Phát hiện ma túy mới, dễ xâm nhập vào giới trẻ

(Tệ nạn xã hội) - Các loại ma túy mới này trộn vào thuốc lào, thuốc lá điện tử rất khó phát hiện đang nhằm vào học sinh, sinh viên.

Mới đây, Trung tâm Giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an) đã phát hiện chất ma túy mới với công thức phức tạp, chưa có trong danh mục ma túy ở nước ta, được hòa tan một cách tinh vi vào những gói thuốc lào, hộp thuốc lá điện tử.

Trước đó, một số trường học tại Hà Nội đã gửi mẫu về Trung tâm Giám định ma túy đề nghị phân tích các mẫu nghi ma túy thu được của học sinh, sinh viên. Theo như mô tả ban đầu của nhà trường, thì học sinh, sinh viên sau khi sử dụng các mẫu chất này có những biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí có em đã bị ngất.

PGS.TS Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định ma túy cho biết, mẫu vật được gửi về là tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử có chứa chất 5F-MDMB-PICA. Các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần này vào các vỏ chai, lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử mà vẫn giữ nguyên, màu sắc, mùi vị. Đây là một thủ đoạn tinh vi mà đến lực lượng chức năng ở các địa phương cũng khó phát hiện.

Trung tâm cũng vừa tiếp nhận mẫu thuốc lào do một nam giới mang đến. Người này cho biết, nhận thấy những thay đổi bất thường trong tâm lý, hành vi của con trai mình, nhất là sau mỗi lần hút thuốc lào, ông nghi trong thuốc lào có gì đó bất thường.

Người cha này đã thử một liều nhỏ và sau khi hút thì rơi vào tình trạng quay cuồng, đầu óc tối tăm. Mặc dù vẫn nhận thức được mọi thứ xung quanh nhưng không thể dậy được; hôm sau tỉnh dậy, ông không còn nhớ gì đến sự việc ngày hôm trước.

Phat hien ma tuy moi, de xam nhap vao gioi tre
Ảnh minh họa

Quá trình giám định gói thuốc lào do người cha mang đến cho kết quả: Có chất hướng thần 5F-MDMB-PICA. Các đối tượng đã phun, tẩm vào sợi thuốc lào có sẵn trên thị trường.

5F-MDMB-PICA là một trong những loại cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh. Thuốc này làm mất khả năng nhận thức về không gian và thời gian. Khi sử dụng lâu dài sẽ làm thay đổi cấu trúc nơron thần kinh, có thể dẫn tới tâm thần phân liệt.

Theo Viện Khoa học hình sự, chất 5F-MDMB-PICA trước đây chỉ có trong cỏ Mỹ, nhưng nay các đối tượng đã đưa chất này vào các "vật mang" mới như tinh dầu thuốc lá điện tử, sợi thuốc lào. 

Không chỉ có 5F-MDMB-PICA, từ tháng 8/2018 đến nay, Viện Khoa học Hình sự còn phát hiện thêm tám chất ma túy mới, hầu hết đều có công thức vô cùng phức tạp, là chất hướng thần và gây ảo giác mạnh như AMB-Fubinaca, Fub-144, ADB, Butinaca, MMB-022… 

Đưa các chất ma túy mới vào danh mục quản lý

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó Trưởng phòng Đấu tranh với tội phạm ma túy tổng hợp và tiền chất, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, ma túy tổng hợp được sản xuất ra từ các loại tiền chất, hóa chất. Mỗi loại tiền chất, hóa chất tương ứng lại có thể điều chế ra một chất ma túy tổng hợp mới.

Tội phạm có thể tổng hợp một hoặc nhiều loại tiền chất khác nhau để cho ra các loại ma túy mới, thậm chí cũng các loại tiền chất đó nhưng pha trộn tỉ lệ khác nhau cũng cho ra các loại ma túy khác nhau. Do vậy ma túy tổng hợp mới sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và rất khó kiểm soát.

"Nghị định 73 ngày 15/5/2018 của Chính phủ về danh mục các chất ma túy và tiền chất vừa cập nhật, bổ sung 514 chất ma túy và 44 tiền chất, tuy nhiên vừa bổ sung đã lạc hậu vì lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện ra chất ma túy mới", ông Thiêm nói.

Theo ông Thiêm, số lượng các chất ma túy tổng hợp và chất hướng thần đã là 541 chất, so với 324 chất năm 2014. Trong đó, tỉ lệ buôn bán, vận chuyển ma túy tổng hợp ngày càng tăng cao, đến nay chiếm khoảng hơn 50% và rất đa dạng về chủng loại, không chỉ dạng viên, dạng tinh thể, mà còn ở dạng thảo dược, dạng nước...

Những chất này không chỉ được sản xuất ở những địa bàn "truyền thống" là khu vực Tam Giác Vàng và Trăng Lưỡi Liềm Vàng mà còn được sản xuất từ nhiều nơi tại khu vực Đông Nam Á và nhất là ở nước láng giềng Trung Quốc, đất nước có biên giới đường bộ gần 1.300 km với nước ta.

Hiện nay Bộ Công an đang tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 73 của Chính phủ đưa các chất ma túy mới vào danh mục để quản lý.

Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 12/04/2019 16:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện