Tháng 10 lấy ý kiến biểu giá điện bán lẻ mới

(Thị trường) - Bộ Công thương cho biết nghiên cứu biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới, dự kiến sẽ đưa ra lấy ý kiến vào tháng 10.

Tại cuộc họp về các dự án năng lượng trọng điểm, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho biết, hiện các quyết định liên quan đến giá điện đã có báo cáo Thủ tướng.

Do đó, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố việc kiểm tra giá bán lẻ điện, sẽ sửa lại các cơ chế liên quan đến giá bán lẻ điện.

Hiện cơ cấu biểu giá điện bậc thang mới với khách hàng sinh hoạt đang được công ty tư vấn nghiên cứu và sẽ hoàn thiện trong tháng 9.

"Dự kiến biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới có trong tháng 10, sau đó chúng tôi sẽ tham vấn ý kiến các Bộ, ngành và người dân trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định vào cuối năm nay", báo VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Thang 10 lay y kien bieu gia dien ban le moi
Cuối năm 2019 sẽ có biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới

Yêu cầu Cục Điều tiết điện lực phải đảm bảo đúng thời gian dự kiến đưa ra lấy ý kiến về cơ cấu biểu giá điện bậc thang mới vào tháng 10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay, biểu giá điện theo 6 bậc thang vẫn từ giai đoạn trước, không được điều chỉnh phù hợp.

"Đây là bài học lớn và trách nhiệm của chúng ta khi chưa năng động, bám đúng thực tiễn đời sống để chỉnh sửa kịp thời, dẫn tới bức xúc người dân vừa qua", ông nhấn mạnh.

Hồi tháng 5/2019, trả lời báo chí, lãnh đạo Bộ Công thương cũng cho biết, phương án giá điện bậc thang hiện nay được chọn sau khi lấy ý kiến rộng rãi và tính tới đa mục tiêu như bảo đảm an sinh xã hội, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm.

Tuy nhiên, khi nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao và công tơ điện tử được dùng thay thế công tơ cơ ngày càng nhiều thì việc đưa ra biểu giá điện bậc thang mới là cần thiết. Vì thế, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới nhằm giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 19/07/2019 16:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện