Nga - Kẻ khôn ăn nói nửa chừng...

(Bí mật quân sự) - Cách thông tin về vụ cháy “thiết bị lặn nước sâu” của Nga khiến bên ngoài, trong đó có các đối thủ của Nga, chỉ có thể “đoán mò”.

Bí mật nhà nước!

Ba ngày sau vụ tại nạn tàu hải quân khiến 14 người thiệt mạng, Nga tiếp tục công bố các thông tin liên quan. Có một điều dễ nhận thấy là cách cung cấp này rất... “nửa chừng” khiến bên ngoài, trong đó có các đối thủ của Nga, không khỏi hoài nghi.

Chiều 4/7, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin về nguyên nhân vụ tai nạn. Theo đó, cháy trong khoang ắc quy và lửa lan rộng là nguyên nhân gây hỏa hoạn trên thiết bị lặn của Nga ngày 1/7 khiến 14 thủy thủ thiệt mạng.

Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết lò phản ứng hạt nhân trên thiết bị lặn đã được cách ly hoàn toàn và hiện trong tình trạng hoạt động bình thường. Thủy thủ đoàn đã làm tất cả để bảo vệ lò phản ứng. Hy vọng thiết bị lặn sẽ được phục hồi trong thời gian ngắn.

Nga - Ke khon an noi nua chung...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga S. Shoigu (phải) báo cáo trực tiếp với Tổng thống V. Putin ngày 4/7

Trước đó, hôm 3/7, Bộ trưởng Shoigu cho biết một số thành viên trong thủy thủ đoàn đã sống sót nhưng không nêu rõ bao nhiêu người được giải cứu. Ông chỉ nói chung chung là hoan nghênh hành động anh hùng của thủy thủ đoàn đã cứu một chuyên gia dân sự và cứu con tàu khi xảy ra cháy.

Cùng ngày, Điện Kremlin tuyên bố chi tiết về vụ cháy này sẽ không được công bố rộng rãi bởi vụ việc chứa đựng thông tin mật. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Những thông tin này hoàn toàn không thể chia sẻ với công chúng. Bởi vì điều đó thuộc về phạm trù bí mật nhà nước".

Trong khi đó, đích thân Tổng thống Putin cho biết, trong số 14 người thiệt mạng trong vụ tai nạn có 7 sĩ quan hải quân cấp cao và 2 anh hùng nước Nga. Ông coi vụ việc là “một mất mát lớn cho Hải quân cũng như cho toàn bộ quân đội" Nga.

Hiện có rất ít thông tin về vụ cháy tàu lặn của quân đội Nga. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các thủy thủ tử vong do ngộ độc khí, nhưng không nói rõ có bao nhiêu thủy thủ có mặt trên tàu.

Nga - Ke khon an noi nua chung...
Một tàu ngầm thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga

Việc Nga sử dụng cách nói như “thiết bị lặn nước sâu”, “bí mật nhà nước” nhưng đồng thời khẳng định con tàu thuộc về Hải quân Nga đã khiến cho giới chuyên gia và truyền thông nước ngoài, chủ yếu là báo chí tiếng Anh, chỉ có thể “đoán mò”.

Các hãng tin lớn như AFP (Pháp), Reuters (Anh) hay AP (Mỹ) đều gọi chiếc tàu gặp nạn của Nga là tàu ngầm hạt nhân.

“Các nguồn tin giấu tên” đã được trích dẫn cho biết tàu lặn bị cháy là tàu ngầm hạt nhân nước sâu mang tên Losharik có số hiệu AS-31. Theo đó, tàu Losharik được chế tạo để thực hiện các hoạt động nghiên cứu, cứu hộ cũng như các hoạt động quân sự đặc biệt.

Theo “các nguồn tin” thì tàu này được đưa vào hoạt động từ năm 2003 và có sức chứa 25 người, bị cháy khi đang thực hiện hoạt động nghiên cứu đáy biển ở vùng biển Bắc cực của Nga.

...kẻ dại nửa mừng, nửa lo!

Những thông tin “đoán mò” hiện hầu hết nghiêng về giả thuyết con tàu gặp nạn là Losharik thuộc Dự án 10831 AS-31 (AS-12) Kalitka (Norsub-5) - một trong những tài sản hải quân được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của Nga.

Theo đó, con tàu này được đặt tên theo một nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Liên Xô vì kết cấu của tàu bao gồm một loạt các modul hình quả cầu chế tạo bằng vật liệu titan siêu bền, có khả năng chịu được áp lực nước cực lớn.

Về nhiệm vụ của con tàu, các nguồn tin đều cho rằng nó được sử dụng cho nghiên cứu nước sâu, thu thập thông tin tình báo và các hoạt động đặc biệt.

Trang ABC của Australia cho biết, tất cả các tàu ngầm có nhiệm vụ đặc biệt của Nga được phiên chế cho Sư đoàn Tàu ngầm “nước sâu" 29 đóng tại căn cứ tàu ngầm Gadzhievo ở bán đảo Kola.

Nga - Ke khon an noi nua chung...
Hình ảnh đồ họa được cho là của tàu ngầm hạt nhân Losharik của Nga

Theo trang này, chính thức được giao cho Hạm đội phương Bắc của Nga, Sư đoàn tàu ngầm “nước sâu” nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Tổng cục Nghiên cứu Biển sâu (GUGI) thuộc Bộ Quốc phòng Nga, chuyên giám sát các hoạt động hàng hải và hải quân bí mật, tiến hành các nhiệm vụ nghiên cứu hải dương học, thử nghiệm các hệ thống chiến đấu tiên tiến trên biển và các hoạt động đặc biệt dưới đáy biển.

Về vấn đề chiếc tàu của Nga đang thực hiện nhiệm vụ gì khi gặp nạn, trang ABC nêu ra câu hỏi liệu có phải tàu đang “bí mật thử nghiệm thủy lôi hạt nhân?”. ABC nhận định nhiệm vụ thực tế của con tàu là đang tham gia các thử nghiệm bí mật về hệ thống chiến đấu chiến lược dưới biển (một ngư lôi hạt nhân cỡ lớn) chứ không phải tiến hành quét đáy biển như tuyên bố chính thức.

Các chuyên gia phương Tây đặc biệt lưu ý đến tuyên bố của Tổng thống Putin nhắc đến 7 người thiệt mạng mang hàm đại tá hải quân, đồng thời khẳng định thông tin này đã chứng minh giả thuyết nêu trên.

Theo ABC, đại tá trong lực lượng hải quân Nga gần tương đương với Đô đốc trong Hải quân Hoàng gia Australia. Họ được đào tạo bổ sung, nâng cao trình độ kỹ năng để thăng cấp bậc trong hệ thống phân cấp chuyên nghiệp của Lực lượng tàu ngầm Nga. Họ có đủ trình độ để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt dưới biển sâu.

Trong khi đó, bình luận lý do Nga sẽ không công bố báo cáo đầy đủ về vụ việc, ABC cho rằng thảm họa này là một thử thách lớn đối với Tổng thống Putin. Ông sẽ cố gắng hết sức để tránh những chỉ trích như từng xảy đối với ông và chính phủ của ông 19 năm trước (thảm họa tàu ngầm Kursk năm 2000 khiến 118 thủy thủ thiệt mạng và cũng xảy ra ở biển Barents).

Nga - Ke khon an noi nua chung...
Vụ cháy "thiết bị lặn nước sâu" của Nga gợi lại ký ức về thảm họa tàu ngầm Kursk năm 2000?

Một lý do nữa là Nga muốn dập tắt mọi câu hỏi khó về thảm kịch trước lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Nga vào cuối tháng 7 này.

ABC phỏng đoán Sư đoàn Tàu ngầm “nước sâu" 29 sẽ được trang bị lại và sớm trở lại phục vụ hoạt động vì yêu cầu cấp bách. Đây là đơn vị tàu ngầm nước sâu duy nhất này của Nga, luôn đi đầu trong các chiến dịch hải quân toàn cầu bí mật của Nga chống lại NATO và các đồng minh của Mỹ trong thời bình, chứ không chỉ có thời chiến.

Trong khi báo chí chính thống Nga sử dụng nguyên văn cách dùng từ của Bộ Quốc phòng và Tổng thống Putin thì một số tờ báo Nga cũng nêu ra những “kịch bản” khác. Đáng chú ý, tờ RIA Katyusha đưa ra 3 giả thuyết: Phá hoại hoặc tấn công từ phía NATO; sự thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ kỹ thuật trên tàu; và thảm họa xảy ra một cách ngẫu nhiên.

Với kịch bản đầu tiên, RIA Katyusha nhắc lại thông tin hồi tháng 1/2018 với việc NATO từng tuyên bố bày tỏ lo ngại về khả năng duy trì tuyến liên lạc xuyên đại dương do các hoạt động tích cực của tàu ngầm Nga.

Trong khi đó, Losharik có thể lặn sâu tới 6km, được trang bị các thiết bị không chỉ có khả năng cắt cáp mà còn có thể thu thập thông tin từ mạng cáp ngầm dưới đáy biển.

Bên cạnh đó, khả năng đối đầu còn được tính đến do Mỹ và NATO đã xây dựng các cơ sở hải quân sát Nga như ở Ba Lan, Ukraine...

Bảo Lâm

Thứ Năm, 04/07/2019 18:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện