VN Pharma buôn thuốc giả: Không chứng minh được nhận hối lộ

(Pháp đình) - Nhiều bị cáo bị xử về tội đưa và môi giới hối lộ với số tiền 10,8 tỷ đồng nhưng lại không chứng minh được người nhận số tiền này.

Trong phiên xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, cơ quan cảnh sát điều tra xác định các đối tượng đã đưa hối lộ 10,8 tỷ đồng nhưng lại không chứng minh được ai là người nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, năm 2015 khi cơ quan chức năng đang điều tra dấu hiệu buôn lậu của Nguyễn Minh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma, Ngô Anh Quốc (35 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) đã liên hệ với Dương Kim Sơn (44 tuổi, hành nghề luật sư) để "chạy" cho mình và Hùng không bị khởi tố.

Sơn nhờ Lê Phú Toàn - lãnh đạo một doanh nghiệp để làm quen với những cán bộ làm việc tại VKSND Tối cao. Toàn gặp kiểm tra viên H. làm việc tại Vụ 2 VKSND Tối cao nhờ giúp đỡ.

VN Pharma buon thuoc gia: Khong chung minh duoc nhan hoi lo
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (trái) tại phiên tòa năm 2017.

Tuy nhiên, H. từ chối và giới thiệu đến gặp kiểm sát viên Nguyễn Trung T. làm việc tại Vụ 1 VKSND Tối cao.

Khi làm việc với Toàn, ông T. cũng từ chối giúp đỡ nhưng có nói vài thông tin về vụ án.

Sau đó, Toàn yêu cầu Sơn chuyển cho 500.000 USD để lo "chạy" cho Quốc và Hùng không bị khởi tố.

Tin lời luật sư, Quốc chuyển cho Sơn hơn 10,8 tỷ đồng. Nhưng sau đó Quốc vẫn bị điều tra nên làm đơn tố cáo hành vi của Dương Kim Sơn. Bị bắt giữ, Lê Phú Toàn khai khi nhận tiền từ Sơn đã đưa cho kiểm sát viên T. đúng 5 tỷ đồng và 1 cán bộ khác 1,1 tỷ đồng kèm 50.000 USD thông qua kiểm tra viên H. nói trên.

Kết quả điều tra cho thấy, không có căn cứ kết luận những người trong VKSND Tối cao nhận hối lộ trong vụ án này.

Mặc dù vậy, cả Quốc và Toàn đều bị kết án 5 năm tù với Quốc về tội đưa hối hộ, Sơn 3 năm tù và Toàn 2 năm tù về tội môi giới hối lộ.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, quá trình điều tra, truy tố vụ án thể hiện sự lúng túng của các cơ quan tiến hành tố tụng trong xác định tội danh và đường lối giải quyết vụ án. Việc điều tra vụ án không triệt để, đáng lưu ý là việc cơ quan tố tụng quy kết các bị cáo môi giới hoặc đưa hối lộ nhưng không thể xác định người nhận hối lộ.

Liên quan đến kiểm sát viên Nguyễn Trung T., VKSND Tối cao xác định, ông T.  tiết lộ thông tin liên quan đến vụ án cho Toàn đã vi phạm quy chế công tác của ngành kiểm sát. Do đó, ông T. đã bị xử lý kỷ luật công chức với hình thức cảnh cáo, cách chức trưởng phòng và điều chuyển đơn vị công tác.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 05/07/2019 10:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện