World Bank: Cấm vận, môi trường kinh tế Nga vẫn hấp dẫn

(Thị trường) - Cải thiện môi trường kinh doanh ở Nga khi đang bị cấm vận là rất khó khăn, bởi nhiều khi văn bản hành chính được áp dụng hơn là văn bản luật...

Các định chế quốc tế đánh giá kinh tế Nga có nhiều hiệu ứng tích cực trong chuyển đổi cơ chế

Ngày 1/11, Ngân hàng thế giới (WB) đã công bố Bảng xếp hạng về môi trường sản xuất-kinh doanh và hợp tác-đầu tư - gọi tắt là môi trường kinh doanh - năm 2018, theo đó Nga đã tăng 4 bậc so với năm 2017, The Moscow Times đưa tin. 

Việc xếp hạng môi trường kinh doanh của WB thực hiện đối với 190 quốc gia, dựa trên khảo sát 11 lĩnh vực, như thủ tục quản lý doanh nghiệp, đăng ký tài sản, khả năng tiếp cận vốn vay, điều kiện thực hiện nghĩa vụ thuế và thực thi hợp đồng...

Năm 2011, môi trường kinh doanh ở Nga xếp hạng 120/190 - quá thấp cho một nền kinh tế mới nổi. Vì vậy, năm 2012 Tổng thống Putin đã ký "Nghị định 100 bước", đặt mục tiêu sẽ đạt vị trí 20 trong bảng xếp hạng vào năm 2018.

World Bank: Cam van, moi truong kinh te Nga van hap dan
Kinh tế Nga đã bắt đầu đà tăng trưởng trong bối cảnh môi trường kinh doanh được cải thiện

Từ đó Nga đã tăng đều đặn trong Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh qua từng năm. Tuy nhiên, năm 2017 thứ hạng của Nga mới ở vị trí thứ 35 và năm 2018, tăng 4 bậc, nằm ở vị trí thứ 31 - mục tiêu của Tổng thống Putin không đạt được.

Mặc dù vậy, thứ hạng của Nga vẫn được cho là tăng vượt bậc trong bối cảnh nền kinh tế Nga bị Mỹ-phương Tây cấm vận - mà trong nhiều trường hợp phải áp dụng văn bản hành chính để điều chỉnh các quan hệ thay cho văn bản luật.

Thứ hạng về môi trường kinh doanh ở Nga đứng trước thứ hạng nhiều nền kinh tế phương Tây, trong đó có Pháp và Ý. Vị vậy, theo Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin, chính phủ Nga hài lòng với thứ hạng 35 trong bảng xếp hạng mới.

“Nếu phân tích tình hình chung, chúng tôi đã đạt được mục tiêu của mình. Vị trí thứ 31 không xa vị trí thứ 20, đặc biệt là nếu tính đến việc chúng tôi bắt đầu từ vị trí thứ 124, ông Oreshkin nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 17/10 Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cũng đã công bố Bảng đánh giá hàng năm của các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới, theo đó Chỉ số cạnh tranh toàn cầu của kinh tế Nga tăng hai điểm.

WEF - điều hành Diễn đàn Davos - xếp hạng 140 quốc gia trên quy mô từ 0 đến 100 cho Chỉ số cạnh tranh toàn cầu hàng năm. 98 chỉ số trong năm nay được rút ra từ chỉ số từ của tổ chức quốc tế và một cuộc khảo sát của Ban điều hành WEF.

Kinh tế Nga đã tăng trưởng trở lại với tốc độ 1,5% trong năm 2017 sau hai năm suy giảm và theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, kinh tế Nga ​​sẽ tăng trưởng đạt mức 1,7% trong 2018 và tăng 1,8% vào năm 2019.

Năm 2018, kinh tế Nga đứng ở vị trí thứ 43 trong bảng Chỉ số cạnh tranh toàn cầu - đứng đầu các nền kinh tế Á-Âu và đứng thứ hai sau kinh tế Trung Quốc - vị trị thứ 28 - trong số các nước BRICS.

World Bank: Cam van, moi truong kinh te Nga van hap dan
Đời sống kinh tế tại xứ sở bạch dương ngày càng sôi động

Đặc biệt Nga được WEF đánh giá cao trong năm 2018 là nhờ kinh tế vĩ mô ổn định, quy mô thị trường được mở rộng, thông tin xử lý nhanh, tài chính công dồi dào và được đảm bảo - chính sách dài hạn ổn định và kỹ năng số được vận dụng tốt...

Như vậy, từ Bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh của WB và Bảng xếp hạng về Chỉ số cạnh tranh toàn cầu của WEF, cho thấy điều chỉnh của chính phủ Nga - nhằm vừa ứng phó với cấm vận, vừa kích thích tăng trưởng kinh tế - đã đạt kết quả tốt.

Thành công trong quản lý vĩ mô của chính phủ Nga đã làm tăng sức mạnh cho nền kính tế 

Ngày 13/7 một sự kiện quan trọng đối với kinh tế Nga, đó là Ngân hàng thế giới đã thay đổi cách đánh giá, điều chỉnh quy mô các nền kinh tế - sử dụng chỉ số PPP vốn dựa trên sức mua đồng tiền quốc gia, thay cho chỉ số GDP thường quy về USD.

Với cách đánh giá mới của WB, kinh tế Nga có quy mô lớn thứ 6 toàn cầu trong năm 2017, theo Bảng xếp hạng của WB sau điều chỉnh về sự chênh lệch GDP giữa các nền kinh tế quốc gia.

Kinh tế Nga năm 2017 - dựa trên PPP theo xếp hạng của WB - đứng dưới kinh tế Trung Quốc, kinh tế Mỹ, kinh tế Ấn Độ, kinh tế Nhật Bản và kinh tế Đức, với quy mô là 3,7 nghìn tỷ USD.

PPP của Trung Quốc là 23,3 nghìn tỷ USD, Mỹ là 19,4 nghìn tỷ USD, Ấn Độ là 9,4 nghìn tỷ USD, Nhật Bản là 5,6 nghìn tỷ USD và và Đức 4,2 nghìn tỷ USD, tính theo sức mua của các đồng tiền tương ứng.

Trong khi đó, nếu xếp theo GDP, năm 2017 kinh tế Nga xếp thứ 11 thế giới với quy mô là 1,5 nghìn tỷ USD, sau Canada, Ý và Brazil. Mỹ có GDP là 19,4 nghìn tỷ USD - xếp thứ nhất - và Trung Quốc có GDP là 12,2 nghìn tỷ USD - xếp thứ 2.

Theo đánh giá của WB, những con số mới trong so sánh giữa GDP và PPP cho thấy sức mua của đồng ruble Nga (RUB) đã được nâng lên đáng kể, nền kinh tế hàng hoá của Nga đã thay đổi và phát triển mạnh mẽ.

World Bank: Cam van, moi truong kinh te Nga van hap dan
Lợi tức cao đã làm tăng sức mua của đồng ruble

Đây là hiệu quả từ chính sách tái cơ cấu nền kinh tế và chính sách kiềm soát tài chính hợp lý của chính phủ Nga, sau cú sốc tài chính năm 2014 và cuộc khủng hoảng giá dầu giai đoạn 2014-2016.

Ngân hàng Thuỵ Sĩ đã nhận định đồng RUB phục hồi rất nhanh sau cú sốc tài chính và lợi suất của đồng tiền Nga sẽ đạt tới 26% trong năm 2018 - cao nhất trong các đồng tiền quốc gia. Điều chỉnh của WB về PPP của Nga đã chứng minh điều đó.

Thứ Hai, 05/11/2018 15:00

Sự Kiện