Israel sẵn sàng tấn công, S-300 chuẩn bị đón tiếp

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Nga và Syria cho rằng, việc các hệ thống phòng không tiên tiến S-300 Nga hiện diện ở Syria đã phá vỡ các kế hoạch của Mỹ và Israel.

S-300 Nga xáo trộn các quân bài của Mỹ-Israel ở Syria

Trong một động thái mới nhất, Hoa Kỳ đã bày tỏ sự lo ngại về việc triển khai hệ thống phòng không S-300 trên lãnh thổ Syria, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Syria là ông James Jeffrey cho biết điều này.

"Chúng tôi rất lo ngại về việc Nga triển khai S-300 ở Syria. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ kiểm soát những tổ hợp này, họ sẽ đóng vai trò gì?" - ông James Jeffrey nói trong cuộc họp báo qua điện thoại, để gửi đến Moscow những thắc mắc của chính quyền Washington.

Trưởng khoa khoa học chính trị và xã hội học của Trường Quản lý kinh tế mang tên Plekhanov là ông Andrei Koshkin trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã đưa ra lời giải thích cho câu hỏi này: sự hiện diện của S-300 sẽ làm phá sản những âm mưu không kích vào lực lượng quân chính phủ Syria, cứu khủng bố và phiến quân đối lập.

"Tới tận bây giờ những vị chỉ huy quân đội và các chính trị gia Mỹ mới hiểu ra rằng, S-300 sẽ cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy cho quân đội Nga ở Syria và ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cấu hình quan hệ chính trị và chính trị quân sự ở Trung Đông” - vị chuyên gia Nga nhận định.

Chuyên gia khoa học chính trị quân sự Andrei Koshkin cho biết, quân đội Mỹ lo lắng khi thấy S-300 được triển khai tại Syria, bởi nó là một trở ngại nghiêm trọng đối với hành động của không quân Israel ở Syria và "xáo trộn các quân bài" của người Mỹ.

Israel san sang tan cong, S-300 chuan bi don tiep

Nga cấp S-300 giúp nâng tầm sức mạnh của lực lượng phòng không Syria

S-300 sẽ “làm nguội những cái đầu nóng” của cả Israel và Hoa Kỳ; đồng thời, đây cũng là sự trợ giúp đắc lực đối với chính quyền Damascus cũng như các nước bảo lãnh cho sự giải quyết xung đột bằng con đường hòa bình, cho phép thiết lập những mối quan hệ ổn định để đi từ xung đột quân sự đến giai đoạn tái thiết hòa bình ở Syria.

Trong khi đó, một vị tướng Syria lại nhấn mạnh rằng, việc Nga cung cấp S-300 cho Syria đã giúp nước này làm giảm thiểu những cú không kích thành công của Israel vào các mục tiêu của Quân đội Syria.

Trả lời câu hỏi về khả năng diễn ra các cuộc tấn công mới của Israel chống lại Syria sau khi kết thúc việc giao tổ hợp phòng không S-300, Tướng Hasan Ahmad Hassan, lãnh đạo Ban chính trị trong quân đội Syria tuyên bố rằng, trong chiến lược quân sự không có khái niệm xác suất bằng không, nhưng sự hiện diện của S-300 sẽ khiến khả năng đạt mục tiêu xâm lược của Israel được giảm tới mức tối thiểu.

Ông lưu ý rằng, trong quá trình chiến tranh Syria, một khía cạnh mới thể hiện rất rõ rằng, sự cạnh tranh còn diễn ra giữa hai ngành công nghiệp quân sự của Nga với Mỹ, cùng với những đồng minh của họ bên bờ Đại Tây Dương và cuộc đấu này sẽ quyết định đến chiến thắng của Syria đối với chủ nghĩa khủng bố và những ổ nhóm vũ trang chống chính phủ được phương Tây hậu thuẫn.

Ông Hassan lưu ý rằng, với sự hỗ trợ của Nga, các sĩ quan Syria đã chứng minh trong thực tế rằng họ đủ sức làm chủ các công nghệ và vũ khí hiện đại, hoàn toàn có thể đối phó được với những hệ thống vũ khí tấn công từ trên không của kẻ địch.

Ông Hassan kết luận rằng, việc sở hữu các hệ thống phòng không tối tân S-300 của Nga là quyền của nhà nước Syria trong việc phối hợp với những đồng minh hữu hảo của mình, chứng tỏ khả năng độc lập bảo vệ bầu trời của mình khi một cuộc tấn công thù địch xảy ra.

Israel sẵn sàng tấn công, S-300 chuẩn bị đón tiếp

Trước đó, Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công các tổ hợp S-300 của Syria nếu chúng tấn công các mục tiêu của Israel, Bộ trưởng về các vấn đề của Jerusalem, môi trường và di sản văn hóa của Israel, đồng chủ tịch ủy ban liên chính phủ Nga - Israel Zeev Elkin nói với các phóng viên.

Thứ Sáu, 09/11/2018 07:18

Sự Kiện