Cách Nga khía ngọt lưỡi dao vào tim Mỹ

(Bình luận quân sự) - Thông tin về các chuyến máy bay vận tải chở thiết bị S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ giống như những “nhát dao” khía ngọt vào tim người Mỹ.

Người Thổ “câu giờ”

Sputniknews dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/7 cho biết thêm 2 chiếc máy bay chở các bộ phận của hệ thống phòng không S-400 từ Nga đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, đưa số lượt máy bay phản lực được Nga huy động vào nhiệm vụ này lên tới con số 14.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay: "Việc chuyển giao các bộ phận S-400 vẫn tiếp tục như kế hoạch. Chiếc máy bay thứ 13 đã đáp xuống căn cứ không quân Murted". Sau đó, bộ này đã thông báo việc hạ cánh của máy bay thứ 14.

Cach Nga khia ngot luoi dao vao tim My
Các thiết bị của S-400 được tháo dỡ từ máy bay vận tải của Nga

Hiện chưa rõ cần bao nhiêu máy bay vận tải để vận chuyển toàn bộ thiết bị của các hệ thống phòng không S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua của Nga. Được biết, lô thiết bị S-400 đầu tiên đã được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/7.

Giới quan sát đặt câu hỏi, tại sao lại cần nhiều thời gian như vậy để vận chuyển, tháo dỡ và triển khai hệ thống S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ?

Trang Jpost cho rằng tiến trình kéo dài kể từ năm 2017 khi bắt đầu thương vụ và giờ đây là triển khai hệ thống nhằm gây ảnh hưởng tới Mỹ. Ankara biết rằng Washington muốn trừng phạt họ vì mua hệ thống của Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn phải chịu các lệnh trừng phạt đó hay bị “hất cẳng” khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Mỹ đã tìm cách thu hẹp vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35 với việc cắt giảm nhân sự của Thổ Nhì Kỳ vốn lẽ ra sẽ làm việc tại Mỹ. Đây chính là điều mà Mỹ gọi là “loại bỏ” Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình và 10 tháng tới là thời gian cho một giai đoạn đàm phán mới.

Cach Nga khia ngot luoi dao vao tim My
Với S-400 được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã "bắn" trúng nhiều mục tiêu

Giai đoạn đầu tiên là từ năm 2017 đến nay, với việc các bộ phận đầu tiên của S-400 được vận chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ. Giờ đây là giai đoạn tiền triển khai và sau đó có thể là chuẩn bị hoạt động.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể chơi trò "câu giờ" trong cuộc chiến “bên miệng hố” này cho đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo, khi họ hy vọng có nhiều lợi thế hơn.

Ankara cũng để mắt tới Syria và các động thái của Mỹ để lấp đầy khoảng trống khi Mỹ rút quân. Thổ Nhĩ Kỳ muốn “một vùng an toàn” và hy vọng Mỹ sẽ chấp nhận cuộc mạo hiểm quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mà có thể sẽ nhằm vào Manbij hay các khu vực khác nơi Mỹ và đối tác của họ là Lực lượng Dân chủ Syria đóng quân.

Như vậy, S-400 là một phần trong công cụ gây ảnh hưởng trong chính sách của Ankara nhằm kết hợp vai trò quân sự ở Bắc Syria và quan hệ năng lượng gần gũi với Nga với mục tiêu kêu gọi Mỹ hủy bỏ các lệnh trừng phạt bởi thương vụ S-400.

Người Nga khía ngọt lưỡi dao

Từ góc độ của Nga thì việc liên tục đưa tin về các chuyến máy bay vận tải chở thiết bị S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ giống như những “nhát dao” cứa vào tim người Mỹ. Nước Mỹ cùng các đồng minh NATO đã phản đối kịch liệt nhưng giờ đang phải im lặng trước thương vụ này.

Mỹ chưa lên tiếng chính thức mà dường như vẫn đang loay hoay tìm giải pháp và buộc phải “bắn tin” theo kiểu thông qua hãng tin Bloomberg cảnh báo Mỹ có thể công bố áp đặt lệnh trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 19/7.

Bloomberg dẫn “nguồn tin” thông báo rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác định một loạt biện pháp hạn chế sẽ ảnh hưởng đến Ankara. Tuy nhiên, nguồn tin không nói rõ đó là những hạn chế nào. Hiện kế hoạch cần được sự chấp thuận của ông Trump và các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống.

Cach Nga khia ngot luoi dao vao tim My
Mỹ hiện chỉ tung được "đòn" F-35 để đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ

Cũng theo nguồn tin trên, Mỹ muốn chờ đợi thời điểm công bố trừng phạt, vì vào ngày 15/7 là tròn 2 năm kể từ ngày xảy ra cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu phía Mỹ áp đặt hạn chế đúng vào thời điểm này, có thể tạo khả năng để Ankara một lần nữa cáo buộc Washington dính líu đến vụ đảo chính.

Ứng cử viên vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper ngày 16/7 thì “mạnh dạn” hơn khi khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không thể có được cả F-35 và S-400.

Phát biểu tại phiên điều trần cùng ngày tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ông Esper đã nêu rõ: "Chính sách mà tôi đã truyền tải tới các đối tác của mình là, nếu được xác nhận, Bộ trưởng Quốc phòng (Thổ Nhĩ Kỳ) là ngài chỉ có thể có S-400 hoặc ngài có thể sở hữu F-35, ngài không thể có cả hai được".

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết các hệ thống S-400 mua của Ngasẽ được triển khai đầy đủ vào tháng 4/2020. Phát biểu tại sân bay Ataturk ở thủ đô Istanbul, nhân dịp 3 năm vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016, Tổng thống Erdogan khẳng định S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh nhất nhằm chống lại “những kẻ muốn tấn công chúng ta”.

Cach Nga khia ngot luoi dao vao tim My
Thổ Nhĩ Kỳ "hân hoan" với S-400 càng khiến Mỹ đau đầu

Giữa lúc đó, truyền thông Nga tiếp tục “đâm dao” vào tim người Mỹ bằng thông tin 7 quốc gia đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 để bảo vệ lợi ích của họ, và hiện có thêm 7 nước khác có khả năng mua lại hệ thống này trong tương lai gần.

Theo Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành quốc gia thứ 5 triển khai công nghệ S-400. Ngoài Nga còn có Trung Quốc, Belarus và Algeria. Hàn Quốc và Ai Cập sử dụng công nghệ của Nga trong các hệ thống khác. Hàn Quốc tạo ra hệ thống tên lửa phòng không KM-SAM dựa trên công nghệ được mua ở Nga. Ai Cập mua lại hệ thống phòng không S-300VM “Antey-2500”, mà theo thông tin được Sputnik dẫn lời, là một hệ thống còn tân tiến và phức tạp hơn so với S-400, chuyên chống lại tên lửa hành trình do có tính cơ động cao hơn.

Tháng 10 năm ngoái, Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 5 trung đoàn S-400 với tổng giá trị giao dịch hơn 5 tỷ USD. Các cuộc đàm phán về việc xuất khẩu "Triumph" được tiến hành với Saudi Arabia.

Cũng theo Sputnik, Iran, Iraq, Marocco, Việt Nam và Qatar cũng thể hiện sự quan tâm với S-400. Thậm chí, một dự báo được đưa ra là: “Dự kiến là ở Triều Tiên sẽ đưa vào ứng dụng một số công nghệ S-400 trong hệ thống tên lửa phòng không KN-06, mà theo một số nguồn tin phương Tây, được phát triển với sự hỗ trợ của Nga".

Bảo Minh

Thứ Năm, 18/07/2019 07:01

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện