Vụ VN Pharma: Xét trách nhiệm cán bộ Cục Quản lý Dược

(Pháp đình) - VKS yêu cầu Cơ quan điều tra làm rõ đối với các hành vi khác của VN Pharma và trách nhiệm một số cán bộ Cục Quản lý Dược.

Ngày 3/7, VKSND Tối cao ra cáo trạng lần hai, truy tố 12 bị can trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Cả 12 bị can trong vụ án đều bị truy tố về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 có khung phạt từ 20 năm đến chung thân, tử hình.

Theo cáo trạng lần hai, năm 2012, Nguyễn Mạnh Hùng (cựu chủ tịch VN Pharma), Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bàn nhau nhập khẩu loại thuốc H-Capita 500mg từ Canada về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà đối tác ở Canada không cung cấp được, Hùng, Cường cùng với 10 bị can liên quan đã làm giả tài liệu, hợp đồng, con dấu... đề nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg.

Vu VN Pharma: Xet trach nhiem can bo Cuc Quan ly Duoc
Các bị cáo trong vụ án tại phiên xử sơ thẩm

Với việc cấp phép của Cục Quản lý Dược, các bị can đã nhập trót lọt số thuốc trên nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện. VKS khẳng định, số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và "không sử dụng để chữa bệnh cho người".

Theo cơ quan công tố, lô thuốc trị giá hơn là 251.000 USD (hơn 5,3 tỷ đồng), song bị nâng khống thành gần 572.000 USD (hơn 12 tỷ đồng). Số tiền chênh lệch (hơn 6,8 tỷ đồng) được các bị can rút ra, thu lời bất chính.

Liên quan vụ án, cơ quan công tố xác định, mặc dù rất nhiều tài liệu trong hồ sơ Hùng, Cường cung cấp được làm giả, nhưng Tổ thẩm định đã đánh giá đạt yêu cầu và đề nghị Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu đơn hàng trên.

Việc nhập khẩu lô thuốc H-Capita chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam có trách nhiệm của các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý Dược tham gia thẩm định. Số cán bộ này đã không làm hết trách nhiệm, bỏ qua các điều kiện để cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita cho VN Pharma.

VKS tiếp tục yêu cầu Cơ quan điều tra làm rõ, xử lý trong giai đoạn tiếp theo đối với các hành vi khác của VN Pharma và trách nhiệm một số cán bộ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế).

Trước đó, tháng 7/2017, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ án này. Tòa đã tuyên phạt 2 bị cáo Hùng, Cường cùng lĩnh 12 năm tù về tội "Buôn lậu", 7 bị cáo còn lại trong vụ án bị kết án về tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Sau khi án sơ thẩm tuyên, VKS đã ra quyết định kháng nghị và đề nghị Tòa cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại theo hướng thay đổi tội danh đối với các bị cáo từ tội "Buôn lậu" sang tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Tháng 10/2017, TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp thuận kháng nghị của VKS, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị điều tra, xác định lại về tội danh, xác định thêm đồng phạm. Tòa phúc thẩm cũng đề nghị làm rõ có hay không việc chi "hoa hồng" cho các bác sĩ...

Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can gồm: Phan Xuân Thiện, Hoàng Trúc Vy và Phạm Quỳnh Trang, nâng tổng số bị can trong vụ án lên 12 người.

Ngọc Hà

Thứ Năm, 04/07/2019 09:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện