Israel dọa tiêu diệt căn cứ Nga ở Syria

(Bình luận quân sự) - Bằng tên lửa đất đối đất, Israel có thể dễ dàng tiêu diệt các căn cứ Nga ở Syria như căn cứ không quân Hmeimin và căn cứ hải quân Tartus.

Dọa thổi bay căn cứ Nga

Truyền thông Israel mới đây đưa tin nước này chế tạo một loại tên lửa đất đối đất mới và trong trường hợp cần thiết có thể dễ dàng tiêu diệt các căn cứ của Nga ở Syria như căn cứ không quân Hmeimin ở Latakia và căn cứ hải quân Tartus.

Tờ NZIV của Israel viêt: “Với tầm bắn 300 km, các mục tiêu như Beirut, Damascus, Homs, căn cứ T4, căn cứ Hmeimim, Tartus, Latakia, miền Trung Syra sẽ nằm trong phạm vi tiêu diệt của vũ khí Israel mà không cần phải mạo hiểm không quân”.

Theo NZIV, loại tên lửa mới sẽ bổ sung cho Israel sức mạnh tấn công và kiềm chế đáng kể. Do đó, việc chế tạo loại tên lửa đất đối đất mới có ý nghĩa rất quan trọng đối với Israel. Tuy nhiên, truyền thông Israel không nêu rõ họ có ý định tấn công căn cứ của Nga ở Syria vì mục đích gì.

Israel doa tieu diet can cu Nga o Syria
Một vụ thử tên lửa chung giữa Israel và Mỹ

Mới đây, trả lời phỏng vấn báo chí Nga, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, sự liên hệ trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngăn chặn cuộc đụng độ giữa lực lượng hai nước ở Syria.

Theo ông Netanyahu, đụng độ là nguy cơ hiện hữu gần như không thể tránh khỏi "do mâu thuẫn giữa nhiệm vụ của Không quân Nga và hoạt động chiến sự của chúng tôi trong thời gian tham chiến ở Syria". Thủ tướng Netanyahu lưu ý, hoạt động liên lạc với ông Putin là đáng giá nhất đối với ông và góp phần phát triển quan hệ kinh tế cùng có lợi giữa hai nước.

Ông nói: "Sự phối hợp này là do tôi và Tổng thống Putin tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi nói chuyện một cách bình đẳng, cởi mở, không có ý tiêu cực. Chúng tôi trao đổi thẳng thắn, gọi sự vật bằng đúng tên của nó chứ không vòng vèo, tránh né".

Phát biểu trên được đưa ra ngay trước khi Thủ tướng Israel thăm Nga và có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin ngày 12/9. Theo tin từ bộ phận báo chí Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo thảo luận về tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác song phương và trao đổi quan điểm về tình hình Trung Đông.

Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng Israel lưu ý, hai nhà lãnh đạo Putin và Netanyahu bàn bạc về "các vấn đề khu vực, bao gồm cả tình hình Syria, tập trung vào việc củng cố cơ chế phối hợp quân sự".

Israel doa tieu diet can cu Nga o Syria
Căn cứ Nga tại Syria có dễ bị tấn công?

Từ mùa Thu năm 2015, Nga và Israel đã khởi động cơ chế liên lạc, được thiết lập để tránh những trường hợp đụng độ bất ngờ và sự cố nguy hiểm khác trong hoạt động chiến sự ở Syria. Cơ chế này dựa trên đường dây liên lạc nhanh giữa căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria và Ban tham mưu chỉ huy khối Kiriy của Israel ở Tel Aviv.

Hồi tháng 9/2018, sau khi máy bay Israel “núp bóng” khiến phòng không Syria bắn hạ nhầm một máy bay trinh sát Il-20 của Nga, Moscow đã quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria cũng như tăng cường lực lượng phòng không cho các căn cứ ở Hmeimim và Tartus.

Lời đề nghị của Israel

Trong những năm gần đây, Israel đã quen với việc tự do hành động mà hầu như không bị can thiệp tại Syria. Sau vụ việc Syria bắn hạ máy bay F-16 của Israel hồi tháng 2/2018, Israel đã lên kế hoạch tác chiến, tiếp tục thực hiện các vụ tấn công, bất chấp sự đáp trả gia tăng từ phía lực lượng phòng không của Syria.

Tổng thống Nga dù không tỏ ra quá gay gắt trong vụ Il-20 hồi năm ngoái nhưng cũng lên án Israel đã “vi phạm chủ quyền của Syria”. Giới phân tích cho rằng Nga đã tìm cách tận dụng vụ việc này để giành thêm quyền kiểm soát không phận Syria và thể hiện rằng “ai mới thực sự là người kiểm soát Syria”.

Israel doa tieu diet can cu Nga o Syria
Mỹ tin rằng Israel có thể sử dụng F-35 qua mặt Nga trong các vụ không kích Syria

Kể từ đầu năm 2019 tới nay, Israel đã thực hiện hàng chục vụ không kích vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Hồi đầu tháng 6 vừa qua, Israel đã tấn công vào căn cứ không quân T4 ở phía đông tỉnh Homs của Syria. Lực lượng phòng không Syria chỉ đánh chặn được 2 quả tên lửa, những quả tên lửa còn lại đã đánh trúng các mục tiêu của khu căn cứ, khiến một quân nhân thiệt mạng, hai người bị thương, phá hủy một kho vũ khí và các thiết bị khác.

Theo các nguồn tin giấu tên, trong cuộc gặp Thủ tướng Netanyahu hôm 12/9, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ không hài lòng vì Israel tiếp tục thực hiện các vụ không kích tại Syria và cả Iraq. Trong tháng 8, Nga đã ngăn chặn ít nhất 3 vụ không kích của Israel nhằm vào các vị trí trong lãnh thổ Syria.

Theo tờ Independent Arabia, Nga đã đe dọa bất kỳ máy bay nào cố gắng tấn công vào Syria bằng cách sử dụng các máy bay chiến đấu của Nga hoặc tên lửa S-400. Trong vụ đầu tiên hồi tháng 8, Nga ngăn chặn Israel không kích vào một vị trí ở Qasioun, Syria. Đây cũng là địa điểm bố trí hệ thống phòng không S-300. Sau đó, Nga tiếp tục ngăn chặn Israel không kích khu vực Qunaitra và một vị trí nhạy cảm ở Latakia.

Israel doa tieu diet can cu Nga o Syria
Nga thiết lập hệ thống phòng không nhiều tầng tại những khu vực trọng yếu ở Syria

Đây được cho là lý do khiến ông Netanyahu phải gấp rút tới Nga và thuyết phục Tổng thống Putin “bỏ qua” các cuộc không kích của Israel ở Syria. Independent Arabia dẫn một “nguồn tin Nga” cho biết ông Putin đã nói rõ với ông Netanyahu rằng Nga sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ thiệt hại nào đối với quân đội Syria.

Thủ tướng Israel đã cố gắng sử dụng thông điệp tích cực trong quan hệ với Nga song không có tác dụng. Các nguồn tin phía Israel phải thừa nhận cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Israel hôm 12/9 đã “thất bại”. Tổng thống Putin thậm chí còn cảnh báo ông Netanyahu về các cuộc không kích trong tương lai ở Syria và cả Lebanon.

Phía Israel cũng tỏ ra “hậm hực” vì cuộc gặp ở Sochi hôm 12/9 đã bị phía Nga trì hoãn 3 giờ. Tờ Thời báo Israel giật tít “Gặp ông Putin sau 3 giờ chờ đợi, ông Netanyahu cam kết sẽ ngăn chặn Iran tấn công Israel”.

Israel doa tieu diet can cu Nga o Syria
Thủ tướng Israel Netanyahu (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Putin tại Sochi hôm 12/9

Theo tờ báo Israel, trong cuộc gặp sau đó, ông Netanyahu đã đánh giá cao quan hệ với Nga, cho rằng mối quan hệ song phương chưa bao giờ tốt như hiện nay. Thủ tướng Israel nêu ra 2 lý do. Thứ nhất, hiện có tới hơn 1 triệu người Do Thái nói tiếng Nga sinh sống ở Israel, tạo cầu nối về con người cho hai nước. Thứ hai là mối quan hệ trực tiếp giữa cá nhân ông Netanyahu và Tổng thống Putin.

Không thuyết phục được Nga “bỏ qua” để tự do hành động trên không phận Syria có thể là nguyên nhân khiến truyền thông Israel tung ra cảnh báo sử dụng tên lửa tiêu diệt căn cứ Nga. Tuy nhiên, Israel cũng thừa hiểu sẽ phải đối đầu với ai với khả năng như thế nào một khi liều lĩnh ở Syria.

Nga sẽ không “khóa” hoàn toàn không phận Syria bởi các cuộc không kích của Israel có thể được sử dụng như một đòn bẩy trong mối quan hệ với Iran. Tuy nhiên, ông Putin cũng đã nói rõ không cho phép xảy ra thiệt hại đối với quân đội Syria. Israel cần nghiên cứu kỹ càng thông điệp đầy ẩn ý này trước khi hành động.

Thành Minh

Thứ Bảy, 14/09/2019 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện