Cấm mua nhà bằng tiền mặt: DN chỉ kẽ hở lách luật

(Thị trường) - Dự thảo nghị định thanh toán bằng tiền mặt sắp được trình lên Thủ tướng Chính phủ trước tháng 7/2013 khiến các doanh nghiệp và người dân không khỏi lo lắng. Đặc biệt các doanh nghiệp bất động sản và buôn bán xe máy nhỏ lẻ đang tìm mọi cách để có thể lách luật, không phải thanh toán qua ngân hàng.

Cuối tháng 1/2013, dự thảo nghị định thanh toán bằng tiền mặt đã được đưa ra lấy ý kiến doanh nghiệp và người dân. Theo ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, chậm nhất ngày 30/6 bản dự thảo sẽ được trình lên Thủ tướng để ban hành ngay trong năm nay. 

“Nếu dự thảo này mà được thông qua thì sẽ rất bất tiện và tốn thời gian. Bởi vì cứ có giao dịch thành công là lại phải lôi nhau ra ngân hàng để làm thủ tục, phức tạp vô cùng. Ví như công ty của chúng tôi là một doanh nghiệp bất động sản nhỏ, chủ yếu là thực hiện việc môi giới rồi ăn hoa hồng, tức là đơn vị đứng ở giữa.

Nếu giao dịch bằng tiền mặt thì việc chia hoa hồng sẽ dễ hơn, đơn giản hơn nhiều thay vì bên bán và bên mua chủ động giao dịch thanh toán qua ngân hàng như dự thảo đưa ra. Chưa kể là giờ bất động sản đang rất khó khăn, việc thanh toán còn rắc rối như vậy thì chẳng khác nào đẩy bất động sản thêm khó khăn hơn nữa” - Ông Vũ Văn Uông, Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Đầu Tư & Phát Triển V.V (Ngụy Như Kon Tum, Q. Thanh Xuân - HN) cho biết. 

Các doanh nghiệp đang lên phương án lách luật nếu như dự thảo nghị định thanh toán không dùng tiền mặt được thông qua
Các doanh nghiệp đang lên phương án lách luật nếu như dự thảo nghị định thanh toán không dùng tiền mặt được thông qua

Đồng quan điểm với ông Uông, ông Vũ Văn Nam, Giám đốc Công TNHH Thương mại H.M (phố Vĩnh Hưng - Hoàng Mai - Hà Nội) cho biết: “Đây là một đề án có lợi cho ngân hàng hơn là cho các doanh nghiệp bất động sản và người tiêu dùng. Bởi vì thanh toán qua ngân hàng sẽ giúp ngân hàng huy động vốn và có vốn xoay vòng.

Đấy là chưa kể có thể lợi dụng việc thanh toán qua ngân hàng mà kiểm soát, khấu trừ nợ của các công ty bất động sản, nên tôi nghĩ đây không phải là một đề án khả thi, vì nó liên quan đến quyền lợi của rất nhiều người”.

Trước tình huống dự thảo được thông qua và các ngân hàng sẽ nhân cơ hội này để “trừ nợ” các doanh nghiệp bất động sản đang nợ vốn ngân hàng, ông Nam giải thích: “Tất nhiên là có luật thì cũng sẽ có cách lách luật thôi. Mấy ngày nay theo dõi báo chí tôi cũng thấy rằng nếu mình thực hiện giao dịch thông qua ngân hàng nhưng có sự thỏa thuận trước với người mua, chỉ chuyển một phần số tiền thôi thì tôi nghĩ cũng tránh được rất nhiều phiền phức, mà vẫn có thể làm thủ tục giấy tờ.

Hoặc nếu không thì các doanh nghiệp có thể chọn một ngân hàng nào đó mà không có nợ xấu, hoặc làm giao dịch thanh toán xong thì rút tiền ngay lập tức… Nói chung là cũng có nhiều cách để lách luật, chỉ là mình phải tốn thêm thời gian để đối phó thôi.”

Không chỉ có các công ty bất động sản sớm nghĩ cách lách luật nếu dự thảo mới được thông qua, các công ty mua bán xe máy cũng ra sức lập kế đối phó trước thông tin sẽ phải thanh toán qua ngân hàng.

“Các công ty lớn như Honda, Yamaha, SYM… thì thực hiện thanh toán qua ngân hàng sẽ rất đơn giản, bởi thông thường họ luôn liên kết với một ngân hàng nào đó để hỗ trợ người mua trong việc thanh toán, và giá bán được niêm yết công khai. Còn với những cửa hàng như chúng tôi thì mua bán cả xe cũ và xe mới, ăn chênh lệch là chủ yếu rồi cũng phải thanh toán qua ngân hàng thì rắc rối quá.

Chưa kể là còn phải đóng thuế. Bán xe mới thì đóng thuế đã đành, nhưng xe cũ lời lãi được bao nhiêu mà còn phải đóng thuế nữa. Rồi tiền thuế đấy ai sẽ phải chịu đây? Đội giá lên thì chắc chắn người ta sẽ không mua, còn giữ nguyên giá thì còn đâu là lãi nữa. Nên tôi thấy rất rắc rối.

Nếu mà điều này được ban hành, áp dụng thì chúng tôi buộc phải nghĩ cách giao dịch qua ngân hàng một số tiền ít hơn thực tế thôi…” - Bà Nguyễn Thị Loan, Phó giám đốc Công ty TNHH Thương Mại T.L (Kim Ngưu - Hai Bà Trưng - HN) chia sẻ.

Cũng đồng quan điểm với bà Loan nhưng ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ H.H lại đặt ra vấn đề: “Thanh toán qua ngân hàng thì chắc chắn phải đóng phí. Nếu giao dịch ít tiền, mức phí thấp thì không nói. Còn giao dịch lớn mà mức phí cũng cao thì sẽ phải làm thế nào? Người bán và người mua sẽ phải chia đôi để chịu mức phí đấy? Như vậy sẽ tốn thêm một khoản chi phí nữa mà theo tôi nếu giao dịch bằng tiền mặt thì tôi sẽ không phải mất…”. 

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc ngân hàng ACB   Tôi hoàn toàn tán đồng dự thảo này. Vì đây là một đề xuất rất văn minh và hiện đại. Nó có lợi cho cả nhân dân chứ không phải riêng ai. Đối với một số người thấy không hợp lý nhưng cũng sẽ có người thấy đây là giải pháp tốt. Nói thế nào thì đây cũng là một đề xuất tốt để chúng ta tiến đến văn minh, các nước khác họ đã làm từ rất lâu và rất nhiều rồi.   Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc ngân hàng Eximbank   Việc thanh toán qua Ngân hàng là một cuộc vận động rất kiên trì, rất bền bỉ của Nhà nước trong đó có hệ thống ngân hàng và cần thiết phải dần dần thanh toán bằng chuyển khoản, thanh toán qua ngân hàng chứ không dùng tiền mặt.   Tuy nhiên thực tế nền kinh tế của mình bây giờ dùng tiền mặt là nhiều vì nó phù hợp với việc giao dịch, buôn bán nhỏ lẻ, phù hợp với nhu cầu của người dân nên việc dùng tiền mặt cũng có những thuận lợi riêng của nó. Hiện nay, sau khi nghiên cứu thì Ngân hàng Nhà nước chắc cũng muốn đưa mọi giao dịch thông qua Ngân hàng, theo cá nhân tôi thì cũng rất tôt.   Song vấn đề đặt ra là việc để thay đổi một thói quen, tập quán thì cần đến một cuộc vận động, thuyết phục, giải thích sao cho người dân hiểu vấn đề này. Còn đương nhiên Ngân hàng đâu có vấn đề gì đối với hệ thống.   Ngân hàng bao giờ cũng thanh toán, chuyển khoản những dòng vốn từ tài khoản này qua tài khoản kia, tạo ra một lượng vốn trong hệ thống ngân hàng nên các ngân hàng thương mại sẽ hoàn toàn ủng hộ.   Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - TS. Cao Sỹ Kiêm   Việc thanh toán mọi giao dịch của nhân dân qua ngân hàng là một chủ trương lớn. Nhưng việc triển khai cần phải có những hướng dẫn cụ thể, để đảm bảo cho nó phù hợp hơn.    Nghị định thanh toán bằng tiền mặt được đưa ra lấy ý kiến người dân tại thời điểm mà hoạt động của hệ thống ngân hàng đang bộc lộ nhiều yếu kém. Điều đó khiến người dân hết sức băn khoăn và người dân lo ngại là đúng.

Người ta sợ sự yếu kém của ngân hàng rồi lại bắt người dân phải gánh chịu như thế là không được.

Ngân hàng yếu kém thì phải khắc phục cái yếu kém đó chứ không phải là lợi dụng cái này để tính phí cao hơn, bù đắp cho cái kia.
Duyên Duyên

Thứ Sáu, 08/03/2013 06:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện