Tình tiết bất ngờ trong phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương

(Pháp đình) - Điều dưỡng Công thừa nhận đã ghi thêm nhiệm vụ phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo cho bác sĩ Lương theo chỉ đạo của cấp trên.

Ngày 21/5/2018, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục mở phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan đến vụ 8 bệnh nhân tử vong trong lúc chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vào tháng 5/2017.

Phiên tòa trở lên kịch tính khi ông Đinh Tiến Công, Điều dưỡng viên trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Da khoa tỉnh Hòa Bình với vai trò là nhân chứng đã bất ngờ thay đổi lời khai, nói rằng mình được chỉ đạo ghi thêm nhiệm vụ phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo cho bị cáo Hoàng Công Lương vào cuốn sổ giao ban của khoa sau khi sự cố chạy thận khiến 8 người chết xảy ra.

Ông Công cho biết, mình là thư ký ghi biên bản cuộc họp bình xét viên chức cuối năm 2015. Khi đó, biên bản này không có nội dung phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo cho bị cáo Lương.

Tinh tiet bat ngo trong phien xu bac si Hoang Cong Luong
Ông Công trong phiền tòa ngày 21/5/2018.

Nhân chứng này cho rằng, việc ghi thâm nhiệm vụ cho bị cáo Lương không vì mục đích gì cả, cái này chỉ để hoàn thiện các thủ tục hành chính, quy trình chuyên môn vì sau sự cố, cả khoa chưa biết nguyên nhân do đâu nên thủ tục hành chính cần hoàn thiện.

Trước câu hỏi truy vấn của HĐXX về người chỉ đạo ghi thêm nhiệm vụ cho bị cáo Lương, ông Công tiết lộ: "Việc này do phó khoa, trưởng khoa chỉ đạo. Cái này có sự thống nhất cả khoa".

Theo ông Công, nội dung viết thêm bắt đầu từ phần phân công nhiệm vụ. Lúc đó chưa có chữ ký chủ trì cuộc họp, sau này hoàn thiện biên bản thì trưởng khoa mới ký.

Trước lời khai của Điều dưỡng trưởng, ông Hoàng Đình Khiếu - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực lên tiếng phủ nhận.

"Tôi không chỉ đạo bất cứ một ai ghi thêm vào nội dung cuộc họp. Sau khi họp tôi ký ngay chứ không phải sau này mới ký vào biên bản. Tôi không thể nhớ được nội dung đã ghi đầy đủ chưa" - ông Khiếu nói.

Ngoài ra, ông Khiếu giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra là đã phân công nhiệm vụ cho bị cáo Lương, chỉ "không nhớ tại cuộc họp nào" và "việc này không được thể hiện bằng văn bản".

Tinh tiet bat ngo trong phien xu bac si Hoang Cong Luong
Ông Khiếu trả lời trước tòa.

Trước đó, trong phiên xử ngày 18/5, Bác sĩ Hoàng Công Tình - Phó Khoa Hồi sức tích cực cho biết, bản thân là người chủ tọa cuộc họp bình xét viên chức cuối năm 2015 và đã ký vào biên bản cuộc họp trong sổ.

Ông Tình khẳng định buổi họp chỉ có nội dung bình xét công việc của cán bộ, viên chức chứ không có phần phân công nhiệm vụ. Ông Tình nói dòng phân công nhiệm vụ cho bị cáo Lương đã được ghi thêm vào: "Nội dung này lúc tôi ký là không có. Tôi đã trình bày nhiều lần với cơ quan điều tra".

Theo ông Tình, một số điều dưỡng cũng cho biết buổi họp đó chỉ có nội dung đánh giá, bình xét viên chức, và họ đều bất ngờ khi điều tra viên cho xem bản chụp sổ giao ban.

Trong khí đó, trong suốt quá trình từ hôm diễn ra phiên xét xử, bị cáo Hoàng Công Lương một mực khẳng định mình không được bất kỳ ai, bất kỳ văn bản nào, cũng không được hưởng phụ cấp trách nhiệm về việc phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Cũng trong phiên xử ngày 21/5, tất cả người nhà của 8 nạn nhân tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đều có chung đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Công Lương vô tội.

Tinh tiet bat ngo trong phien xu bac si Hoang Cong Luong
Bị cáo Hoàng Công Lương rời tòa sau phiên xét xử.

Sở dĩ mọi người đề nghị tuyên vô tội với bị cáo Hoàng Công Lương vì tất cả đều cho rằng từ trước và kể cả sau vụ việc đau lòng xảy ra, bị cáo Lương luôn nỗ lực hết mình, tận tâm cứu chữa cho những người bệnh tại đơn nguyên chạy thận nhân tạo.

Trước tấm chân tình của người nhà các nạn nhân, bị cáo Hoàng Công Lương bày tỏ bản thân không khỏi xúc động.

“Mọi người trong gia đình các nạn nhân đã ủng hộ tuyên tôi vô tội khiến tôi rất xúc động không biết nói gì để diễn tả cảm xúc của mình” - bị cáo Lương nghẹn ngào.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định bị cáo Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị cáo Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, bị cáo Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bị cáo Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 22/05/2018 09:58

Sự Kiện