Trung Quốc không dại rời bỏ trái phiếu Mỹ

(Tài chính) - Bộ Tài chính Mỹ vừa cho biết, Trung Quốc hiện vẫn là nước ngoài nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ lớn nhất.

Theo dữ liệu được bộ này công bố ngày 15/2, sau khi giảm 6 tháng liên tiếp, số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã tăng nhẹ trở lại lên 1,123 nghìn tỷ USD trong tháng 12/2018.

Trong tháng trước đó, Trung Quốc sở hữu số lượng trái phiếu trị giá 1,121 nghìn tỷ USD, giảm 17,5 tỷ USD so với tháng 10/2018.

Trong khi đó, số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Nhật Bản nắm giữ đã trị giá tới 1,042 nghìn tỷ USD tháng 12/2018, tăng so với mức 1,036 nghìn tỷ USD hồi tháng 11/2018.

Như vậy, tổng cộng cả Nhật Bản và Trung Quốc đang nắm giữ hơn 1/3 tổng số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do nước ngoài sở hữu.

Trung Quoc khong dai roi bo trai phieu My
Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Trước đó, từng có nhiều ý kiến đồn đoán rằng, khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xảy ra, Trung Quốc - chủ nợ lớn nhất của Mỹ, có thể biến nợ khổng lồ của Mỹ thành vũ khí chống lại Tổng thống Trump. Cụ thể, nước này có thể bán tháo một phần lớn số lượng trái phiếu Mỹ mà họ đang nắm giữ.

Nhiều người lấy sự kiện Trung Quốc bán 3 tỷ USD trái phiếu chinh phủ Mỹ vào cuối năm 2018 để minh chứng cho điều này. Cụ thể, vào tháng 10/2018, truyền thông quốc tế dẫn nguồn tin Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Trung Quốc bán 1,5 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 5 năm ở mức 3,25%; 1 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 3,5%; và 500 triệu USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm ở mức 4%.

Tuy nhiên, những người không tán thành khả năng Trung Quốc  sẽ lật đổ thị trường trái phiếu Mỹ lại nói: Nền kinh tế Trung Quốc quá mong manh, họ không thể liều lĩnh làm bất cứ chuyện gì có thể gây mất ổn định. Hơn nữa, nếu thị trường không có phản ứng thì Trung Quốc sẽ đánh mất ảnh hưởng của mình một cách vô vị. Còn nếu họ thành công – mà hiệu quả lại quá mong đợi – thì Trung Quốc  sẽ vô tình tự gây tổn thương cho nền kinh tế của chính mình.

Xét cho cùng, dù thế nào trái phiếu Mỹ vẫn là nơi trú ẩn an toàn nhất và nó được coi như một khoản đầu tư của Trung Quốc vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đối với cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc, Trung Quốc chưa cần dùng đến biện pháp bán tháo trái phiếu Mỹ và đó là chỉ biện pháp cuối cùng.

Quan hệ Trung-Mỹ thuộc dòng chảy luân chuyển thương mại lớn nhất trên thế giới và khi Mỹ đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Trung Quốc chỉ cần làm một động tác đơn giản là đánh thuế đáp trả tương xứng lại Mỹ. Trung Quốc có đủ sức mạnh, trình độ, kinh nghiệm và bản lĩnh để đương đầu với Mỹ nếu hai bên xảy ra chiến tranh thương mại, và thậm chí Mỹ sẽ phải là người đầu tiên phải xuống thang dù họ là người chủ động đánh thuế đầu tiên.

Việc số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã tăng nhẹ trở lại sau 6 tháng giảm liên tiếp đã cho thấy điều này. Đặc biệt, trong một sự kiện có liên quan, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán thương mại, ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng có thể gia hạn thời hạn chót ngày 1/3 nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong khi vẫn giữ mức thuế hiện tại.

Ông Trump cũng nhấn mạnh nước Mỹ hơn bao giờ hết đang ở thời điểm gần "đạt được một thỏa thuận thương mại thực sự" với Trung Quốc, đồng thời nói rằng ông sẽ "vinh dự" xóa bỏ các mức thuế quan cao nếu một thỏa thuận có thể đạt được. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng thừa nhận các cuộc đàm phán này "rất phức tạp".

An Nhiên

Chủ Nhật, 17/02/2019 09:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện