Nhiều nguồn tiền khác 'cứu' cựu sếp OceanBank khỏi tử hình

(Pháp đình) - Một doanh nhân là người bạn của Nguyễn Xuân Sơn sẽ cho ông Sơn vay 32 tỷ đồng để nộp khắc phục hậu quả, cứu ông Sơn thoát án tử.

Ngày 2/5 đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng 30 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại OceanBank.

Trước tòa phúc thẩm, bị cáo Hà Văn Thắm đã xin HĐXX xem xét cho được chuyển đổi 2 tội danh đã bị truy tố trước đó là "Tham ô tài" sản và "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" sang tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Thực hiện việc bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank bị bản án sơ thẩm tuyên án tử hình vì "Tham ô tài sản" số tiền 49 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), luật sư Trần Vũ Hải cho biết, theo quy định của pháp luật, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn có thể sẽ được giảm án từ án tử hình xuống chung thân nếu tự nguyện khắc phục tối thiểu 3/4 tài sản tham ô, tương đương tối thiểu là 37 tỷ đồng.

Gia đình Nguyễn Xuân Sơn sẽ tự lo 5 tỷ đồng và một doanh nhân là người bạn của Nguyễn Xuân Sơn sẽ cho vay 32 tỷ đồng, vừa đủ để nộp khắc phục hậu quả, nhằm cứu Nguyễn Xuân Sơn khỏi mức án tử hình.

Cùng với đó, nhiều bạn bè đã góp tiền giúp đỡ bị cáo Sơn để có tiền khắc phục hậu quả.

Nhieu nguon tien khac 'cuu' cuu sep OceanBank khoi tu hinh
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa phúc thẩm (Ảnh SGGP)

Được biết doanh nhân sẵn sàng bỏ tiền ra để giúp nguyên Tổng giám đốc OceanBank thoát khỏi án tử hình là ông Nguyễn Trung Hà, thành viên sáng lập công ty FPT, Chủ tịch HĐQT công ty Chứng khoán Thiên Việt.

Theo thỏa thuận giữa bà Võ Thị Thanh Xuân, vợ của Nguyễn Xuân Sơn và ông Nguyễn Trung Hà, ông Hà sẽ hỗ trợ theo cách cho bà Xuân vay 32 tỷ đồng để chuộc tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên.

Trao đổi với báo chí, bà Võ Thị Thanh Xuân cho biết, ngoài ông Nguyễn Trung Hà, còn có một số người bạn khác của Nguyễn Xuân Sơn sẵn sàng góp tiền để hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả.

“Từ hôm qua đến nay, tài khoản của tôi có một món 2 tỷ đồng của K21 Vật giá - Đại học Kinh tế Quốc dân (nhóm bạn học cùng đại học với Nguyễn Xuân Sơn); một món 500 triệu đồng của một người bạn tên Trang, và một món khác nữa của K21 là 1,050 tỷ đồng.

Bây giờ người ta cứ góp còn tôi chưa thể tính được nay mai sẽ là bao nhiêu. Còn đâu thì anh Nguyễn Trung Hà sẽ là người đứng ra xử lý. Sau đó sẽ phải trả toàn bộ tài sản kê biên cho anh Hà theo cam kết”, bà Võ Thị Thanh Xuân cho hay.

“Ngay cả cổ phiếu do anh Sơn nắm giữ cũng là sở hữu từ trước khi anh về làm ngân hàng. Toàn bộ giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản đã được tôi nộp đầy đủ cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Vì thương chồng chịu cảnh tù đày, gia đình cũng viết đơn xin, nếu buộc phải kết tội đấy thì gia đình sẵn sàng lấy số tài sản đó (của cả hai vợ chồng) để khắc phục hậu quả.

Theo giá trị thị trường hiện nay, tổng số tài sản này khoảng vài ba chục tỷ đồng. Theo lời bà Xuân, toàn bộ tài sản bị kê biên được hình thành từ cách đây rất lâu, gồm một ngôi nhà hình thành từ năm 1998 (số 30A Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội) và một ngôi nhà hình thành năm 2004 (biệt thự tại KĐT Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội).

Bản thân tôi là người làm kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nên gom góp mới có được như thế, chứ bản thân anh Sơn nay phấn đấu lên chức này, mai phấn đấu lên chức kia thì còn đâu thời gian tập trung cho gia đình. Tôi cũng chưa dám nói chắc từ giờ đến mai có thể tập hợp được toàn bộ số tiền hay không, anh Hà đang cố gắng” - bà Võ Thị Thanh Xuân chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà Xuân cũng nhận định rằng PVN quan hệ với hàng chục ngân hàng, nếu anh Sơn chiếm đoạt 1 đồng, liệu PVN có gửi tiền vào OceanBank hay không?.

Mai Anh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 03/05/2018 14:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện