Maidan 2014: Chân tướng của ATO và thòng lọng xiết cổ Nga

(Bình luận quân sự) - Cuộc chiến chống khủng bố (ATO) của Ukraine chính là con bài của Mỹ để tăng quân sát biên giới phía Tây, siết thòng lọng quanh cổ Nga.

Trong các kỳ trước mang tiêu đề: "Maidan 2014: Mưu đồ đen tối của Mỹ với ‘Ngáo ộp Nga’" và "Mỹ đang biến Quân đội Ukraine thành 'lính xung kích chống Nga'” chúng ta đã tìm hiểu về việc Mỹ đã tài trợ và thúc đẩy cuộc đảo chính ở quảng trường Maidan của thủ đô Kiev-Ukraine, sau đó kích động cuộc nội chiến miền Đông Ukraine, giữa chính quyền Kiev và 2 nhà nước tự xưng ở Donbass là Cộng hòa Nhân dân Donatsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR); tiếp theo là quá trình huấn luyện, cung cấp viện trợ quân sự và trang bị vũ khí phương Tây nhằm biến Quân đội Ukraine thành một "thành viên không chính thức của NATO" làm "lính tiên phong chống Nga" và cuối cùng là âm thầm đưa lực lượng NATO đến các quốc gia quanh Nga, lập vòng vây xung quanh biên giới nước Nga.

Thực tế đã cho thấy, bất chấp những tuyên bố liên tục từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Lầu Năm Góc cáo buộc rằng, viện trợ của Nga cho dân quân Donbass là vi phạm luật pháp quốc tế và chỉ thúc đẩy xung đột trong nước, Mỹ dường đạp lên luật pháp quốc tế khi thản nhiên làm điều tương tự.

Hoa Kỳ không phải là một bên của thỏa thuận Minsk II, cũng không bị ràng buộc trong bất kỳ hiệp ước phòng thủ chính thức nào với Ukraine, nhưng chính quyền Washington đang đóng vai trò ngày càng gia tăng trong cuộc xung đột quân sự ở quốc gia này.

Nhiệm vụ này cũng đã biến đổi từ nỗ lực tăng cường thực thi pháp luật và khả năng phòng thủ của Vệ binh Quốc gia Ukraine, một mục tiêu không gây tranh cãi và không có tính khiêu khích, thành một nhiệm vụ huấn luyện toàn bộ UAF thành một lực lượng có thể chiến đấu bên cạnh lực lượng NATO.

Tất cả các khóa đào tạo được thực hiện tại Trung tâm Huấn luyện Chiến đấu Yavoriv có thể được UAF sử dụng trong các hoạt động quân sự phòng thủ hoặc tấn công, nhưng mục đích chính của nó là nhằm thu hồi các vùng đất ở Donbass, nổi dậy chống chính phủ bất hợp pháp Kiev, bằng vũ lực.

Maidan 2014: Chan tuong cua ATO va thong long xiet co Nga

Mỹ và NATO lợi dụng Maidan 2014 và ATO để tăng cường hiện diện quân sự trên biên giới phía Tây của Nga

Chân dung thực sự của “Cuộc chiến chống khủng bố”

Đại úy Kayla Christopher đã nêu rõ quan điểm của quân đội Mỹ về 2 nước Cộng hòa ly khai tự xưng ở Donbass và lý do tại sao chính quyền Poroshenko đánh dấu nỗ lực ban đầu để đánh bại những người nổi dậy miền Đông bằng vũ lực, nhưng núp dưới chiêu bài “một hoạt động chống khủng bố” (Anti-Terrorism Operation - ATO).

“Sở dĩ chiến dịch quân sự này được gọi là hoạt động chống khủng bố vì nó là cuộc chiến với những phần tử ly khai do Nga hậu thuẫn. Họ không phải là người Nga mà là người Ukraine, nên chúng chủ yếu là những kẻ khủng bố” - Kayla Christopher nói.

Đây là một tuyên bố tiết lộ phơi bày sự thực, nó cho thấy sự chi phối của Hoa Kỳ đến việc Kiev sử dụng đầu tiên là thuật ngữ “ATO” và ảnh hưởng xuyên suốt của Hoa Kỳ đối với chế độ mới thân phương Tây. Nó cũng bác bỏ câu thần chú thường được UAF xưng tụng là “Quân đội Ukraine đang chiến đấu trực tiếp với nhân viên quân sự Nga tại Donbass”.

Hơn nữa, trong khi thông điệp từ các kênh ngoại giao chính thức của Mỹ là tán đồng quan điểm với những người bảo lãnh của thỏa thuận Minsk-II (tức “Bộ tứ Normandy”, gồm Ukraine, Pháp, Đức, Nga), thì giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột là một giải pháp chính trị hòa bình; nhưng quân đội Mỹ đã gộp tất cả những người từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ Kiev dưới cái mác “những kẻ khủng bố”.

Điều này có thể đánh giá chỉ là sự thiếu hiểu biết của một sĩ quan quân đội cấp thấp như Kayla Christopher hay không? Trong khi thực tế là cuộc sống của người dân Ukraine dường như hoàn toàn bị ngắt kết nối với thực tế đẫm máu của cuộc xung đột.

Thứ Tư, 04/07/2018 13:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện