Bất ngờ lỗ hổng khiến hàng Việt dễ chịu rủi ro

(Thị trường) - "Khi các nước như Mỹ họ điều tra ngược lại về vấn đề truy xuất nguồn gốc thì các sản phẩm của Việt Nam sẽ bị phạt và đánh thuế rất nặng"

Sáng 12/7, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết ngành Tài chính, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết, sau 6 tháng đầu năm 2019, tổng số thu hải quan đã đạt trên 170.000 tỷ đồng, tương đương 60% so với mọi năm và tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, một vấn đề nổi lên trong nửa năm qua là buôn bán hàng cấm, đặc biệt là ma tuý.

Hiện nay, ma tuý được vận chuyển vào Việt Nam trên tất cả các tuyến, từ cảng biển, hàng không và đường bộ ở tất cả các phương tiện, kể cả đóng trong container với quy mô, số lượng lớn.

Bat ngo lo hong khien hang Viet de chiu rui ro
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại Hội nghị.

Ngoài ma tuý, Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho hay, 6 tháng đầu năm 2019 còn xuất hiện tình trạng buôn lậu hàng cấm thông qua tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu quá cảnh. Lực lượng Hải quan đã bắt giữ nhiều vụ việc.

Khi siết chặt các khu vực cảng biển, các đối tượng lại lợi dụng tạm nhập tái xuất hàng cấm sang Campuchia và Lào, hoặc nhập khẩu vào 2 nước này rồi xé lẻ đưa về Việt Nam gồm cả hàng cấm, hàng giả, hàng gian lận xuất xứ để lừa người tiêu dùng Việt Nam.

Bên cạnh đó, một hiện tượng khác cũng được phát hiện là hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu vào các nước mà Việt Nam được hưởng các ưu đãi thuế quan. Cơ quan Hải quan đang tiến hành điều tra, xác minh, trong tháng này (tháng 7) sẽ có báo cáo chi tiết các vụ việc gian lận về xuất xứ này tới các cấp.

Đối với các mặt hàng gỗ, sắt thép, hải quan đã phát hiện một số doanh nghiệp gỗ trong nước khai thu mua nguyên liệu gỗ từ các hộ nông dân, các địa phương để chế biến, xuất khẩu sản phẩm gỗ ra nước ngoài. Song theo điều tra của cơ quan hải quan lại không đúng như vậy.

"Thực tế là các địa phương đã ký khống cho các doanh nghiệp để họ có được giấy tờ đầu vào. Vậy nên, tôi đề nghị UBND các địa phương không thực hiện hành vi tiếp tay cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Khi các nước như Mỹ họ điều tra ngược lại về vấn đề truy xuất nguồn gốc thì các sản phẩm của Việt Nam sẽ bị phạt và đánh thuế rất nặng", ông Nguyễn Văn Cẩn nói.

Gần đây, sản phẩm thép Việt Nam đã bị Mỹ áp mức thuế lên tới 456% cũng do liên quan đến vấn đề nguồn gốc xuất xứ.

Đại diện Tổng cục Hải quan đề nghị các đơn vị chức năng tại các địa bàn, đặc biệt là Ủy ban nhân dân các tỉnh tăng cường việc xác nhận thông tin đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp liên quan đến các nguyên liệu đầu vào cấu thành sản phẩm sản xuất xuất khẩu.

Trong chức năng, nhiệm vụ của mình, Tổng cục Hải quan sẽ trao đổi cơ sở dữ liệu với các Bộ, ngành liên quan (đặc biệt là 2 cơ quan được giao cấp giấy chứng nhận xuất xứ là Bộ Công thương, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) để kiểm soát tình trạng gian lận xuất xứ này.

Ngọc Hà

Thứ Sáu, 12/07/2019 15:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện