CIA dùng tên lửa bí mật 'không tiếng nổ' diệt khủng bố?

(Bí mật quân sự) - Mỹ đã phát triển tên lửa bí mật để tiến hành các cuộc không kích chính xác tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố mà "không gây tiếng nổ", theo Wall Street Journal.

Tờ báo dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng việc sử dụng tên lửa mới được thiết kế đặc biệt với trí thông minh nhân tạo giúp nhận biết cực kỳ chính xác về vị trí và môi trường xung quanh mục tiêu. Tạo ra sự can thiệt một cách quyết liệt nhưng lại giảm thiểu thiệt hại và giảm thiểu nguy cơ thương vong cho dân thường.

Một phiên bản sửa đổi của tên lửa Hellfire nổi tiếng với mã R9X được thiết kế để đâm khối kim loại nặng 45 kg qua nóc xe hơi và các tòa nhà để tiêu diệt mục tiêu mà không gây tổn hại cho các cá nhân và tài sản xung quanh, các quan chức cho biết.

R9X được thiết kế với mục đích nhắm vào những kẻ khủng bố tìm cách lần trốn các cuộc không kích của Hoa Kỳ bằng cách ẩn náu giữa những nhóm phụ nữ và trẻ em để tìm cách thoát ly an toàn.

CIA dung ten lua bi mat 'khong tieng no' diet khung bo?
Tên lửa AGM-114 Hellfire nổi tiếng đã có một phiên bản bí mật không mang đầu đạn chứa thuốc nổ

Tờ báo lưu ý rằng cả Lầu năm góc và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đều đã sử dụng vũ khí này và rất cẩn thận che giấu sự tồn tại của nó. Tên lửa đã được sử dụng ít nhất hai lần: một lần trên không phận Syria vào tháng 2 năm 2017 và một lần nữa ở Yemen.

Một tên lửa Hellfire với chiều dài hơn 1,5 m và mang theo đầu đạn nặng 45kg thường để lại hiện trường những chiếc xe bị phá hủy, bao quanh bởi những mảnh vụn và vết cháy sém trên bán kính lớn. Trong khi đó R9X không để lại dấu hiệu như vậy, các nguồn tin chỉ ra.

CIA dung ten lua bi mat 'khong tieng no' diet khung bo?
Tên lửa không đối đất R9X sẽ đảm bảo tiêu diệt các phần tử khủng bố nhưng đảm bảo an toàn cho các đối tượng không liên quan

Con số thương vong đối với dân thưởng ở Afghanistan năm 2018 là cao nhất trong bất kỳ giai đoạn 6 tháng nào kể từ khi bắt đầu được tính một cách có hệ thống vào năm 2009, theo Phái bộ Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA).

Tuy nhiên Quân đội Hoa Kỳ đã nhiều lần phủ nhận gây thương vong cho dân thường trong các nhiệm vụ chống lại phiến quân Taliban ở Afghanistan cũng như tiêu diệt phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS trên lãnh thổ Iraq và Syria.

  • Chí Linh

Thứ Bảy, 11/05/2019 07:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện