Chiến hạm 20380 Steregushchiy-Ứng viên sáng giá cho Hải quân Việt Nam

(Bình luận quân sự) - Hải quân Việt Nam hiện đang thiếu các chiến hạm trang bị vũ khí mạnh như tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 và hệ thống phòng không tầm xa Poliment-Redut.

Nga tăng cường sắm chiến hạm tàng hình cỡ nhỏ

Hải chiến, tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm, hỗ trợ hỏa lực cho quân đổ bộ và đảm bảo lưới phòng không đáng tin cậy... Những con tàu hộ tống mới cỡ nhỏ của Nga (2200 tấn) thuộc đề dự án 20380 có thể thực hiện điều mà không phải tuần dương hạm nào cũng có thể làm được.

Tàu hộ tống của đề án 20380 lớp Steregushchiy là loại đa mục đích, có thể hoạt động cả trong hành trình đơn lẻ hoặc kết hợp trong một hải đội. Tàu có thể bao quát che chở hải đoàn khỏi cuộc tấn công của tàu ngầm đối phương, giao tranh với tàu nổi, và nếu cần thiết sẽ đảm trách bảo vệ bờ biển hoặc phong tỏa giam chân hạm đội địch ngay trong căn cứ của kẻ thù.

Tính chất đặc trưng của tàu hộ tống đề án 20380 là khả năng giảm thiểu tầm phát hiện của radar, giảm tiếng ồn và độ nhận biết quang học đến mức tối đa nhờ kiến cấu stealth (tàng hình).

Cỏn thêm một tính năng khác của những con tàu này là đuôi tàu thấp. Một chiếc cầu nối nhẹ nhàng dẫn thẳng từ bến đến... bãi đỗ trực thăng và nhà chứa trực thăng.

Cũng cần nói luôn là phần lớn các tàu nước ngoài cùng lớp của Steregushchiy không dự trù bãi đỗ và nhà chứa trực thăng, đây là "đặc quyền" của các tàu thuộc lớp từ khu trục hạm trở lên, nhưng con tàu Nga có thể làm được điều này nhờ thiết kế tối ưu để mang trực thăng Ka-27PL.

Tuy nhiên, trong thời gian Steregushchiy cập bến thì trực thăng cũng được bố trí tại căn cứ ven biển của lực lượng hàng không hải quân, chúng chỉ trở lại tàu khi bắt đầu những chuyến hải hành mới.

Chien ham 20380 Steregushchiy-Ung vien sang gia cho Hai quan Viet Nam

Chiến hạm lớp Steregushchiy được thiết kế tàng hình và trang bị vũ khí mạnh

Tên lửa trên trực thăng Ka-27PL cũng có thể tự tiêu diệt tàu ngầm và giữ vai trò vũ khí ngư lôi của tàu hộ tống. Tổ lái Ka-27PL có bốn người, nhưng phi công và phục vụ trên trực thăng có cabin riêng, phòng tắm, có thời gian dành cho việc dùng bữa.

Hiện nay, tàu hộ tống Steregushchiy là tàu đa năng hiện đại nhất của Hải quân Nga. Để tiết kiệm tận dụng không gian trên tàu, các nhà thiết kế đã từ bỏ lối sắp xếp tuyến tính với các tổ hợp vũ khí tấn công mà đặt chúng theo chiều ngang-chữ thập. Sơ đồ như vậy đã chứng tổ sự hợp lý trên các mẫu tương tự của Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Do lượng giãn nước quá nhỏ và tích hợp nhiều vũ khí nên các kết cấu của tàu 20380 được thiết kế một cách tối ưu.

Không giống như các tàu hộ vệ hạng nặng kích thước lớn thuộc đề án 11356, khi sang phần mũi tàu hộ tống của đề án 20380 cần băng qua mê cung ngoắt ngoéo của những hành lang bên trong, những ô cửa và cầu thang dẫn lên dẫn xuống.

Người nào quen lối đi trên bộ hẳn sẽ chẳng mấy dễ dàng nếu di chuyển trong không gian chật hẹp ở đây… Tại một trong những đoạn rẽ như vậy, ta sẽ có dịp thật sự va phải ống phóng ngư lôi 533mm, tức là con tàu nhỏ gọn hơn nhiều so với mẫu kinh điển.

Thủy thủ đoàn của tàu hộ tống gồm hơn 100 người. Sĩ quan và hạ sĩ quan được ở trong cabin, còn các thủy thủ và quân nhân hợp đồng (trên tàu Steregushchiy không có lính nghĩa vụ) ở buồng chung nhau.

Trên tàu hộ tống có quy định: Không lò phản ứng, không cả rượu vang. Nhưng quy tắc đó chỉ liên quan dến các tàu nổi (chiến sĩ tàu ngầm được cấp phát rượu vang không tuy thuộc vào chuyện tàu ngầm của họ thuộc loại gì).

Tổng cộng, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng đóng 10 tàu hộ tống của đề án 20380.

Hiện nay, sáu chiếc đã được triển khai trong hàng ngũ Hải quân - bốn chiếc phục vụ trong Hạm đội Baltic, hai chiếc trong Hạm đội Thái Bình Dương. Bốn tàu nữa sắp được hoàn thành. Có sự phát triển hơn nữa của các tàu hộ tống đề án 20385 là trang bị hệ thống tên lửa Kalibr mạnh hơn.

Thứ Ba, 25/06/2019 13:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện