Người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: ĐBQH lo

(Thị trường) - 3 tỷ USD, tương đương khoảng 68.000 tỷ đồng là một số tiền quá lớn trong bối cảnh nguồn ngân sách của Việt Nam còn nhiều hạn hẹp, khó khăn.

Số tiền quá lớn

Hiệp hội Địa ốc Quốc gia Mỹ (NAR) cho biết trong năm tài chính vừa qua (tính từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017), người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua 284.455 bất động sản tại Mỹ.

Trong đó, số tiền người Việt đứng thứ 6 trong Top 10 nước có công dân mua nhà ở Mỹ với số tiền trên 3 tỷ USD, tương đương hơn 68.000 tỷ đồng.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, bà Mai Thị Ánh Tuyết, ĐBQH tỉnh An Giang thừa nhận xu hướng người Việt mua nhà tại nước ngoài, trong đó có Mỹ đã xuất hiện từ lâu chứ không phải thời điểm này mới được nhắc đến.

Theo bà Tuyết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc người Việt dành nhiều sự quan tâm cho lĩnh vực bất động sản tại Mỹ. Nhiều gia đình có con đi du học nên mong muốn mua nhà tại quốc gia này cho thuận tiện.

Nguoi Viet chi 3 ty USD mua nha o My: DBQH lo  
3 tỷ USD là một số tiền quá lớn trong bối cảnh nguồn ngân sách của Việt Nam còn nhiều hạn hẹp, khó khăn. Ảnh minh họa

Ngoài ra, nhiều người quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh, mở rộng đầu tư, hợp tác buôn bán tại Mỹ nên cũng hết sức quan tâm đến thị trường bất động sản.

“Như vậy có thể hiểu việc mua nhà tại Mỹ hiện nay không chỉ dành cho đối tượng thương nhân mà cả những người dân bình thường cũng có nhu cầu.

Theo quan điểm của tôi, nơi nào có môi trường thuận lợi thì người ta sẽ quan tâm đầu tư. Cơ chế chính sách đầu tư bất động sản tại Mỹ thông thoáng hơn nhiều so với các quốc gia khác. Đó cũng là điểm thu hút nhiều nhà đầu tư, những người có tài sản lớn tại nhiều nước quan tâm, tạo ra nền kinh tế phát triển, trong đó có Việt Nam”, bà Tuyết nhấn mạnh.

Tuy nhiên vấn đề mà nữ ĐBQH An Giang quan tâm đó là con số 3 tỷ USD, tương đương khoảng 68.000 tỷ đồng là một số tiền quá lớn trong bối cảnh nguồn ngân sách của Việt Nam còn nhiều hạn hẹp, khó khăn như hiện nay.

“Trong cân đối vĩ mô của nhà nước rất cần nguồn vốn nhàn rỗi trong dân để đầu tư phát huy hiệu quả. Nếu tiền đó tạo ra giá trị tăng thêm trong nước sẽ rất tốt, có thể kích thích sản xuất, kinh tế phát triển.

Tuy nhiên nếu xu hướng người dân đầu tư tiền ra nước ngoài để mua nhà tăng thêm thì sẽ có những tác động không tốt đến đến sống xã hội”, bà Tuyết cảnh báo.

Phải công khai, minh bạch thông tin mua nhà

Bà Mai Thị Ánh Tuyết thừa nhận, nhà nước không cấm những người dân có điều kiện mua nhà tại nước ngoài. Tuy nhiên thời điểm này, khi xu hướng trên ngày càng gia tăng thì các cơ quan quản lý cần phải vào cuộc nhìn nhận, đánh giá lại một cách nghiêm túc.

“Chúng ta nên nhìn hiệu quả chung của cả nước chứ không nên nhìn lợi ích cá nhân riêng lẻ để đầu tư. Nhà nước phải có đánh giá để xem xu hướng mua nhà tại Mỹ ngày càng tăng là do nguyên nhân nào. Có theo quy luật bình thường hay không? Việc này có lợi hay bất lợi cho nhà nước? Từ những phân tích trên sẽ có những nhận định, biện pháp phù hợp để điều chỉnh”, bà Mai chia sẻ.

Trước những ý kiến lo ngại  tiền tham nhũng được chuyển đi mua nhà bên Mỹ, ĐBQH Mai Thị Ánh Tuyết đề nghị cần phải công khai, minh bạch các thông tin để người dân an tâm hơn.

Đối với các cán bộ, công chức nhà nước, bà Tuyết cho rằng nhà nước hàng năm đều có các yêu cầu kê khai khối lượng tài sản. Trong trường hợp cán bộ công chức có đột biến số tiền lớn để mua nhà cửa nước ngoài thì cần phải làm rõ.

“Việc này phải công khai, minh bạch để tránh những hiện tượng tiêu cực. Số tiền lớn như vậy cán bộ lấy ở đâu ra? Cán bộ công chức có đột biến số tiền lớn để mua nhà cửa nước ngoài thì cũng thuộc luồng bất thường. Cái này tôi nghĩ không nên khuyến khích”, bà Mai nói.

Chia sẻ thêm với Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) khẳng định chưa thấy trường hợp nào thuộc diện quan chức mua nhà ở Mỹ khi tiến hành thanh tra, kiểm tra.

“Cán bộ kiểm tra chưa thấy báo cáo gì cả”, ông Đạt khẳng định.

Hoàng Hà

Thứ Ba, 25/07/2017 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện