Mỹ đang biến Quân đội Ukraine thành “lính xung kích chống Nga”?

(Bình luận quân sự) - Mỹ-NATO không kết nạp Ukraine nhưng lại cung cấp vũ khí, đưa quân vào huấn luyện binh sĩ, biến Quân đội Ukraine thành lực lượng xung kích chống Nga của NATO.

Trong kỳ trước với tiêu đề: “Maidan 2014: Mưu đồ đen tối của Mỹ với ‘Ngáo ộp’ Nga”, chúng ta đã tìm hiểu về việc Mỹ đã tài trợ và thúc đẩy cuộc đảo chính ở quảng trường Maidan ở thủ đô Kiev, sau đó kích động cuộc nội chiến miền Đông Ukraine, nổ ra giữa chính quyền Kiev và 2 nhà nước tự xưng ở Donbass là Cộng hòa Nhân dân Donatsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Mỹ đã thành lập một trung tâm huấn luyện quân sự mới ở phía tây Ukraine, được gọi bằng cái tên mỹ miều là “Trung tâm An ninh và Gìn giữ Hòa bình Quốc tế Yavoriv”, cách không xa L’viv. Trung tâm này nằm ở cực tây của Ukraine, đối địch với các nước cộng hòa ly khai Donbass ở cực đông.

Mục đích ban đầu được Mỹ tuyên bố là huấn luyện cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Ukraine nhưng nó đã sớm được mở rộng để tư vấn cho các sĩ quan Ukraine về các quy trình kiểm soát và chỉ huy hiệu quả, cũng như kết hợp thành công trang bị-vũ khí với chiến-kỹ thuật chiến tranh bất đối xứng, để chống lại “chiến tranh lai” của Nga ở Donbass; nhằm đánh bại hai nước Cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Trong những thời gian sau đó, quân đội Hoa Kỳ, cũng như quân đội của Vương quốc Anh và Canada đã gửi binh sĩ đến Ukraine làm huấn luyện viên và cố vấn cho lực lượng vũ trang nước này.

Việc luân phiên triển khai thường xuyên của quân đội Mỹ đã được triển khai cho mục đích này trong ba năm nay.

Canada, một thành viên NATO khác, cũng đã đầu tư rất nhiều vào việc đào tạo về khả năng tương tác cho lực lượng Ukraine. Thủ tướng Canada Justin Trudeau thậm chí đã đến thăm trung tâm đào tạo Yavoriv trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Ukraine vào ngày 12/7/2016.

My dang bien Quan doi Ukraine thanh “linh xung kich chong Nga”?

Quân đội Ukraine đang từng bước chuyển mình theo hướng NATO

Cùng với đó là các gói viện trợ quân sự bổ sung liên tục không suy giảm trong cùng khoảng thời gian, trong bối cảnh, Mỹ không cung cấp viện trợ kinh tế mà bắt Ukraine phải vay tiền của WB, IMF với những điều khoản “siết cổ”.

Vậy sứ mệnh rèn luyện quân đội Ukraine trở thành “một đội quân hùng mạnh”, đủ khả năng đánh bại lực lượng thân Nga ở Donbass, thậm chí là “đủ khả năng diễn binh ở Moscow” đã thay đổi như thế nào trong ba năm qua?

Ukraine trở thành “thành viên không chính thức” của NATO

Hiện tại, quân đội Hoa Kỳ đang đào tạo các đơn vị quân đội có biên chế nhỏ của quân đội Ukraine với sự giúp đỡ của các giảng viên từ các quốc gia NATO khác bao gồm Vương quốc Anh, Canada, Ba Lan và Lithuania.

Chỉ huy Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Hoa Kỳ ở Châu Âu (SOCEUR) cũng đã tích cực huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz của Ukraine, tuy nhiên, vấn đề này đã nhận được rất ít sự chú ý của giới truyền thông.

Mối quan hệ ngày càng tăng giữa SOCEUR Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Ukraine (SOFCOM) có thể có nguồn gốc từ cuộc họp tháng Tư năm 2016 giữa các cấp chỉ huy của hai bên là Thiếu tướng không quân Mỹ (USAF) Gregory Lengyel và Thiếu tướng Lục quân Ukraine (UAF) Ihor Lunyov.

Các thành viên lực lượng đặc biệt của Ukraine được nhìn thấy tham gia các hoạt động huấn luyện quân sự ngày càng nhiều, trong quá trình tiến hành các hoạt động luyện tập, họ được trang bị vũ khí cá nhân và hỏa lực hạng nhẹ, cùng với đồng phục theo mô hình của Hoa Kỳ.

My dang bien Quan doi Ukraine thanh “linh xung kich chong Nga”?

Canada tích cực điều binh sĩ đến Ukraine huấn luyện cho Quân đội Ukraine

Nhiệm vụ của Quân đội Hoa Kỳ để đào tạo các đơn vị có biên chế cấp tiểu đoàn của Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Ukraine đã phát triển lên một quy mô lớn hơn, chuyển hướng để phát triển thành một trung tâm đào tạo cho Quân đội Ukraine.

Tại Yavoriv, ​​các khóa đào tạo 55 ngày liên tục được thực hiện bởi các đơn vị Quân đội Hoa Kỳ. Họ tập trung vào việc đào tạo các đơn vị quân đội Ukraine cỡ lữ đoàn và giúp chúng phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ-chiến thuật và khả năng hiệp đồng tác chiến kiểu NATO.

Toàn bộ UAF đang được biến đổi thành một quân đội có khả năng tương tác 100% với tất cả các lực lượng NATO khác, bất kể thực tế là Ukraine không phải là thành viên chính thức của liên minh NATO.

Một cuộc phỏng vấn được tiến hành thuộc một phần của một bài báo được đăng tải bởi Defense One vào tháng 10 năm 2017 với người phát ngôn của Nhóm đào tạo đa quốc gia Ukraine, Đại úy Vệ binh Quốc gia của Quân đội Hoa Kỳ Kayla Christopher đã làm rõ về vấn đề này.

Anh này cho biết, cứ sau 55 ngày thì có một tiểu đoàn mới đến căn cứ Yavoriv và đơn vị của anh sẽ huấn luyện họ… Và vào cuối khoảng thời gian 55 ngày đó, các huấn luyện viên sẽ thực hiện một bài tập huấn luyện thực địa với tiểu đoàn đó. Tuy nhiên, đó không phải là trạng thái kết thúc thực sự.

Thứ Hai, 02/07/2018 19:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện