Vật thể rơi xuống đảo Síp là F-16I, S-200 hay là...?

(Bí mật quân sự) - Đang tồn tại rất nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc của vật thể lạ rơi xuống đảo Síp sau trận oanh kích lãnh thổ Syria của Không quân Israel.

Vào đêm 30/6, máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã thực hiện một loạt vụ bắn phá vào các mục tiêu của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đóng quân ở phía Tây thủ đô Damascus của Syria.

Theo ghi nhận, tiêm kích Israel vẫn thực hiện chiến thuật cũ đó là bay thấp xâm nhập từ hướng không phận Lebanon để tránh bị radar phát hiện rồi phóng tên lửa hành trình tầm xa Delilah sau đó rút lui theo hướng biển.

Hãng thông tấn nhà nước Syria thông báo lực lượng phòng không nước này đã phản ứng kịp thời và bắn hạ một số đạn tấn công của Israel, đáng chú ý hơn là khẩu đội tên lửa tầm xa S-200 Angara còn phóng đạn đuổi theo tiêm kích Israel trên không phận quốc tế.

Vat the roi xuong dao Sip la F-16I, S-200 hay la...?
Mảnh vỡ chưa xác định rõ vật thể rơi xuống đảo Síp

Chính hành động này của Syria đã gây nên một sự kiện đáng chú ý hơn, khi người dân ở phía Bắc đảo Síp đã ghi nhận có một vật thể lạ rơi xuống trong đêm và phát nổ, rất may là không gây thương vong về người.

Theo các quan chức địa phương của đảo Síp thì đây nhiều khả năng là một mảnh vỡ của tên lửa phòng không S-200 Angara được Quân đội Syria phóng đi, nó đã rơi xuống hòn đảo này sau khi bay hết tầm và hết nhiên liệu.

Mặc dù vậy có một điều gây khó hiểu đó là cự ly mà mảnh vỡ này tìm thấy cách trận địa phòng không Syria đã bắn đạn tới hơn 250 km, tức là ngoài tầm bay lý tưởng của S-200 trong khi quả đạn còn phải cơ động để đuổi theo máy bay Israel, tức là nó khó mà vươn tới được khu vực đó.

Vat the roi xuong dao Sip la F-16I, S-200 hay la...?
Cự ly tìm thấy mảnh xác vật thể lạ nằm ngoài tầm bắn của S-200 Syria

Đến lúc này một giả thiết khác được đặt ra đó là một tiêm kích F-16I Sufa của Không quân Israel trong trận oanh kích hôm qua đã bị trúng tên lửa phòng không S-200 Angara mà Quân đội Syria bắn đuổi theo.

Chiếc chiến đấu cơ này đã bị thương nặng nhưng chưa đến mức rơi tại chỗ, nó lết ra hướng biển nhưng khi tới không phận đảo Síp thì chẳng thể nào cố gắng bay được nữa và đã rơi xuống lãnh thổ của hòn đảo này.

Mặc dù vậy vẫn còn tình tiết khó hiểu đó là nếu như F-16 của Israel bị rơi thì những mảnh vỡ thu gom được cũng có kích cỡ quá nhỏ so với toàn bộ chiếc F-16, cho nên sẽ cần thêm nhiều thông tin nữa để đi tới kết luận chính xác hơn.

  • Tùng Dương

Thứ Ba, 02/07/2019 06:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện