳ tuyên bố đang nghiên cứu khả năng "đáp trả quân sự" cho hành động của chính quyền Syria; Moscow đã cảnh báo Washington tránh bắt đầu châm ngòi xung đột, bởi điều này có thể dẫn tới "những hậu quả nặng nề nhất".

Trong bối cảnh đó, Tạp chí Mỹ “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest - NI) đã nghiên cứu xem những loại vũ khí nào mà Hoa Kỳ và Nga có thể sử dụng trong trường hợp đối phó với nhau ở Syria.

Như nhận xét của báo, Hoa Kỳ có thể giáng đòn vào các mục tiêu ở Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ trên các chiến hạm Aegis trên biển Địa Trung Hải và tên lửa hành trình AGM-86 ALCM (air-launched cruise missile), phóng từ máy bay ném bom chiến lược B-52H.

Đây là 2 loại vũ khí tấn công tầm xa tốc độ cận âm được Mỹ cho là sở hữu khả năng vượt mặt các hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 và S-400 mà Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) hiện đang triển khai ở Syria.

Ngoài ra, trong tầm tay của Lầu Năm Góc còn có các phi cơ tàng hình như máy bay ném bom B-2 Spirit và tiêm kích F-22 Raptor, có thể phát hiện và tấn công hủy diệt các hệ thống phòng không của Nga, để “mở toang không phận Syria” cho các chiến đấu cơ tiếp tục đòn tấn công tiếp theo.

Liệu có cuộc đấu của các tên lửa hành trình siêu đẳng Nga-Mỹ?

Theo nhận xét của The National Interest, Nga sẽ không ngồi yên để Mỹ mặc sức tấn công Syria. Nếu không may một trong hai căn cứ Hmeymim hay Tartus của Nga bị tên lửa Mỹ đánh trúng, Nga có thể giáng đòn tấn công trả đũa vào các căn cứ của Hoa Kỳ và đồng minh ở Trung Đông và châu Âu.

Để thực hiện cú phản đòn, Moscow có đầy đủ vũ khí tương ứng để tấn công chiến hạm hoặc các căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông. Nga hiện đang có tên lửa hành trình Kh-101 trang bị cho máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160, cũng như tên lửa hành trình Kalibr phóng từ các tàu ngầm, tàu mặt nước.

Thứ Năm, 12/04/2018 09:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện