Mỹ sợ Iran từ... trong suy nghĩ?

(Bình luận quân sự) - Với 80 triệu dân, địa hình của Iran là một thách thức lớn. Tổn thất của một cuộc xâm lược theo thời gian có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Hỏa lực... trừng phạt

Như đã tuyên bố, ngày 24/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran. Theo đó, các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào Đại giáo chủ Ali Khamenei, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif và 8 quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Trump khẳng định các biện pháp trừng phạt có thể chấm dứt ngay ngày hôm sau, hoặc "kéo dài nhiều năm", phụ thuộc vào hồi đáp của Iran. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi Mỹ và Iran đối thoại và tiến hành các biện pháp giúp chấm dứt căng thẳng tại vùng Vịnh.

Phát biểu với phóng viên tại Liên hợp quốc, Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Iran cho thấy Washington không tôn trọng luật pháp quốc tế. Ông kêu gọi Mỹ phải chấm dứt "cuộc chiến kinh tế nhằm vào người Iran", đồng thời khẳng định Tehran sẽ không chấp nhận đối thoại với Washington khi vẫn bị đe dọa trừng phạt.

My so Iran tu... trong suy nghi?
Tổng thống Mỹ Donad Trump ký sắc lệnh trừng phạt Iran ngày 24/6

Trong phản ứng đầu tiên khi bản thân cùng nhiều quan chức cấp cao Iran bị Mỹ áp đặt trừng phạt, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng khi nói rằng các lực lượng Mỹ "không có phận sự" tại vùng Vịnh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Trump kêu gọi các nước khác tự bảo vệ hoạt động vận chuyển dầu của mình, khẳng định Mỹ chỉ có lợi ích chiến lược hạn chế tại khu vực “nguy hiểm” này, thậm chí cho rằng Mỹ không cần hiện diện ở đây nữa.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif khẳng định Tổng thống Trump "đúng 100% khi cho rằng quân đội Mỹ không có phận sự tại Vịnh Persian. Việc rút quân hoàn toàn phù hợp với lợi ích của Mỹ và thế giới".

Đề cập tới Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và các quan chức khác xung quanh Tổng thống Trump, những người đang thúc đẩy lập trường cứng rắn đối với Tehran, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nói: "Rõ ràng 'Nhóm B' (ý chỉ Cố vấn Bolton và các quan chức khác) không đề cập tới các lợi ích của Mỹ, họ xem thường ngoại giao và thèm khát chiến tranh".

Theo giời phân tích, Tổng thống Donald Trump không chỉ mắc kẹt giữa hai phe “bồ câu” và “diều hâu” mà còn lâm vào thế bí khi vừa mới khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống. Muốn tái đắc cử, ông Trump không thể thiếu lá phiếu của nhiều cử tri Mỹ đã “chán ngấy” chiến tranh.

My so Iran tu... trong suy nghi?
Hướng tới mục tiêu tái đắc cử, ông Trump chưa thể "phiêu lưu" với Iran

Để giữ thể diện, Mỹ buộc phải tỏ ra cứng rắn bằng cách điều động lực lượng quân sự hùng hậu tới sát Iran và tiếp tục sử dụng tới “hỏa lực” trừng phạt, con bài an toàn nhất vào thời điểm này. Nói như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Sayyed Abbas thì liệu có còn biện pháp trừng phạt nào mà Mỹ chưa áp đặt chống Iran trong suốt 40 năm qua.

Có lẽ những nguyên nhân trên đã buộc ông Trump phải hủy bỏ hoặc làm ra vẻ hủy bỏ kế hoạch tấn công vào phút chót hôm 21/6.

Buộc Mỹ trả giá đắt

Ngoài thế kẹt của cá nhân Tổng thống Trump, giới phân tích Mỹ cũng chỉ ra thách thức thực sự một khi tấn công Iran.

Tạp chí Foreign Affairs nói thẳng Washington cố tỏ ra cứng rắn trước công luận bằng việc triển khai thêm lực lượng quân sự tới khu vực, nhưng động thái này cũng không hiệu quả hay đáng chú ý. Nếu Mỹ thực sự đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh, thì số lượng tài sản quân sự được điều động tới vùng Vịnh sẽ phải lớn hơn rất nhiều.

Mặc dù vậy, chiến tranh vẫn có thể xảy ra do những tính toán sai lầm, tín hiệu sai lệch và logic leo thang đều có thể biến một vụ đụng độ nhỏ thành một cuộc chiến tranh khu vực, với những hệ quả thảm khốc đối với cả Iran, Mỹ và Trung Đông.

Thứ Ba, 25/06/2019 18:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện