LHQ cảnh báo:Nhân loại đang đến gần ngày tận thế hạt nhân

(Bình luận quân sự) - Tại sao 'Ngày phán xét' lại được đem ra để cảnh báo thế giới

Xin lại được giới thiệu bài viết và phỏng vấn các nhà phân tích của chuyên gia quân sự chuyên viết cho báo “Svobodnaia Pressa” Andery Polunhin với tiêu đề và phụ đề trên. Bài đăng trên báo này ngày 23/5/2019. Chúng tôi có mở ngoặc đôi chỗ để làm rõ hơn ý của tác giả.

LHQ canh bao:Nhan loai dang den gan ngay tan the hat nhan

I. Phần tóm tắt các diễn biến liên quan của Andrey Polunhin  

LHQ canh bao:Nhan loai dang den gan ngay tan the hat nhan

Tờ Business Insider mới trích dẫn tuyên bố của Renata Dwan, Giám đốc Viện nghiên cứu các vấn đề giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc (LHQ) như sau: Ngày hôm nay, khả năng (xác suất) vũ khí hạt nhân (trên thế giới) được đem ra sử dụng cao chưa từng có tính từ Chiến tranh thế giới thứ II đến nay.

Vị chuyên gia LHQ này khẳng định rằng vào thời điểm hiện tại tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đều đang ráo riết tiến hành các chương trình hiện đại hóa (vũ khí) hạt nhân. Cùng lúc đó, tình hình (trong lĩnh vực) kiểm soát vũ khí đang thay đổi nhanh chóng. Một phần lý do của tình trạng trên- đó sự cạnh tranh chiến lược Trung- Mỹ.

Vị chuyên gia LHQ này cũng chỉ ra rằng các thỏa thuận (hiệp ước) truyền thống về kiểm soát vũ khí đang bị vô hiệu hóa bởi sự xuất hiện của những phương thức tiến hành chiến tranh mới.

Trong những phương thức (tiến hành chiến tranh) mới đó, các nhóm vũ trang và lính đánh thuê tư nhân, cũng như các công nghệ tiên tiến giữ một vai trò ngày càng quan trọng. Tất cả thực tế trên đã làm mờ ranh giới giữa tấn công và phòng thủ.

Để làm rõ hơn những phát biểu trên, xin nhắc lại, chính sách của Mỹ trong lĩnh vực tên lửa- hạt nhân từ lâu đã khiến Điện Kremlin phải quan ngại. Nhằm mục đích "kiềm chế" Matxcova, vào tháng 2/2018, Washington đã thông qua văn kiện“Tổng quan chính sách hạt nhân”,- một văn kiện mang tính cương lĩnh về phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Theo đó, Mỹ sẽ cấp tài chính cho các dự án chế tạo vũ khí hạt nhân công suất nhỏ trang bị cho tên lửa có cánh (hành trình) phóng từ biển và “phiên bản rút gọn” của đầu tác chiến W76-2 mới lắp trên tên lửa đạn đạo UGM-133A Trident II trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Đồng thời, Mỹ cũng lên kế hoạch tăng cường khả năng tác chiến cho các máy bay ném bom chiến lược bằng cách trang bị cho chúng các tên lửa có cánh (có tầm bắn) siêu xa mới.

Bắt đầu từ tháng 8/2017, hai tập đoàn “Lockheed Martin” và “Raytheon” đã triển khai thực hiện chương trình chế tạo loại kiểu vũ khí hàng không mới này (tên lửa có cánh siêu xa phóng từ máy bay).

Theo dự án, hai tập đoàn trên sẽ sản xuất khoảng 1.000 tên lửa. Lầu năm góc sẽ chi gần 10 tỷ đô la để thực hiện các mục tiêu này.

Vào tháng 10/ 2018, (Tổng thống Mỹ) Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (hay còn gọi là Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung – INF). Ngày 2/2/ 2019, Mỹ đã bắt đầu thực hiện các quy trình thủ tục chính thức để rút khỏi Hiệp ước trên.

Gần như cùng lúc - vào tháng 3/2019 - Lầu năm góc ra thông báo sẽ bắt đầu sản xuất các thành phần của những tổ hợp tên lửa đã bị (hiệp ước này) cấm trước đây. Cũng thời gian đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định rằng các kiểu đạn đó (tên lửa) sẽ không mang đầu tác chiến hạt nhân.

Ngày 13/ 3/2019, tờ “Associated Press” đưa tin Quân đội Mỹ sẽ thử nghiệm tên lửa có cánh tầm bắn khoảng 1.000 km vào tháng 8/2019. Và vào tháng 11 năm nay, sẽ phóng (thử nghiệm) một kiểu tên lửa đạn đạo có tầm bắn 3.000-4.000 km.

Theo các chuyên gia Nga, chính sách của Mỹ trong lĩnh vực tên lửa- hạt nhân đang hướng tới cái đích là hạ ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bằng cách đó, Washington đang cố gắng giành lại ưu thế quân sự mà nước này từng có sau Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, bằng việc “cởi trói” cho mình trong lĩnh vực quân sự, người Mỹ lại đã đồng thời “đào mồ chôn” các chế độ kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Vấn đề là ở chỗ hiện nay vũ khí hạt nhân đang có trong trang bị của nhiều quốc gia. Chính vì thế mà cũng như trong thời Chiến tranh lạnh, hầu như không có khả năng kiểm soát được vũ khí hạt nhân. Ngoài các cường quốc hạt nhân chủ yếu - Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc – (thì) các nước Ấn Độ, Pakistan, Israel và CHDCND Triều Tiên cũng có những vũ khí tương tự.

Các quốc gia sắp “đạt ngưỡng” (sở hữu vũ khí hạt nhân) - Argentina, Brazil, Hàn Quốc, Nhật Bản và còn hơn mười nước nữa cũng có thể tự chế tạo được vũ khí hạt nhân cho riêng minh vào một thời điểm bất ngờ nào đó.

Trong khi đó - các công nghệ mới- (như) tên lửa chính xác cao và các đầu đạn hạt nhân công suất nhỏ- càng làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn.

II. Phần phỏng vấn

Chuyên viên chính Trung tâm nghiên cứu quân sự- chính trị MGIMO (Trường đại học quan hệ quốc tế quốc gia Matxcova) , tiến sỹ khoa học chính trị Mikhail Aleksandrov.

— Tôi không cho rằng rủi ro (xác xuất) sử dụng vũ khí hạt nhân hiện giờ lại cao hơn những năm sau chiến tranh (Thế giới lần thứ hai).

Khi đó (những năm sau Chiến tranh) vũ khí hạt nhân được xác định là một loại vũ khí sử dụng trên chiến trường (thực chiến chứ không phải là vũ khí”răn đe”-ND). Đã có pháo binh hạt nhân, Bộ đội Xô Viết đứng chân tại Trung Âu.

LHQ canh bao:Nhan loai dang den gan ngay tan the hat nhan

Về bản chất, chiến lược của NATO khi đó được xây dựng xuất phát từ quan điểm cho rằng vũ khí hạt nhân sẽ phải được sử dụng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn của Quân đội Liên Xô và các đồng minh của Liên Xô trong Hiệp ước Warsaw .

Quân đội Liên Xô (khi đó) có ưu thế về quân số tại Châu Âu và NATO không thể chặn đường tiến quân (của Quân đội Liên Xô) bằng các lực lượng thông thường.

Thứ Bảy, 25/05/2019 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện