Mỹ lo sợ lưỡng đầu thọ địch

(Bình luận quân sự) - Người Mỹ tỏ ra lo ngại trước thách thức an ninh trong quan hệ với Trung Quốc và Nga, về nguy cơ Mỹ phải đối phó cùng lúc 2 cuộc chiến.

Lo Nga, ngại Trung Quốc

Mỹ đang thực hiện các bước đi “gây thù chuốc oán” cùng lúc với cả hai cường quốc Nga và Trung Quốc. Trước tình hình này, giới phân tích Mỹ đã bày tỏ lo ngại về khả năng Washington phải “lưỡng đầu thọ địch”.

Tác giả Gordon Chang mới đây có bài đăng trên trang dailybeast.com phân tích về thách thức an ninh của Mỹ trong mối quan hệ với Trung Quốc và Nga, về nguy cơ Mỹ phải đối phó cùng lúc với 2 cuộc chiến.

Tướng Ben Hodges, cựu Tư lệnh Quân đội Mỹ tại châu Âu, cho rằng cuộc xung đột với Trung Quốc sẽ sớm xảy ra. Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Warsaw ở Ba Lan hồi tuần trước, ông nói: “Tôi nghĩ trong 15 năm, chiến tranh chưa chắc đã bùng nổ, nhưng khả năng rất lớn rằng chúng ta sẽ có cuộc chiến tranh với Trung Quốc”.

My lo so luong dau tho dich
Tướng Mỹ Ben Hodges (trái) lo ngại đối đầu cùng lúc Nga-Trung. Ảnh: Daily Beast

Những đánh giá của Tướng Hodges về tình hình an ninh hiện tại thậm chí còn đáng lo ngại hơn so với những phát biểu của ông ở Ba Lan. Nhưng một cuộc chiến với Trung Quốc vẫn chưa phải là kịch bản tồi tệ nhất. Điều kinh khủng hơn là cuộc tấn công của Nga ở châu Âu xảy ra đồng thời với cuộc tấn công từ Trung Quốc.

Theo chuyên gia Mỹ, nước này chưa sẵn sàng cho cuộc chiến tranh với Nga và Trung Quốc ở hai mặt trận riêng lẻ. Dù vậy, mối lo ngại chính lại bất ngờ được tác giả tập trung vào đối thủ Trung Quốc. Theo tác giả, một cuộc chiến giữa Mỹ với Trung Quốc chỉ mới thập kỷ trước vẫn là điều khó có thể xảy ra thì hiện đã trở thành chủ đề được giới học giả Mỹ thường xuyên thảo luận.

Tướng Mỹ đưa ra những đánh giá trên sau khi giới chức Trung Quốc được cho là đã “khiêu khích” trong nhiều phát biểu gần đây. Đáng chú ý, tại Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 25/10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói rằng: “Trung Quốc là nước lớn duy nhất trên thế giới chưa thống nhất được đất nước… và chúng tôi sẽ không để mất một tấc đất nào”.

Về vấn đề Đài Loan, ông Ngụy Phượng Hòa cũng tuyên bố các lực lượng vũ trang Trung Quốc “sẽ hành động bằng bất cứ giá nào. Cùng thời điểm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu Quân khu phía Nam “chuẩn bị cho chiến tranh”.

My lo so luong dau tho dich
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc duyệt binh

Tờ báo Mỹ dẫn lời chuyên gia James Fanell cho rằng lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình nhằm mục tiêu chuẩn bị cho chiến tranh không phải là một chỉ đạo mới.

Ông Fanell nói: “Giống như người tiền nhiệm, ông Tập Cận Bình ra lệnh cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chuẩn bị về khả năng chiếm Đài Loan bằng vũ lực tới thời điểm năm 2020. Chỉ còn 14 tháng nữa là bước vào năm 2020, đó là thời gian để Mỹ đưa ra những tuyên bố nghiêm túc và chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất”.

Mỹ dùng mưu thay sức?

Theo chuyên gia Mỹ, vấn đề cốt lõi hiện nay là ở tất cả mọi quy mô và cấp độ, khả năng quân sự của Mỹ chưa đủ lớn để đáp ứng các cam kết của Mỹ ở khu vực. Tướng Hodges cho biết trên thực tế, Hải quân Mỹ đang thực hiện các nhiệm vụ quá sức, Lục quân và Không quân cũng ở tình trạng tương tự.

Hiện nay, Hải quân Mỹ đang triển khai 286 tàu chiến và được coi là con số quá nhỏ bé. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu xây dựng lực lượng Hải quân Mỹ với 355 tàu chiến, song chuyên gia Fanell cho rằng con số đó phải là 600 chiếc.

Thứ Hai, 05/11/2018 07:24

Sự Kiện