Chương Mỹ: Anh tố em gái thuê người trói để chiếm đất

(Pháp đình) - Thương em gái một mình nuôi con, ông Dũng cho mượn mảnh đất để ở, nhưng không ngờ đấy lại là căn nguyên của việc rạn nứt tình cảm.

Từ tình thương hóa thành rạn nứt

Ngày 11/7/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Bá Dũng - ngụ thôn Đồng Chữ, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông không đồng ý với quyết định mà TAND huyện Chương Mỹ đã tuyên về quyền sử dụng 131.5m2 đất tại thôn Đồng Chữ.

"Đây là mảnh đất do chính tôi đi xin từ năm 1978, nộp thuế sử dụng xuất mấy chục năm qua nhưng cuối cùng lại bị người em gái chiếm xây nhà để ở".

Theo lời kể của ông Dũng, mảnh đất gia đình ông Đang sở hữu ở thôn Đồng Chữ, xã Phú Nghĩa có tổng diện tích 545m2. Năm 2006, do gặp chuyện buồn trong gia đình, cùng với việc người em gái là bà Trần Thị Tuyết ly hôn chồng nên ông Dũng đã bày tỏ cho người em gái mượn lại 131,5m2 tại thửa đất nhà mình xây nhà cấp 4 để ở và nuôi con.

"Nghĩ thương em vừa ly hôn chồng, một mình nuôi con, ở xa về không có đất cất nhà nên tôi mới cho em mượn. Nhưng không ngờ mâu thuẫn lại bắt đầu nảy sinh từ đây khi người em lại hùa vào cùng với các em khác trong gia đình lập ý đồ chiếm khu đất ấy.

Năm 2011, khi biết được mảnh đất 131,5m2 bỗng dưng có sổ đỏ được cấp cho ông Trần Bá Húc (bố ông Dũng), tôi có đề nghị làm đơn gửi chính quyền xem xét lại. Và đến năm 2014 thì cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ ra quyết định hủy sổ đỏ đã cấp cho bố tôi.

Thế nhưng, người em gái vẫn nhất quyết cho rằng đó là mảnh đất của bố nên phải được hưởng quyền thừa kế, tự ý thay đổi hiện trạng sử dụng, xây nhà kiên cố trên mảnh đất ấy" - ông Dũng chia sẻ.

Chuong My: Anh to em gai thue nguoi troi de chiem dat
Hiện trạng khu đất mà ông Trần Bá Dũng đang ở và có tranh chấp với người em gái Trần Thị Tuyết.

Theo ông Dũng tố cáo, đỉnh điểm mâu thuẫn lên cao khi ông nhiều lần ra ngăn cản người em gái xây nhà thì lại bị bà Trần Thị Tuyết thuê người trói tay, không chế anh trai để tiếp tục xây dựng.

Cuối năm 2018, mặc dù phần đất 131,5m2 tại thôn Đồng Chữ đang diễn ra tranh chấp nhưng bà Tuyết vẫn tiếp tục thuê thợ đến để xây nhà. Khi ông Dũng ngăn cản và thông báo lực lượng chức năng giải quyết theo đúng quy định của pháp luật thì bà Tuyết lại đối phó bằng cách thuê một đoàn thương binh lái xe ba bánh đến đỗ ở trước cổng nhà để "dương oai", bất kỳ ai ngăn cản việc bà Tuyết xây nhà đều bị nhóm thương binh này ra ngăn lại.

Trước hành động của bà Tuyết, UBND xã Phú Nghĩa đã 2 lần xuống lập biên bản, đình chỉ công tác xây dựng trên phần đất tranh chấp của bà Tuyết để chờ TAND huyện Chương Mỹ giải quyết.

Đất của mình bỗng nhiên rơi vào tay người khác?

Ngày 11/7/2019, TAND huyện Chương Mỹ đã mở phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp tài sản, nguyên đơn là ông Trần Bá Dũng và bị đơn là bà Trần Thị Tuyết.

Theo ông Dũng, mặc dù chứng cứ các bên đưa ra đều chưa thuyết phục nhưng phía HĐXX đã tuyên án, xác định phần 131,5m2 đất trong đơn là thuộc quyền sở hữu của ông Trần Bá Húc. Từ đó, bà Trần Thị Tuyết có quyền sử dụng 70% diện tích đất đó.

Chuong My: Anh to em gai thue nguoi troi de chiem dat
Phần đất tranh chấp

Ông Dũng cho hay: "Bản thân ông sinh ra trong gia đình có 9 anh chị em. Năm 1974, do các em trong gia đình đã lớn nên bố của ông là ông Trần Bá Húc có xin chính quyền địa phương cấp thêm đất theo chính sách giãn dân thời bấy giờ.

Sau đó, bố ông được chính quyền địa phương cấp cho một phần đất tại thôn Đồng Chữ, xã Phú Nghĩa. Mặc dù vậy, thời điểm đó, ông chưa lập gia đình, đồng thời cũng đang đi học xa nhà nên cũng không có nhu cầu ra ở riêng.

Một thời gian sau, bố ông Dũng không sử dụng nên khu đất này nên bị thu hồi lại. Năm 1975, tôi lập gia đình. Năm 1978 tôi mới bày tỏ với lãnh đạo địa phương xin được cấp lại 545m2 đất tại thôn Đồng Chữ mà trước đó đã cấp cho bố tôi để giãn dân và được chấp thuận. Từ đó, vợ chồng và các con tôi ra ở riêng, độc lập trong vấn đề kinh tế và sử dụng khu đất này".

Tuy nhiên, ông Dũng không hiểu sao khu đất đó lại bị hiểu rằng thuộc quyền sở hữu của ông Trần Bá Húc. Khi ông Húc qua đời, các anh em trong gia đình mặc định công nhận có quyền thừa kế khu đất ấy.

"Năm 2011 khi tôi biết được mảnh đất của gia đình đã cấp sổ đỏ sai đối tượng nên đã làm đơn đề nghị chính quyền xem xét lại. Đến năm 2014, UBND huyện Chương Mỹ đã có quyết định hủy sổ đỏ đã cấp cho bố tôi trước đó trên mảnh đất này.

Trong văn bản hủy sổ đỏ ấy đã nói rất rõ: Năm 2003 Hội đồng đăng ký đất, UBND xã Phú Nghĩa đã lập hồ sơ, xét duyệt, trình Phòng Địa chính huyện thẩm định đề nghị UBND huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trần Bá Húc trong khi hộ ông Húc không phải là người sử dụng đất, không đúng nguồn gốc đất, đề nghị công nhận đất ở nhưng thời điểm xét duyệt là phần đất vườn, ngõ đi (không có nhà ở) do ông Trần Bá Dũng đang sử dụng, chưa có ý kiến và ký giáp ranh của hộ ông Trần Bá Dũng.

Việc đề nghị cấp sổ đỏ cho ông Trần Bá Húc của UBND xã Phú Nghĩa tại thời điểm đó là vi phạm, sai sót, UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm" - ông Dũng cho hay.

Mặc dù UBND huyện Chương Mỹ đã có quyết định là vậy nhưng TAND huyện Chương Mỹ vẫn xác định phần đất tranh chấp giữa ông Trần Bá Dũng và bà Trần Thị Tuyết thuộc quyền sở hữu của ông Trần Bá Húc.

"Tôi không đồng tình với quyết định của tòa sơ thẩm nên trong thời gian tới tôi sẽ làm đơn đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại. Tình cảm anh em trong gia đình vì mảnh đất ấy mà mất mát quá nhiều, anh em trong gia đình quay lưng lại với vợ chồng, con cái mình.

Đã nhiều lần tôi nói chuyện tình cảm với em gái, phần đất đó tôi vẫn cho em gái mượn để ở và có điều kiện nuôi con. Chỉ có điều nó thuộc về ai thì phải thuộc về người ấy chứ không thể đánh tráo, dùng nhiều âm mưu, thủ đoạn để chiếm đoạt" - ông Dũng tâm sự.

Giang Thành

Thứ Sáu, 12/07/2019 08:03

Sự Kiện