EVN: Tiền điện tăng vọt vì trời nóng cả ngày lẫn đêm?

(Thị trường) - Không có sai sót về chỉ số công tơ cũng như cách tính tiền điện mà do thời tiết nắng nóng, nhu cầu làm mát tăng cao.

Ông Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng công ty Điện lực Hà Nội khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương diễn ra vào ngày 7/7 trước tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến.

Hóa đơn tiền điện tăng vì... học sinh nghỉ hè?

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quang Trung khẳng định, qua kiểm tra, rà soát lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn thì nhận thấy, việc tăng hóa đơn tiền điện của các hộ dân dùng điện không có sai sót về chỉ số công tơ, cũng như cách tính tiền điện, mà do trùng với đợt nắng nóng, nhu cầu làm mát của người dân tăng cao.

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Trung thông tin, thời gian qua Hà Nội có đợt nắng nóng kéo dài, có lúc nhiệt độ tăng trên 43 độ C. Bên cạnh đó, tỷ lệ bê tông hóa ở thủ đô cao dẫn đến độ hấp thụ nhiệt cao, làm không khí nóng đến tận đêm. Do đó, nhu cầu sở dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt cả ban ngày lẫn ban đêm.

“Có những khu vực sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6/2014 tăng từ 40-60% so với tháng 5/2014. Đơn cử, tại quận Hoàng mai mức tăng sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 so với tháng 5 là 57%; quận Đống Đa mức tăng là 55%” – lãnh đạo EVN Hà Nội lý giải.

Ông Trung cũng cho rằng, từ 5/5 đến 25/6 là thời điểm bao gồm cả 3 đợt nắng nóng cao điểm. Do đó, hóa đơn tiền điện ở thời gian này hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao.

Hóa đơn tiền điện nhiều hộ dân nội thành Hà Nội tăng đột biến trong tháng 6/2014 nhưng không có sai sót về chỉ số công tơ cũng như cách tính tiền điện mà do thời tiết nắng nóng, nhu cầu làm mát tăng cao!
Hóa đơn tiền điện nhiều hộ dân nội thành Hà Nội tăng đột biến trong tháng 6/2014 nhưng không có sai sót về chỉ số công tơ cũng như cách tính tiền điện mà do thời tiết nắng nóng, nhu cầu làm mát tăng cao!

Khi nhiệt độ chênh lệch cao giữa trong nhà và ngoài trời các thiết bị điện sẽ luôn hoạt động với công suất tối đa, ít ngắt điện hơn trong suốt thời gian sử dụng. Việc này giải thích cho lý do cùng sử dụng điều hòa nhiệt độ trong cùng một thời gian nhưng các tháng trước sản lượng điện tiêu thụ ít hơn.

Thậm chí, EVN Hà Nội cũng cho biết lý do, các cháu học sinh nghỉ hè nên đa phần thời gian sử dụng điều hòa và thiết bị làm máy trong gia đình tăng cả ban ngày và ban đêm. Có lúc tăng sử dụng trên 10 giờ/ngày so với ngày thường.

Trước phản ánh của dư luận về việc có thể có cách tính khác nhau giữa nội thành và ngoại thành, trong chính nội thành như giữa quận Hoàng Mai và Hà Đông (Hà Nội), đại diện EVN Hà Nội cũng đưa ra lý giải tương tự, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Về trường hợp cụ thể tại xã Trung Giã, Sóc Sơn (Hà Nội) số điện trên công tơ và số điện tiêu thụ trên phiếu thu lại chênh lệch đến hàng trăm kWh, 200 hộ gia đình đã làm đơn kiến nghị, và kết quả điều tra, lỗi thuộc về nhân viên công ty khi ghi số điện chốt trong tháng theo ... tọa độ chứ không trèo lên cột để kiểm tra.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bổ sung, Thứ trưởng đã nghe nói về trường hợp 2 nhân viên sai phạm trong quá trình ghi số điện. Theo đó, tại địa bàn có những người nghiện ma túy, nhân viên vào ghi nhưng không cho ghi số điện vì vậy, 2 nhân viên đã "áng áng" để ghi số điện (?).

"Hai nhân viên ghi sai đã có xử lý cho thôi việc, kiểm điểm và cũng có biện pháp xử lý những công tơ để không thiệt cho người dân", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Mọi việc vẫn...đúng quy trình!

EVN khẳng định, việc hóa đơn điện tăng vọt không hề có sai sót và đưa ra hàng loạt lý do khách quan như thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng tăng vọt, chênh lệch nhiệt độ cao, tỷ lệ bê tông hóa ở thủ đô cao... thậm chí cả việc học sinh nghỉ hè nên dùng điện nhiều.

Nên có một đơn vị độc lập kiểm định, phân tích thay vì EVN Hà Nội, Bộ Công thương báo cáo
Nên có một đơn vị độc lập kiểm định, phân tích thay vì EVN Hà Nội, Bộ Công thương báo cáo

Bên cạnh đó cũng có 1 số ý kiến cho rằng, có trường hợp nhân viên điện lực ghi dồn số của tháng trước vào hóa đơn tính điện của tháng chốt quý này, gây ra tình trạng tháng 2, 5, 8, 11 thấp hơn bình thường còn hóa đơn sau đó tăng vọt.

Nhận định về điều này, trao đổi với PV Đất Việt, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết cần phải có sự tham gia của một bên độc lập thay vì EVN, Bộ Công thương tự đưa ra kết luận, điều này sẽ dẫn đến tình trạng "đá bóng thổi còi".

Ông Ngô Trí Long cũng cho biết, những kết luận và đồn đoán ở thời điểm này, thậm chí từ phía các chuyên gia cũng có thể trở thành hồ đồ khi chưa có sự kiểm định, phân tích một cách khách quan.

Được biết, đến nay, Bộ Công thương chưa tiến hành thanh tra vì theo lý giải của Thứ trưởng Bộ Công thương, mọi việc đều phải đúng quy trình.

"Bộ Công thương chưa tiến hành thanh tra về sự việc này do quá trình xử lý khiếu nại phải có quy trình, bước đầu tiên là Tổng công ty Điện lực Hà Nội. Chúng tôi đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN và Bộ Công thương cũng sẽ có kết luận. Chúng tôi khẳng định sẽ làm hết trách nhiệm của mình", Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị Tổng Công ty Điện lực Hà Nội phải có nghiên cứu, vừa điều tra vừa tổng hợp. "Chắc chắn chính sách của nhà nước là đúng đắn", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Nguyên Thảo

Thứ Ba, 08/07/2014 06:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện