Tham ô 8 tỷ để sửa sắc đẹp

(Kỳ án) - Trong vòng 6 năm làm kế toán, Yến đã chiếm đoạt của cơ quan hơn 8 tỷ đồng để tiêu sài cá nhân và tu sửa nhan sắc.

Ngày 21/12, TAND TP Cần Thơ đã mở phiên toà xét xử đối với bị cáo Vũ Thị Hồng Yến (33 tuổi, trú tại TP Cần Thơ), nguyên kế toán trưởng, Trưởng phòng tài vụ Trường Cao đẳng nghề Du lịch TP Cần Thơ về tội “Tham ô tài sản” và tuyên phạt mức án 20 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2009, Yến được tuyển dụng vào làm kế toán tại trường. Tháng 7/2014, Yến được bổ nhiệm giữ chức Kế toán trưởng, Trưởng phòng tài vụ.

Yến thấy Ban giám hiệu duyệt chi lương và phụ cấp hoặc ký uỷ nhiệm chi nhưng không cộng tại tổng số tiền chi, đồng thời không kiểm tra chi tiết chứng từ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của nhà trường.

Để thực hiện, Yến lập khống chứng từ chi lương và uỷ nhiệm chi. Từ tháng 9/2010 - 7/2016, Yến chiếm đoạt của trường với số tiền trên 8,3 tỷ đồng.

Tham o 8 ty de sua sac dep
Bị cáo Yến tại phiên tòa sơ thẩm

Cụ thể, từ tháng 10/2010 - 5/2016, Yến lập 25 uỷ nhiệm chi khống nhưng Ban giám hiệu không phát hiện và đã ký duyệt chi. Số tiền này, Yến chuyển vào tài khoản cá nhân, tài khoản của mẹ ruột và chồng, chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng.

Ngoài việc lập khống uỷ nhiệm chi, Yến còn nâng khống tiền thu nhập tăng thêm của cán bộ nhà trường, trình Ban giám hiệu ký, chiếm đoạt hơn 702 triệu đồng. Nâng khống tiền phụ cấp ưu đãi nhà giáo và tiền lương chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, nhà trường nghi ngờ Yến có hành vi chiếm đoạt tiền nên đến ngân hàng kiểm tra thì phát hiện 9 uỷ nhiệm chi chuyển tiền cho mẹ ruột của Yến. Lúc này, Yến thừa nhận đã chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng của 9 uỷ nhiệm chi kể trên.

Sau đó, mẹ ruột của Yến đã nộp lại vào tài sản của trường hơn 1,9 tỷ đồng.

Tháng 7/2016, kế toán và thủ quỹ của trường phát hiện có số tiền chuyển vào tài khoản của Yến nên báo lãnh đạo nhà trường.

Sau đó, Yến thừa nhận việc này, cam kết trong 3 tháng sẽ hoàn trả lại cho nhà trường.

Ngày 15/8/2016, Yến bị công an bắt tạm giam. Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ.

Quá trình điều tra, Yến khai nhận dùng số tiền chiếm đoạt được để tiêu xài cá nhân, trong đó có sửa sắc đẹp.

Tại toà Yến thừa nhận hành vi như cáo trạng VKSND TP Cần Thơ truy tố.

Cuối cùng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Yến 20 năm tù giam và buộc bồi thường toàn bộ số tiền mà bị cáo đã chiếm đoạt.

Mạnh Đức

Thứ Năm, 21/12/2017 18:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện