Người dân sắp chính thức bán điện được cho EVN?

(Thị trường) - Việc điều chỉnh Quyết định 11 được tin rằng sẽ thúc đẩy doanh nghiệp và hộ gia đình đầu tư lắp đặt điện mặt trời áp mái và bán điện lên lưới.

Bộ Công thương đã trình Chính phủ xem xét điều chỉnh Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Trong tuần này, Chính phủ có thể sẽ ban hành quyết định mới, tạp chí Nhịp cầu Đầu tư dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Hoàng Quốc Vượng, cho biết.

Việc Chính phủ điều chỉnh Quyết định 11, Thứ trưởng Vượng tin rằng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp và hộ gia đình đầu tư lắp đặt điện mặt trời áp mái và bán điện lên lưới. Ông cho đây là cách làm tốt góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện hiện nay.

Nguoi dan sap chinh thuc ban dien duoc cho EVN?
Một dự án điện mặt trời tại Bình Thuận. Ảnh: VnExpress

Theo Quyết định 11 của Chính phủ, từ ngày 1/6/2017, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 cent/kWh).

Số liệu cập nhật tính đến thời điểm này cả nước có 815 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái. Trong đó, TPHCM là một trong những địa phương đi đầu với 762 khách hàng là doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời áp mái. Đáng chú ý, một bộ phận trong số này có nhu cầu bán lại phần điện dư cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM.

Tuy nhiên, cho đến nay Tổng Công ty Điện lực TP.HCM vẫn chưa thể  ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng do chưa có hướng dẫn chính thức về cách thức tính toán bù trừ điện năng tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng và phát hành hóa đơn cho khách hàng theo quy định của Bộ Tài chính. 

Trong khi đó, theo ghi nhận của báo Người lao động, nhiều nhà đầu tư điện mặt trời quy mô nhỏ đang khóc dở mếu dở khi lỡ đổ sức vào 332 dự án điện mặt trời với tổng công suất 26.000 MW nhưng ngành điện có thể "sa thải" tới 90% công suất dự án bởi bế tắc lưới.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 24/12/2018 16:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện