Chống rửa tiền qua BĐS hạng sang: Đừng chỉ nói hay

(Thị trường) - Việc xác định không khó và Việt Nam đã có văn bản pháp luật về vấn đề này, quan trọng là chúng ta có quyết tâm xử lý hay không -

TS Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh như vậy khi trao đổi về nguy cơ rửa tiền qua giao dịch bất động sản hạng sang.

PV: Tại buổi báo cáo thị trường bất động sản quý I/2019, Công ty DKRA cho biết các căn hộ hạng sang ở trung tâm TP.HCM đã xác lập kỷ lục giá mới khi giá bán cao nhất tại quận 1 lên tới 334 triệu đồng/m2, phá vỡ kỷ lục cũ 220 -240 triệu đồng/m2 của năm trước.

Tất nhiên những căn hộ loại này chỉ dành cho giới siêu giàu, nhưng từ lâu giới chuyên gia và cả Hiệp hội BĐS TP.HCM đã cảnh báo nguy cơ rửa tiền qua giao dịch những căn hộ hạng sang và siêu sang này.

Ông chia sẻ với lo ngại trên như thế nào trong bối cảnh giá các căn hộ hạng sang ở TP.HCM đã được đẩy lên một nấc mới? Trong trường hợp phân khúc bất động sản cao cấp được thúc đẩy nhờ rửa tiền, nó có thể gây ra những hệ lụy gì đối với thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế-xã hội nói chung?

TS Cao Sĩ Kiêm: Rửa tiền là một biểu hiện của kinh tế thị trường và nó xuất hiện ở tất cả các nơi. Bất động sản là một thị trường mà các đối tượng có thể lợi dụng để rửa tiền bẩn, những nguồn tiền bất hợp pháp từ buôn lậu, tham nhũng... thành tiền sạch.

Rửa tiền qua giao dịch bất động sản hạng sang là điều không có gì lạ vì căn hộ hạng sang có giá trị rất lớn và được bán trên thị trường một cách công khai. Các đối tượng chuyển tiền bẩn vào bất động sản hạng sang, khi giao dịch thành công, họ lại mang nhà đi bán, người mua nhà trả tiền cho họ bằng tiền mặt hay qua chuyển khoản ngân hàng. Qua quá trình chuyển đi chuyển lại như vậy, tiền bẩn trở thành tiền sạch, khó truy cứu được.

 Chong rua tien qua BDS hang sang: Dung chi noi hay
TS Cao Sĩ Kiêm

Tôi không tin phân khúc bất động sản cao cấp có thể được thúc đẩy nhờ hoạt động rửa tiền, trái lại nó mang tính tiêu cực nhiều hơn, bởi tiền bẩn là tiền không có nguồn gốc hoặc nguồn gốc không trong sáng, nó dễ bị biến động mạnh nên khi được rửa nó chứa đựng nhiều rủi ro.

Bản chất thị trường bất động sản đã là rủi ro, khi có yếu tố rủi ro khác cùng tham gia, nó sẽ làm cho thị trường trở nên hỗn loạn, không phản ánh đúng cung cầu của thị trường.

Vì thế, khi hoạt động rửa tiền diễn ra trong phân khúc bất động sản hạng sang, nó dễ khiến sức hút của phân khúc này bị đẩy lên quá mức so với nhu cầu thật, gây giá ảo trên thị trường và các sản phẩm thuộc phân khúc này có thể bị rơi vào tình trạng dư cung, gây hậu quả rất lớn cho chính phân khúc bất động sản cao cấp này.

Đáng lưu ý, sự thiếu ổn định của dòng tiền nói trên có thể tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thuộc phân khúc cao cấp. Một khi có biến động, dòng tiền từ phân khúc này sẽ bị rút ra, dẫn tới tình trạng bán tháo các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, tạo ra cú sốc, gây khủng hoảng tại chính phân khúc này.

Khi giá thị trường bất động sản bị nâng lên một cách vô lối nhờ yếu tố đầu cơ, rửa tiền sẽ dẫn tới không kiểm soát được, nó tác động tiêu cực đến nền kinh tế, sinh ra lạm phát. Nguồn tiền bất hợp pháp cũng có thể đổ vào mọi ngõ ngách của nền kinh tế nói chung, trong đó có cả những mảng tối, làm tăng GDP nhưng đó là tăng trưởng ảo, gây nguy hại cho sự phát triển ổn định, bền vững của nền kinh tế.

Tóm lại, hoạt động rửa tiền rất nguy hiểm, nó tác động đến nhiều lĩnh vực, có thể làm lệch hướng đầu tư.

PV: Luật Phòng chống rửa tiền 2012 đã đặt ra yêu cầu phải nhận biết khách hàng trong một số trường hợp. Tuy nhiên việc xác minh thông tin nhận biết cũng chỉ qua CMND, hộ chiếu, các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp và đối với khách hàng có rủi ro cao thì phải thu thập thông tin về mức thu nhập trung bình hàng tháng trong vòng ít nhất 3 tháng gần nhất của khách hàng; tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của cơ quan, tổ chức hoặc chủ cơ sở nơi làm việc hoặc có thu nhập chính.

Riêng Bộ Xây dựng cũng đã ra thông tư hướng dẫn về phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực BĐS, trong đó "giao" trọng trách phát hiện và báo cáo những dấu hiệu của hoạt động rửa tiền lên vai các sàn giao dịch BĐS; các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới, quản lý BĐS.

Thưa ông, trong khi việc mua căn hộ cao cấp bằng tiền mặt ở Việt Nam vẫn còn được khuyến khích, lấy gì để đảm bảo chủ đầu tư dự án bất động sản cao cấp, sàn giao dịch BĐS sẵn sàng thực hiện yêu cầu trên? Đặc biệt, nếu họ có thực hiện việc xác minh thì những thông tin nhận biết như trên liệu đã đủ giúp nhận biết, phân định rõ đó là hoạt động rửa tiền hay không?

TS Cao Sĩ Kiêm: Để phòng chống hoạt động rửa tiền, Việt Nam đã có Luật Phòng chống rửa tiền, trong đó quy định chi tiết từ đối tượng, dấu hiệu giao dịch đáng ngờ, nguồn nước ngoài, nguồn trong nước thế nào, truy xét, kiểm soát ra sao... Chỉ có điều chúng ta có làm kiên quyết hay không.

Hiện nay, đối với BĐS hình thành theo nguồn tiền của nước ngoài vào chúng ta hoàn toàn kiểm soát được vì thanh toán giữa quốc gia-quốc gia với nhau thì bắt buộc phải thông qua hệ thống ngân hàng. Riêng đối với nguồn tiền lưu thông trong nước cũng đã có quy định về thanh toán tiền mặt, trong đó một ngày, trên một tài khoản, kể cả cá nhân, chuyển khoản thanh toán đến 500 triệu đồng là phải báo cho các ngân hàng đặt vấn đề truy xét nguồn gốc để phát hiện.

Thứ Hai, 22/04/2019 07:29

Sự Kiện