Chính phủ lại cho phép dùng tiền mặt mua nhà, ô tô

(Thị trường) - Chỉ trừ giao dịch chứng khoán, còn lại các giao dịch khác từ mua nhà, xe cho đến chuyển nhượng, góp vốn đều có thể dùng tiền mặt.

Đây là nội dung được nêu rõ tại Nghị định 222/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định cấm dùng tiền mặt để thanh toán trong một số trường hợp mua bán, chuyển nhượng, góp vốn…

Khác với nội dung bản dự thảo ban đầu từng gây xôn xao dư luận khi đưa quy định cấm người dân thanh toán bằng tiền mặt khi bán bất động sản, ô tô, tàu thuyền (các tài sản bắt buộc phải đăng ký sở hữu), Nghị định 222 đã được điều chỉnh và không cấm dùng tiền mặt thanh toán trong các giao dịch trên.

Theo đó, khi còn là dự thảo,  Nghị định quy rõ người dân không được thanh toán bằng tiền mặt đối với giao dịch giá trị lớn. Cụ thể, người dân không được thanh toán bằng tiền mặt khi mua bán, chuyển nhượng chứng khoán, ôtô.

Còn việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản, xe máy (kể cả xe máy điện), giao dịch góp vốn bằng tiền, mua bán, chuyển nhượng chứng khoán không qua sở giao dịch chứng khoán... vượt hạn mức cũng không được thanh toán bằng tiền mặt.

Riêng đối với các tổ chức, không được thanh toán bằng tiền mặt khi mua bán, chuyển nhượng chứng khoán, bất động sản, các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng như tàu bay, tàu thủy, kể cả sà lan, canô, ôtô...

Thay vì cấm giao dịch bằng tiền mặt mua đủ thứ thì nay Nghị định đã nới lỏng điều kiện ra rất nhiều
Thay vì cấm giao dịch bằng tiền mặt mua đủ thứ thì nay Nghị định đã nới lỏng điều kiện ra rất nhiều

Tuy nhiên Nghị định cũng nêu rõ việc rút tiền mặt sẽ phải được đăng ký và mất phí. Theo đó Nghị định cũng quy định Ngân hàng nhà nước ấn định mức phí dịch vụ tiền mặt đối với khách hành của mình. Các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại cũng ấn định mức phí và niêm yết công khai.

Riêng trong giao dịch chứng khoán thì Nghị định 222 vẫn cấm dùng tiền mặt thanh toán. Theo Nghị định, tổ chức, cá nhân không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán cũng như trong các giao dịch chứng khoán đã đăng ký, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán.

Cũng theo Nghị định này, các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau. Các tổ chức sử dụng vốn, kinh phí ngân sách nhà nước không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch, trừ một số trường hợp được cho phép.

Nghị định 222 có hiệu lực từ ngày 1/3/2014.

Phương Nguyên

Thứ Bảy, 04/01/2014 07:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện