Nước mắm độ đạm cao nhiễm thạch tín: Fivimart thanh minh

(Thị trường) - Nhiều siêu thị đã bày bán nước mắm truyền thống trở lại trong khi 5 hiệp hội vừa có kiến nghị gửi lên Thủ tướng về công bố của Vinastas.

Nước mắm truyền thống vắng khách

Sau khi Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố nhiều loại nước mắm có Arsen vượt ngưỡng cho phép, 1 số cửa hàng trong hệ thống siêu thị của Fivimart đã dừng bán các sản phẩm nước mắm truyền thống.

Tuy nhiên hiện nay, các mặt hàng này đã được doanh nghiệp bày bán trở lại.

Trao đổi với báo chí, đại diện siêu thị Fivimart cho biết, sau khi Vinastas công bố kết quả, dựa trên danh sách đó, Fivimart rà soát, kiểm tra lại giấy tờ của các nhà cung cấp thì thấy nhiều mặt hàng hết hạn hợp đồng, nên tạm dừng bán trên toàn hệ thống.

Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam - doanh nghiệp sở hữu siêu thị Fivimart khẳng định, không có chuyện Fivimart bắt tay với các thương hiệu nước mắm công nghiệp để loại bỏ nước mắm truyền thống ra khỏi siêu thị.

Nuoc mam do dam cao nhiem thach tin: Fivimart thanh minh
Nhiều siêu thị đã bán nước mắm truyền thống trở lại sau khi ngừng bán. Ảnh: Báo giao thông

“Chúng tôi chỉ tiếp tục bán các mặt hàng nước mắm truyền thống khi các doanh nghiệp, nhà cung cấp đưa lại giấy tờ có chứng nhận kiểm tra, kiểm soát đầy đủ và chứng minh không vấn đề gì”, tờ Zing.vn dẫn lời bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam - doanh nghiệp sở hữu siêu thị Fivimart nhấn mạnh.

Theo khảo sát của báo Giao thông, tại 1 số cửa hàng của siêu thị Fivimart, các sản phẩm nước mắm truyền thống đã xuất hiện trên các kệ hàng. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các nhân viên, người dân dường như thận trọng hơn với nước mắm truyền thống.

Ghi nhận tại hệ thống siêu thị Internex, quầy bán nước mắm xuất hiện đa dạng nhiều thương hiệu khác nhau, từ nước mắm truyền thống đến nước mắm công nghiệp. Tuy nhiên, một nhân viên siêu thị chia sẻ, loại nước mắm Hạnh Phúc,Thuận Phát 40 độ đạm là không còn được người tiêu dùng ưa chuộng nữa.

Công bố nước mắm nhiễm arsen: Đừng nên kết luận tùy tiện

Trong khi đó, đại diện siêu thị Co.opmart khẳng định khách hàng theo dõi thông tin đầy đủ và vẫn mua dùng nước mắm như bình thường.

Trả lời trên CafeBiz, ông Nguyễn Anh Đức – Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op cho biết, trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi, đặc biệt là an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và tuân thủ pháp luật, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op chỉ kinh doanh những mặt hàng đảm bảo tuân thủ các quy định về công bố chất lượng và đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước.

“Cho đến thời điểm này các mặt hàng nước mắm vẫn kinh doanh bình thường tại siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, … và các mô hình bán lẻ khác của Saigon Co.op mà không có bất kỳ sự xáo trộn nào đáng kể nào”, đại diện Saigon Co.op khẳng định.

5 hiệp hội Kiến nghị Thủ tướng kết quả nước mắm nhiễm asren

Ngày 20/10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và các Hiệp hội sản xuất nước mắm truyền thống bao gồm Hội Nước mắm Phú Quốc, Hội Nước mắm Phan Thiết, Hội Nước Mắm Nha trang, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM cùng một số doanh nghiệp sản xuất nước mắm ở miền Bắc đã họp để đánh giá thiệt hại của ngành sản xuất nước mắm truyền thống Việt Nam và thống nhất những giải pháp để bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống.

Các Hiệp Hội tham gia cuộc họp đã thống nhất gửi Bản Kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và  Bộ trưởng các  Bộ Y Tế, Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương; Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nuoc mam do dam cao nhiem thach tin: Fivimart thanh minh
5 hiệp hội kiến nghị lên Thủ tướng và các Bộ về công bố của Vinastas. Ảnh: VASEP

Văn bản kiến nghị Thủ tướng và các Bộ chỉ đạo kiểm tra, đánh giá mức độ gây thiệt hại của Thông cáo báo chí của  Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) ngày 17/10 đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống và có biện pháp xử lý phù hợp để không tiếp tục xảy ra trường hợp tương tự.

Quảng cáo nước mắm không chứa arsen: Chuyên gia nói thẳng

Chỉ đạo các Bộ liên quan kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hàng nước mắm có hàm lượng Arsen, thực chất là không gây hại theo quy định tại “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm của Bộ Y tế” (QCVN 8-2:2011/ BYT), nhưng gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền  thống, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi quảng cáo không đúng.

Ngoài ra đề nghị chính phủ chỉ đạo các Bộ liên quan công bố công khai trên thông tin đại chúng việc asen hữu cơ có trong nước mắm không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như đưa ra Quy chuẩn Kỹ thuật cho nước mắm.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 21/10, Vinastas đã gỡ bài viết công bố kết quả mẫu nước mắm không đạt chuẩn trên trang web của Hội.

Giải thích về điều này, đại diện Vinastas cho biết, do bài viết được trang web của Hội lấy từ nguồn khác nên khi khi nguồn này gỡ bài viết, web của Hội cũng phải gỡ theo.

Hoàng Nam

Thứ Bảy, 22/10/2016 07:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện