Người Việt tăng tiến 'thành tích' uống bia, đạt 4,1 tỷ lít

(Thị trường) - Năm 2017, người Việt tiêu thụ gần 4,1 tỷ lít bia, tiêu tốn gần 4 tỷ USD/năm

Sáng 9/11, báo cáo trước Quốc hội về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiết tiết lộ con số bất ngờ về tỉ lệ uống rượu bia của Việt Nam.

Nguoi Viet tang tien 'thanh tich' uong bia, dat 4,1 ty lit
Lượng cồn trong rượu có khả năng gây ung thư. Ảnh minh họa

Cụ thể, năm 2017, người dân tiêu thụ khoảng 305 triệu lít rượu, tương đương 72 triệu lít cồn và gần 4,1 tỷ lít bia, tương đương với 161 triệu lít cồn. Bình quân mỗi người dân tiêu thụ khoảng 42 lít bia. Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc.

Dẫn thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, Bộ trưởng Y tế nói phí tổn kinh tế do rượu, bia chiếm từ 1,3% -3,3% GDP của mỗi quốc gia, trong đó chi phí gián tiếp thường nhiều hơn gấp 2 lần so với chi phí trực tiếp.

Tại Việt Nam, nếu phí tổn kinh tế do rượu, bia ở mức thấp nhất của thế giới (1,3% GDP) thì thiệt hại ước tính khoảng 65.000 tỷ đồng.

Mới mức tiêu thụ trên, ước tính tổng gánh nặng trực tiếp của 6 bệnh ung thư mà rượu, bia là một trong những nguyên nhân cấu thành chính đã là gần 26.000 tỷ đồng chiếm 0,25% tổng GDP năm 2017; chi phí giải quyết hậu quả của tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia chiếm tới 1% GDP (khoảng 50.000 tỷ đồng theo GDP năm 2017).

"Năm 2017, chi phí của người dân cho tiêu thụ chỉ riêng đối với bia là gần 4 tỷ USD", bà nói.

Cứ năm sau nhiều hơn năm trước

Đáng chú ý, bà Tiến cũng cho rằng, hiện việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam ở mức cao và xu hướng gia tăng nhanh nên cần được kiểm soát để giảm mức tiêu thụ.

Cụ thể, tại báo cáo tình hình phát triển công nghiệp, thương mại của Bộ Công Thương cho biết, sản lượng bia năm 2016 của Việt Nam là 3,788 tỷ lít bia. Như vậy, tính trung bình mỗi người Việt uống 42 lít bia, tăng khoảng 4 lít so với năm 2015.

Thống kê năm 2015 của Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho thấy, sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia trong nước đạt 3,4 tỷ lít, tăng 10% so với năm trước và gần 41% so với 2010.

Về tiêu thụ rượu bia, Việt Nam luôn giành ngôi "Á quân” Đông Nam Á, đứng thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới. Đặc biệt, tốc độ gia tăng sử dụng là đáng lo ngại khi chỉ 15 năm, Việt Nam tăng tới 74%.

Tại tờ trình của Chính phủ cũng dẫn điều tra sức khỏe học sinh năm 2013 cho thấy, có hơn 43% học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đã uống cốc rượu, bia đầu tiên trước 14 tuổi và trên 22% uống đến mức say ít nhất một lần.

Trong khi đó, các chuyên gia tiếp tục khuyến cáo rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế ICD10.

Một số tên bệnh đã có từ rượu như loạn thần do rượu, xơ gan do rượu, hội chứng rượu bào thai...

Việt Nam hút hãng bia ngoại: Minh chứng cường quốc nhậu

Bộ trưởng Y tế nhận định việc quảng cáo, bán rượu, bia trên mạng xã hội nhiều, chưa có biện pháp hạn chế đối với trẻ em, thanh thiếu niên.

Quảng cáo bia diễn ra phổ biến, tần xuất cao, quảng cáo nhiều trong các giờ vàng, buổi tối trên sóng truyền hình, phát thanh.

Theo bà, thực trạng này dẫn đến việc quảng bá, thúc đẩy sử dụng rượu, bia và gia tăng trẻ em, thanh thiếu niên sử dụng đồ uống này.

Do đó, Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã đưa ra một số biện pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân, trong đó, chú trọng đến đối tượng đặc thù như học sinh, sinh viên, thanh niên và tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công.

Thái An

Thứ Sáu, 09/11/2018 14:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện