14 nước sử dụng Triumph, Trump bất lực xuống thang trước S-400?

(Bình luận quân sự) - Có tới 14 nước đã mua, đã sử dụng công nghệ Nga và đang hỏi mua S-400. Dường như Mỹ không thể chặn được xu hướng mua vũ khí phòng không Nga.

14 nước có thể sắm vũ khí phòng không Nga

Bảy quốc gia đã triển khai công nghệ S-400 để bảo vệ lợi ích của họ, thêm bảy nước khác có khả năng mua lại hệ thống này trong tương lai gần. Cổng thông tin MilitaryWatch đã tiến hành liệt kê danh sách những khách hàng tiềm năng của các hệ thống tên lửa phòng không Nga.

Theo MilitaryWatch, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành quốc gia thứ năm triển khai công nghệ S-400. Ngoài Nga còn có Trung Quốc, Belarus và Algeria. Hai nước thứ sáu và thứ bảy là Hàn Quốc và Ai Cập sử dụng công nghệ của Nga trong các hệ thống phòng không của mình và mua hệ thống khác S-400.

Hàn Quốc tạo ra hệ thống tên lửa phòng không KM-SAM dựa trên công nghệ được mua ở Nga. Ai Cập mua lại hệ thống phòng không S-300VM “Antey-2500”, mà một hệ thống còn tân tiến và phức tạp hơn so với S-400, chuyên chống lại tên lửa hành trình do có tính cơ động cao hơn.

Theo tác giả của ấn phẩm MilitaryWatch, hiện nay còn có 7 nước đã ký hợp đồng nhưng chưa nhận tên lửa hoặc bày tỏ sự quan tâm thực sự đến hệ thống phòng không của Nga.

Vào tháng 10 năm ngoái, Ấn Độ đã ký hợp đồng cung cấp 5 trung đoàn S-400 với tổng giá trị giao dịch hơn 5 tỷ dollars.

Ngoài ra, một vấn đề đặc biệt đáng lưu ý là sau quốc gia NATO Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc đàm phán về việc xuất khẩu Triumph hiện còn được tiến hành với Saudi Arabia – một đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Trung Đông. Quốc gia dầu mỏ này có thể triển khai các tổ hợp vào năm 2025.

Sự quan tâm đặc biệt cũng được Iran, Iraq, Morocco, Việt Nam và Qatar thể hiện. Các nước này cũng đã sử dụng những hệ thống phòng không thế hệ trước của S-400 Triumph và đã nhận thức rõ những ưu thế của tên lửa phòng không Liên Xô/Nga.

Cổng thông tin này còn tiết lộ một thông tin nóng là dự kiến Triều Tiên cũng sẽ đưa vào ứng dụng một số công nghệ của S-400 trong hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới KN-06, mà theo một số nguồn tin phương Tây, được phát triển với sự hỗ trợ của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga là hợp đồng lịch sử

Bài viết này được đăng tải trong bối cảnh việc chuyển giao các hệ thống phòng không mới nhất của Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ.

Washington yêu cầu Ankara từ bỏ thỏa thuận và đổi lại là được phép mua các tổ hợp Patriot của Mỹ; đồng thời đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara đã từ chối nhượng bộ.

14 nuoc su dung Triumph, Trump bat luc xuong thang truoc S-400?
Mỹ không bán Patriot nên Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400 Nga?

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ giữ lời hứa và mua được S-400 Triumph, hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh nhất thế giới của Moscow, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dõng dạc tuyên bố.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Nga đã bắt đầu việc giao hàng S-400 cho nước này. Sau đó, Dịch vụ Hợp tác Quân sự-Kỹ thuật Liên bang Nga cho biết, đã có tám chuyến bay chở các bộ phận cấu thành hệ thống phòng không S-400 được vận chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tám máy bay đã đến và mọi thứ còn lại cũng sẽ đến trong những ngày tới. Người ta đã nói gì về điều này? Chúng tôi sẽ không mua, chúng tôi sẽ không thể. Chúng ta có mua không? Có! Các hệ thống này sẽ được triển khai vào tháng 4 năm 2020. Chúng tôi, những người Thổ Nhĩ Kỳ, đã giữ lời hứa của mình…” - ông Erdogan nói.

Ông Recep Tayyip Erdogan đánh giá S-400 Triumph là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới và gọi hợp đồng mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là quan trọng nhất trong lịch sử nước này.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, lẽ ra khối NATO nên hạnh phúc vì sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, một thành viên liên minh thuộc khối đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Mỹ sẽ vẫn chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã đưa ra bình luận về việc Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và tương lai của hợp đồng mua sắm máy bay F-35 của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi tình hình với việc bán S-400 cho Ankara là "không công bằng", ông nói về điều này tại cuộc họp của Nội các Bộ trưởng.

Theo ông, Ankara đang ở trong một tình huống rất khó khăn và Washington thấy mình cũng đang ở trong một tình huống khó khăn và hai bên đang làm việc với tình hình này. “Hãy xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng nó không công bằng lắm" - ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng giải thích rằng, ông Erdogan trước đây đã muốn mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ, nhưng chính quyền tiền nhiệm của Barack Obama đã từ chối bán các hệ thống này cho Ankara, vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ mới chuyển sang Nga.

Mặc dù không để cập cụ thể đến việc lựa chọn các biện pháp trừng phạt chính quyền của ông Erdogan nhưng ông Trump nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua hơn 100 máy bay F-35 và “sẽ không thể mua thêm” bởi nước này đã mua hệ thống phòng không S-400 Nga.

Với tiết lộ mới nhất này, có thể thấy rõ là Tổng thống Donald Trump có ý “bao che” cho Thổ Nhĩ Kỳ và đổ trách nhiệm cho chính quyền Obama. Ông dường như cũng không có ý định cấm chuyển giao F-35 [đã mua] cho nước này, mà chỉ cấm Ankara được phép mua thêm.

Nhưng với hơn 100 [cụ thể là 106 chiếc] F-35, Thổ Nhĩ Kỳ phải 10 năm sau mới tiếp nhận đủ số lượng máy bay, và như vậy, trách nhiệm trong thương vụ sau sẽ không thuộc về ông Trump nữa.

Nếu điều này quả thực sẽ xảy ra, nó chứng tỏ rằng, Hoa Kỳ đã “hết võ” để đe dọa đồng minh và việc một đồng minh khác của Mỹ là Saudi Arabia mua S-400 có thể trở thành hiện thực.

Huy Bình

Thứ Tư, 17/07/2019 19:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện