Mua Nguyễn Kim, đại gia Thái muốn nắm kênh bán lẻ VN

(Thị trường) - Công ty Power Buy đã mua 49% cổ phần của Nguyễn Kim, mở rộng thị trường hệ thống bán lẻ điện máy tại Việt Nam.

Theo báo cáo gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, công ty Power Buy vừa hoàn tất mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (NKT) - đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim.

Đại diện truyền thông của Central Group - tập đoàn nắm cổ phần của Power Buy cho biết việc mua cổ phần của Nguyễn Kim sẽ giúp công ty mở rộng hệ thống bán lẻ điện máy tại Việt Nam.

Không tiết lộ giá trị thương vụ, song vị này cho biết sau cuộc đàm phán cuối tuần trước, Tổng giám đốc Central Group Việt Nam Philippe Broianigo sẽ kiêm chức này tại Nguyễn Kim, trong khi ông Nguyễn Văn Kim vẫn nắm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị.

"Thương vụ mua cổ phần sẽ giúp tận dụng thế mạnh của hai bên phát triển mảng bán lẻ. Đây cũng nằm trong kế hoạch kêu gọi đối tác ngoại của Nguyễn Kim giai đoạn 2011 - 2015 và đã được chia sẻ với các nhà cung cấp", vị này thông tin.

Không xác nhận hay phủ nhận thông tin song đại diện Nguyễn Kim cho biết chưa muốn đưa ra bình luận lúc này.

Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có 21 siêu thị điện máy trên cả nước, là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Trong năm tài chính kết thúc 31/3/2014, công ty đạt doanh số bán hàng hơn 8.400 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 352 tỷ đồng.

Tỷ phú Thái Lan mua 49% cổ phần Nguyễn Kim.
Tỷ phú Thái Lan mua 49% cổ phần Nguyễn Kim.

Ngày 7/1, CTCP Thương mại Nguyễn Kim đã thay đổi đăng ký kinh doanh do thay đổi Tổng giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật.

Đại gia Thái là ai?

Tổng giám đốc mới là bà Jariya Chirathivat, 48 tuổi, có bằng MBA tại đại học Clark, Mỹ. Bà là thành viên của gia tộc Chirathivat - gia tộc sáng lập và đang quản lý Central Group. Bà hiện là Phó chủ tịch truyền thông của Big C Thái Lan và Phó chủ tịch cấp cao quản lý mảng Phát triển Kinh doanh của Central Retail Corporation (Công ty Kinh doanh Bán lẻ của Central Group).

Bà là em gái của Wanchai Chirathivat - con trai của nhà sáng lập Central Group Tos Chirathivat và cũng là người thừa kế vị trí chủ tịch đời thứ 2 của tập đoàn.

Central Group là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Thái Lan, hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực như bất động sản, khách sạn, bán lẻ...

Central Group được thành lập bởi Tiang Chirathivat, người có 3 người vợ và 25 đứa con. Con cháu những gia đình này đang nắm giữ cổ phần chi phối tại công ty niêm yết và công ty con của tập đoàn. Hiện nay, Central Group hiện đang được điều hành bởi Tos Chirathivat.

Năm 2014, tạp chí Forbes xếp gia đình Chirathivat trở thành gia tộc giàu có nhất Thái Lan, với khối tài sản trị giá 12,7 tỉ USD. Những người chủ sở hữu Central Group, tập đoàn bán lẻ lớn nhất quốc gia này đã thu lời lớn doanh thu của tập đoàn đã tăng tới 27% trong năm 2013.

Đại gia Thái Lan khác tiến sâu vào thị trường bán lẻ Việt Nam

Thời gian gần đây, các tỷ phú Thái Lan đã liên tục hiện diện trên thị trường bán lẻ Việt Nam. Mới đây cho dù bị các cổ đông phản đối do lo ngại rủi ro tài chính và pháp lý nhưng ông chủ Thái Lan vẫn quyết mua Metro.

Trong đại hội bất thường hôm 8/1, gần 88,5% cổ đông thiểu số tham gia đã bỏ phiếu không thông qua thương vụ mua lại Metro Việt Nam.
Trong khi đó, TCC Holding - cổ đông lớn nhất - được coi là cổ đông có quyền lợi liên quan (do trực tiếp đề xuất thương vụ và tham gia đàm phán) không được bỏ phiếu trong cuộc họp này.

Tháng 8 năm ngoái, BJC đã đồng ý mua Metro Cash & Carry Việt Nam - mảng hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn Metro (Đức). Cả hai sau đó cũng chấp thuận điều khoản thanh toán bổ sung vào tháng 10.

Theo đó, BJC sẽ phải đưa chứng thư bảo lãnh (letter of guarantee) trị giá 655 triệu euro cho bên bán trong 2 ngày làm việc kể từ khi nộp giấy tờ lên Chính phủ Việt Nam để sửa đổi giấy chứng nhận đầu tư. Nếu Chính phủ yêu cầu có bằng chứng thanh toán trước khi sửa đổi, BJC sẽ phải chuyển trước cho Metro Vietnam 655 triệu euro vào tài khoản.

Ông Weerawong Chittmittrapap, một thành viên hội đồng quản trị độc lập của BJC, cho rằng công ty cần đến 1,31 tỷ Euro để hoàn thành thương vụ. 

Với việc cổ đông nhỏ của BJC không thông qua, TCC Holdings sẽ tiếp tục đàm phán để trực tiếp thực hiện thương vụ này.

Cổ đông phản đối, ông chủ Thái vẫn quyết mua Metro VN

Tuyết Minh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 13/01/2015 14:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện