Bạn giúp bồi thường, cựu sếp OceanBank thoát án tử?

(Pháp đình) - Chiều ngày 4/5, TAND kiến nghị Chánh án Tòa tối cao sớm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Sơn từ tử hình xuống chung thân.

Sau nửa ngày nghị án, chiều ngày 4/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội bắt đầu tuyên án với kháng cáo của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) và hơn 20 bị cáo trong đại án Oceanbank.

Xuất hiện tại phiên tòa chiều nay, các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn tỏ ra khá căng thẳng. Vì nội dung bản án dài nên chủ tọa phiên tòa cho các bị cáo ngồi nghe.

Theo HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không oan. HĐXX khẳng định bị cáo Sơn đã nhận 246 tỉ từ bị cáo Thắm chi chăm sóc khách hàng.

Nếu không ai chiếm đoạt số tiền này thì số tiền này nhập vào tài sản của PVN, bị cáo Sơn kháng cáo kêu oan là không đúng. Do đó, tòa giữ nguyên quyết định y án tử của bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên, Tòa thấy rằng bị cáo Sơn thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan chức năng, có ý thức khắc phục hậu quả, do đó kiến nghị Chánh án Tòa tối cao sớm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Sơn từ tử hình xuống chung thân.

Đối với bị cáo Thắm, HĐXX thấy rằng trong vụ án này, các bị cáo đang bị quy kết chiếm đoạt trên 49 tỉ, dù có vận dụng hết tình tiết giảm nhẹ thì cũng không giảm được mức tù chung thân.

Đối với kháng cáo của các bị cáo còn lại, một số bị cáo được HĐXX chấp nhận giảm án: Lê Thị Thu Thủy - nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank, giảm còn 4 năm tù, Vũ Thị Thùy Dương - nguyên giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank giảm còn 42 tháng tù. Phần lớn các bị cáo còn lại bị đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Ban giup boi thuong, cuu sep OceanBank thoat an tu?
Hai kiểm sát viên đại điện VKSND Cấp cao tại phiên toà phúc thẩm. (Ảnh VNE)

Trước đó trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào ngày 3/5, trong nội dung đối đáp đầu tiên, đại diện cơ quan công tố khẳng định trong số tiền ông Sơn chiếm đoạt có 20% của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), có tiền của các cổ đông Oceanbank, có tiền cổ phần của ông Thắm.

Tại tòa, VKS đề nghị HĐXX xem xét việc bị cáo tự nguyện bán tài sản chung của vợ chồng để bồi thường thiệt hại, theo nội dung bào chữa của luật sư Phạm Công Hùng.

VKS cho rằng có thỏa thuận về việc bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ ông Sơn) vay 32 tỷ đồng của người bạn là doanh nhân để bồi thường cho chồng. Viện dẫn Bộ luật Hình sự về tội Tham ô tài sản mà ông Sơn bị toà sơ thẩm kết án tử hình, VKS cho hay nếu người bị kết án nộp lại 3/4 tài sản tham ô và tích cực hợp tác… thì sẽ được giảm án.

VKS ghi nhận việc khắc phục 37 tỷ đồng nhưng đánh giá ông Sơn vẫn chưa đủ điều kiện để được giảm hình phạt bởi chưa thấy có thái độ "tích cực hợp tác". Vì thế, VKS không đề nghị giảm hình phạt tử hình cho bị cáo này.

Chủ tọa ngay sau đó cắt lời công tố viên, nói HĐXX mới chỉ nhận được ủy nhiệm chi 5 tỷ đồng từ tài khoản của bà Xuân chuyển tới cơ quan thi hành án.

Như thông tin trước đó, luật sư Trần Vũ Hải (bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn) cho biết gia đình Nguyễn Xuân Sơn sẽ tự lo 5 tỷ đồng và một doanh nhân là người bạn của Nguyễn Xuân Sơn sẽ cho vay 32 tỷ đồng, vừa đủ để nộp khắc phục hậu quả, nhằm cứu Nguyễn Xuân Sơn khỏi mức án tử hình.

Cùng với đó, nhiều bạn bè đã góp tiền giúp đỡ bị cáo Sơn để có tiền khắc phục hậu quả.

Ban giup boi thuong, cuu sep OceanBank thoat an tu?
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. (Ảnh TTXVN)

Được biết doanh nhân sẵn sàng bỏ tiền ra để giúp nguyên Tổng giám đốc OceanBank thoát khỏi án tử hình là ông Nguyễn Trung Hà, thành viên sáng lập công ty FPT, Chủ tịch HĐQT công ty Chứng khoán Thiên Việt.

Trao đổi với báo chí, bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ ông Sơn) cho biết, ngoài ông Nguyễn Trung Hà, còn có một số người bạn khác của Nguyễn Xuân Sơn sẵn sàng góp tiền để hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả.

“Từ hôm qua đến nay, tài khoản của tôi có một món 2 tỷ đồng của K21 Vật giá - Đại học Kinh tế Quốc dân (nhóm bạn học cùng đại học với Nguyễn Xuân Sơn); một món 500 triệu đồng của một người bạn tên Trang, và một món khác nữa của K21 là 1,050 tỷ đồng.

Bây giờ người ta cứ góp còn tôi chưa thể tính được nay mai sẽ là bao nhiêu. Còn đâu thì anh Nguyễn Trung Hà sẽ là người đứng ra xử lý. Sau đó sẽ phải trả toàn bộ tài sản kê biên cho anh Hà theo cam kết”, bà Võ Thị Thanh Xuân cho hay.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 04/05/2018 19:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện