Đã xong S-300 tại Syria, xin mời các quý ông!

(Bình luận quân sự) - Một thông điệp đã chuyển cho bất cứ ai là đối tượng tác chiến của Nga-Syria, rằng, thế trận đã xong, xin mời các quý ông!

Da xong S-300 tai Syria, xin moi cac quy ong!
Hệ thống S-300

Ngày 7/11, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Các chuyên gia kỹ thuật quân sự Nga đến Syria vào đầu tháng 10, cùng với các hệ thống phòng không S-300PM / PM-2, đã hoàn thành kết nối thiết bị vào phiên bản xuất khẩu S-300PMU-2, trở về nhà hôm trước.

Tất cả ba bộ phận của hệ thống S-300 mà Nga đã chuyển đến Syria hiện đã sẵn sàng trực chiến”.

Một thông điệp đã chuyển cho bất cứ ai là đối tượng tác chiến của Nga-Syria, rằng, thế trận đã xong, xin mời các quý ông!

Bản chất của thế trận phòng thủ hay tấn công?

Để hiểu sâu vấn đề này, chúng ta cần lưu ý một điều và liên hệ một sự kiện sau đây:

Việc triển khai hệ thống phòng không S-300 không phải là ý đồ mới đây của Nga mà nước cờ đặc biệt này đã có từ năm 2012, nhưng do thời điểm đó Nga chưa đủ mạnh để trấn áp bằng bạo lực với các thế lực chống đối mà cụ thể là Mỹ-NATO và các đồng minh Trung Đông nên Nga buộc phải ém kỹ.

Một câu hỏi mở ra là thế trận bố trí S-300 tại đó chỉ đơn thuần là phòng thủ hay tấn công?

Tấn công? Tại sao như vậy trong khi đơn thuần S-300 chỉ là một loại vũ khí chỉ có chức năng phòng thủ?

Hệ thống phòng không S-300 của Nga triển khai tại Syria không chỉ đơn giản là phòng thủ không phận mà cao hơn, đây là một trong những “nút chuyển thế trận” rất quan trọng của Nga trên khu vực Trung Đông.

Nói riêng về S-300, quả thật, đã đến lúc nó không phải là “tin đồn” nữa rồi mà ít nhất cũng thật đến 90%.

Kể từ khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc đến nay, lực lượng phòng không quốc gia Việt Nam là một lực lượng có bản lĩnh, chiến công hiển hách và đặc biệt có dày dạn kinh nghiệm nhất trên thế giới.

Thế nhưng, ngoài việc là quốc gia duy nhất, trừ Nga ra, có hệ thống Bastion-P, thì đã mua sắm S-300 của Nga. Điều đó chứng tỏ không ai đánh giá sát thực chất lượng S-300 của Nga hơn lực lượng phòng không Việt Nam.

Thứ Sáu, 09/11/2018 15:11

Sự Kiện