Cherry, việt quất Mỹ giá rẻ một nửa vì thương chiến Mỹ-Trung

(Thị trường) - Hoa quả nhập khẩu Mỹ trên thị trường Việt Nam rẻ gần một nửa so với năm ngoái do Trung Quốc không mua hàng nông sản Mỹ?

Nhiều cửa hàng buôn bán trái cây nhập khẩu tại Hà Nội đang giới thiệu hoa quả nhập khẩu từ Mỹ có giá rẻ bất ngờ, giảm từ 30-50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ví dụ, cherry đỏ giá trung bình khoảng 250.000 đồng/kg. Nhưng ở thị trường, có những nơi chào giá cherry Mỹ chỉ 200.000 đồng.

Giá rẻ khiến nhiều người đổ xô nhập về mang vào các chung cư ở Hà Nội bán lại, giá chỉ chênh 20.000- 30.000 đồng/kg hoặc là gom để mua chung số lượng lớn.

Những năm trước, giá loại quả này đều khoảng 400.000 - 600.000 đồng/kg, có năm giá cherry Mỹ giống Skeena, trái đỏ thẫm, ngọt và dày cơm giá lên tới gần 700.000 đồng/kg.

Chị Hoa, chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu quận Bình Thạnh cho biết, khách mua một thùng cherry Mỹ 5 kg giá chỉ 1,4 triệu đồng. Chỉ một tuần mà chị đã bán hết 1,5 tấn cherry Mỹ.

Giá loại quả này đã giảm 45-55% gây lo ngại cho nhiều người, băn khoăn về xuất xứ thực sự của cherry Mỹ và cherry Trung Quốc.

Cherry, viet quat My gia re mot nua vi thuong chien My-Trung
Cherry rẻ do Mỹ không bán được nông sản sang Trung Quốc.

Theo một số chủ cửa hàng nhập khẩu, tháng 7 là mùa của Cherry Mỹ đúng vụ. Do các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Mỹ đã không xuất khẩu được một số nông sản cho Trung Quốc. Cherry, viết quất Mỹ mới về Việt Nam và được giá tốt.

Chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên đường Trần Duy Hưng cho biết, cherry Mỹ đang có giá rất rẻ, thậm chí bằng giá cherry Trung Quốc. Năm nay, nhiều công ty Mỹ chào mời các công ty nhập khẩu Việt mua hàng Mỹ. Mọi năm, do thị trường Việt Nam nhỏ hơn thị trường Trung Quốc, các công ty nhập khẩu cũng ít hơn nên các công ty Việt Nam ít được chào mời nhiều như năm nay.

Cherry Mỹ không bán được cho thị trường lớn như Trung Quốc, giá rẻ hơn thúc đẩy nhà nhập khẩu Việt Nam càng mua nhiều, càng thương lượng được giá tốt.

Theo chị Quỳnh Trâm - đại diện một cửa hàng trái cây tại Q.1, cũng có lý do cherry tại Mỹ đang vào mùa cao điểm, trái to, ngọt nên giá giảm, trong khi cherry Úc cuối năm mới vào mùa. Theo chị Trâm, hiện nhiều đơn vị đã nhập cherry trực tiếp từ Mỹ thay vì qua trung gian, giúp hạ phần nào chi phí.

Ngay tại Mỹ, cherry bán tại siêu thị Walmart đang có giá 6,7 USD cho 2,98 pound, tương đương 160.000 đồng cho 1,3 kg.

Tương tự tình hình như cherry, quả việt quất Mỹ cũng đang có giá rẻ bất ngờ ở thị trường Việt.

Cherry, viet quat My gia re mot nua vi thuong chien My-Trung
Việt quất Mỹ đóng hộp bán tại siêu thị cũng có giá rẻ bất ngờ.

Việt quất Mỹ vốn là loại trái cây được bán khá hạn chế mọi năm nhưng năm nay lại được rao bán khá nhiều. Giá bán lẻ việt quất Mỹ vào khoảng 470.000 đồng/kg tại một số siêu thị.

Mức giá 470.000 - 500.000 đồng/kg việt quất Mỹ cũng đang được khá nhiều cửa hàng trái cây bán lẻ đến người tiêu dùng.

Một cửa hàng trái cây nhập khẩu trên đường Tây Hòa, (Quận 9, TP HCM), cho biết giá việt quất cửa hàng này bán trước đây luôn ở mức 750.000-840.000 đồng/kg nhưng năm nay giá đã giảm đi ít nhiều.

Các nông sản Mỹ khác như nho xanh không hạt Mỹ cũng có mức giá hấp dẫn. Giá nho xanh không hạt Mỹ ở Vinmart chỉ 279.000 đồng/kg. Nho đen hoặc đỏ không hạt Mỹ tại hệ thống siêu thị bán lẻ Big C rẻ hơn gần một nửa, chỉ 123.900 đồng/kg.

Cherry, viet quat My gia re mot nua vi thuong chien My-Trung
Cherry Mỹ được rao bán trên mạng xã hội.

Theo một người chuyên nhập sỉ trái cây về phân phối cho các cửa hàng tại Quận 1, TP HCM, nho xanh không hạt Mỹ hiện có giá khoảng 350.000 đồng/kg. Hiện tại nho chưa vào mùa nên số lượng hàng về ít, giá vẫn chưa giảm nhiều.

Việc hoa quả Mỹ dồn dập về thị trường Việt Nam thay vì thị trường Trung Quốc cũng từng được tờ báo Hồng Kông (Trung Quốc) là South China Morning Post cho hay. Tờ báo này dẫn lời ông Lai - một thương lái chuyên nhập cherry từ Mỹ về thị trường Trung Quốc - cho biết, do căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, hàng nông sản Mỹ phải bị kiểm tra chất lượng nhiều lần và phải chờ thủ tục đôi khi đến 2 tuần mới được qua cửa hải quan Trung Quốc. Trước đây, thủ tục hải quan đôi khi chỉ mất vài giờ. Điều này cản trở cho các nhà nhập khẩu nông sản Mỹ như ông.

Trong khi nhu cầu của người Trung Quốc về cherry là rất lớn, các thương lái tìm nguồn cung cherry khác là từ Pakistan. Các lô hàng từ Pakistan sẽ sớm được nhập vào Trung Quốc mà không phải chịu thuế cao như cherry từ Mỹ.

Cúc Phương

Thứ Sáu, 19/07/2019 13:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện