Mỹ tự tin tàu sân bay không thể bị đánh chìm

(Bí mật quân sự) - Dù đối phương định vị được tàu sân bay Mỹ và khai hỏa thì khi tên lửa bay đến nơi, tàu sân bay đã không còn ở vị trí cũ.

Ai cũng muốn đánh chìm tàu sân bay!

Tàu sân bay hiện vẫn là một trong những biểu tượng sức mạnh quân sự số một của nước Mỹ. Bất kỳ điểm nóng nào trên thế giới đều có sự hiện diện của loại vũ khí đặc biệt này, từ vùng Vịnh cho tới khu vực Tây Thái Bình Dương xa xôi.

Tuy nhiên, dư luận có cảm giác rằng các tàu sân bay của Mỹ hiện rất dễ bị tổn thương khi không chỉ Trung Quốc mà ngay cả Iran cũng lên tiếng đe dọa nhằm vào mục tiêu di động khổng lồ trên biển này.

Ngày 12/5, người đứng đầu lực lượng không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Amir Ali Hajizadeh khẳng định rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh từng được xem là mối đe dọa nghiêm trọng nhưng hiện nay lại trở thành một "mục tiêu" và là "cơ hội" của Iran.

My tu tin tau san bay khong the bi danh chim
Iran tập trận hải quân tại Vịnh Ba Tư

Quan chức Iran nói: "Một tàu sân bay mang theo ít nhất 40 đến 50 máy bay và 6.000 binh sĩ từng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Iran trước đây. Những hiện nay nó trở thành một mục tiêu và các mối đe dọa đã chuyển thành cơ hội". Ông tuyên bố: "Nếu (Mỹ) có bất kỳ động thái nào, chúng tôi sẽ đánh thẳng vào đầu họ".

Trong khi đó, Tướng Hossein Salami - người vừa được bổ nhiệm làm Tư lệnh mới của IRGC - phát biểu rằng việc Mỹ triển khai tàu sân bay tới vùng biển của Iran chỉ là một cuộc chiến tranh tâm lý và là một phần trong kế hoạch hăm dọa Tehran. Ông Salami đánh giá một cuộc chiến của Mỹ chống lại Iran là điều không thể, khẳng định rằng Washington thiếu sức mạnh quân sự cần thiết để làm điều này.

Hơn chục ngày sau, Tướng Morteza Qorbani, một cố vấn cho bộ chỉ huy quân đội Iran cho hay: "Mỹ đang cử hai tàu chiến tới khu vực. Nếu họ có bất cứ hành động ngu ngốc nào dù là nhỏ nhất, chúng tôi sẽ cho các tàu này chìm xuống đáy biển cùng thủy thủ đoàn và máy bay bằng hai quả tên lửa hoặc hai vũ khí bí mật mới".

My tu tin tau san bay khong the bi danh chim
Trung Quốc ngày càng tự tin có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Trước đó, thiếu tướng Hải quân Trung Quốc Lâu Nguyên (Lou Yuan), Phó Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cảnh báo, quân đội nước này có thể cần phải đánh chìm 2 tàu sân bay của Mỹ và đe dọa tính mạng cho 10.000 người.

Phát biểu trong một hội nghị quân đội, ông Lâu Nguyên nói rằng "điều Mỹ sợ nhất là thương vong" và việc mất đi một tàu sân bay tối tân sẽ cướp đi mạng sống của 5.000 quân nhân nam và nữ phục vụ trên tàu. Đánh chìm 2 tàu thì con số này sẽ tăng gấp đôi.

Ông nói thêm: "Chúng ta sẽ xem Mỹ khiếp sợ như thế nào. Trung Quốc nên tận dụng sức mạnh của mình để tấn công vào điểm yếu của kẻ địch. Tấn công vào bất cứ nơi nào kẻ địch sợ, bất cứ điểm nào kẻ địch yếu".

Thiếu tướng Trung Quốc tự tin rằng những tên lửa dẫn đường và tên lửa đạn đạo chống hạm mới của Trung Quốc có nhiều khả năng hơn trong việc xóa sổ các tàu sân bay của Mỹ.

My tu tin tau san bay khong the bi danh chim
Tàu sân bay Mỹ thực sự đang lâm nguy?

Tại triển lãm hàng không được tổ chức 2 năm một lần vào tháng 11/2018 ở thành phố Chu Hải phía Nam Trung Quốc, nhà sản xuất tên lửa lớn nhất thuộc sở hữu nhà nước là Tập đoàn công nghiệp và khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc đã chiếu một đoạn phim hoạt hình cho thấy một “lực lượng xanh” đối địch, bao gồm một tàu sân bay, các tàu hộ tống và máy bay tấn công, tiếp cận lãnh thổ của “lực lượng đỏ”.

Trên màn hình khổng lồ, đoạn phim cho thấy một loạt tên lửa của công ty Trung Quốc được phóng từ các tàu chiến, tàu ngầm, khẩu đội pháo bờ biển và máy bay của “lực lượng đỏ” phá hủy các tàu hộ tống xung quanh tàu sân bay. Trong loạt phóng cuối cùng, 2 tên lửa đã lao xuống sàn tàu sân bay và tên lửa thứ ba đâm vào sườn tàu gần mũi tàu. Đây được coi là thông điệp dành riêng cho Mỹ.

Lý do Mỹ tự tin

Lời tuyên bố của thiếu tướng Trung Quốc Lâu Nguyên dường như được những tin tức công khai về kho tên lửa của Trung Quốc hậu thuẫn. Ngay cả hãng tin Reuters của phương Tây cũng dẫn ý kiến giới phân tích cho rằng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tận dụng một giai đoạn gia tăng ngân sách kéo dài và cải tiến kỹ thuật nhanh chóng để xây dựng và triển khai một kho vũ khí gồm các tên lửa tiên tiến.

Theo Reuters, nhiều tên lửa trong số này được thiết kế đặc biệt nhằm tấn công các tàu sân bay và căn cứ, vốn tạo thành xương sống của ưu thế của quân đội Mỹ trong khu vực. Hầu hết các loại tên lửa của Trung Quốc, dù đặt trên đất liền, trang bị trên máy bay tấn công hay triển khai trên các tàu chiến và tàu ngầm, được cho là đều ngang ngửa hoặc vượt trội so với các tên lửa trong kho vũ khí của Mỹ và các đồng minh.

My tu tin tau san bay khong the bi danh chim
Tên lửa DF-21D của Trung Quốc

Đáng chú ý trong số này, giới phân tích phương Tây chỉ ra loại tên lửa “diệt tàu sân bay” DF-21D, với khả năng nhắm mục tiêu vào các tàu sân bay và các tàu chiến khác đang di chuyển trên biển ở cự li lên tới 1.500 km. Reuters cho rằng nếu được đưa vào sử dụng, những tên lửa này sẽ đem lại cho Trung Quốc khả năng hủy diệt mà không lực lượng quân đội nào khác có được. Ngoài ra, loại tên lửa DF-26 của Trung Quốc cũng được chính phía Trung Quốc công khai với tầm bắn lên tới 4.000 km.

Một cựu sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ James Fanell thì nói: “Chúng tôi biết Trung Quốc sở hữu lực lượng tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất trên thế giới. Họ có khả năng áp đảo các hệ thống phòng thủ mà chúng tôi đang theo đuổi”.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích quốc phòng Loren Thompson, trong bài viết “Tại sao Trung Quốc không thể đánh được tàu sân bay Mỹ” trên Forbes hôm 9/8, đã chỉ ra rằng vấn đề này nói thì đơn giản, nhưng thực hiện thì không hề dễ dàng, thậm chí còn bất khả thi.

Theo chuyên gia này, Hải quân Mỹ dường như không mấy lo lắng, thậm chí Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ đã mãn nhiệm, tin rằng Mỹ bây giờ còn “ít có khả năng bị tấn công hơn” so với thời kỳ từ sau Thế chiến II.

My tu tin tau san bay khong the bi danh chim
Một đội hình tàu sân bay của Mỹ

Theo chuyên gia, có 2 lý do giải thích thái độ tự tin của Hải quân Mỹ: Trước hết, Mỹ đã đầu tư rất mạnh vào những công nghệ mới nhằm củng cố hệ thống phòng thủ của các nhóm tàu sân bay tấn công, đồng thời cũng đã thay đổi chiến thuật tác chiến tại khu vực gần Trung Quốc. Lý do thứ hai quan trọng hơn là muôn vàn khó khăn mà Trung Quốc sẽ gặp phải trong nỗ lực truy tìm và theo dõi các tàu sân bay Mỹ.

Trung Quốc dù có trong tay ngày càng nhiều công cụ dò tìm tinh vi và tên lửa chống hạm đủ loại nhưng rất khó phát hiện tàu sân bay Mỹ dù những con tàu này đồ sộ, với chiều dài tương đương một tòa nhà 25 tầng, làm bằng thép, dễ bị radar phát hiện, được trang bị hàng loại thiết bị quang học, hồng ngoại và tần số radio đặc biệt dễ bị phát hiện.

Nguyên nhân nằm ở tầm hoạt động rất rộng và khu vực địa lý mênh mông ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Điều này rất có lợi cho các tàu chiến ẩn mình khi tác chiến. Chỉ riêng Biển Đông, được coi là một trong 4 vùng biển mà máy bay của Mỹ có thể xuất kích từ tàu sân bay tấn công Trung Quốc, đã rộng hơn 3,6 triệu km2.

Nhờ sử dụng năng lượng hạt nhân, tàu sân bay Mỹ về cơ bản có phạm vi hoạt động không giới hạn. Nếu Quân đội Trung Quốc thực sự định vị được tàu sân bay Mỹ và bắn tên lửa về phía con tàu, thì khi tên lửa bay đến nơi, tàu sân bay đó đã không còn ở vị trí trước đó.

My tu tin tau san bay khong the bi danh chim
Tàu sân bay Mỹ hoạt động rộng và không bao giờ đơn độc

Với vận tốc 56 km/h, hàng không mẫu hạm Mỹ có thể ở bất kỳ đâu trong một khu vực có diện tích hơn 1.813 km2 trong khoảng thời gian 30 phút, và sau 90 phút, khu vực tàu sân bay hiện diện có thể tăng lên hơn 15.540 km2. Đây cũng là khoảng thời gian từ lúc Trung Quốc phát hiện ra tàu sân bay và phóng tên lửa đi từ đất liền.

Trung Quốc phải tìm ra tàu sân bay, phải xác định được vị trí con tàu, thiết lập một bản đồ theo dõi hành trình liên tục chuyển động của nó rồi đưa con tàu vào tầm ngắm chính xác của những loại vũ khí cụ thể. Trung Quốc còn phải xuyên thủng hàng rào phòng thủ nhiều lớp của tàu sân bay Mỹ mới có thể tiếp cận được mục tiêu và cuối cùng còn phải đánh giá xem thiệt hại gây ra có đủ để khiến đối phương ngừng hoạt động hay không.

Hải quân Mỹ gọi đây là một “quá trình tiêu diệt”, với mỗi bước phải được hoàn thành theo thứ tự, chỉ cần một sai sót trong một công đoạn là toàn bộ quá trình sẽ thất bại. Theo chuyên gia Loren Thompson, Mỹ và các đối tác có nhiều kế hoạch nhằm gây gián đoạn từng bước một trong quá trình tiêu diệt đó.

  • Bảo Minh

Thứ Sáu, 16/08/2019 19:12

Sự Kiện