Tìm cách phá giá USD: Quyền ông Trump đến đâu?

(Tài chính) - Theo chuyên gia, điều hành chính sách tiền tệ thuộc quyền của FED, mà FED hoạt động độc lập, ông Trump không thể theo ý mình.

Bàn tiếp về tuyên bố tìm cách phá giá đồng USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump để đáp trả với "trò thao túng tiền tệ" của Trung Quốc và châu Âu, chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn (Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới) khẳng định, ông Trump không thể làm được việc đó.

"Ông Trump làm sao có thể làm điều đó ở Mỹ! Chính sách tiền tệ thế nào thuộc quyền của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), và FED hoạt động độc lập, tổng thống chỉ có nhiệm vụ đề cử người làm Chủ tịch FED hoặc nếu không thích thì phế truất. 

Quyền hạn của chính phủ ra sao đã được hiến pháp Mỹ quy định rất rõ, ông Trump phải tuân thủ, không thể chỉ đạo FED phá giá USD được", ông Bùi Ngọc Sơn nói.

Cũng theo vị chuyên gia, đồng tiền mạnh, yếu đều có mặt tích cực của nó, vấn đề quan trọng nhất là đồng tiền ấy phải sự ổn định.

"Nếu ông Trump bất bình với việc Trung Quốc hưởng lợi bằng một đồng tiền rẻ thì có thể trừng phạt và cuộc chiến tranh thương mại hiện nay với Trung Quốc là một kiểu trừng phạt như thế. Còn việc phá giá đồng USD là không thể", chuyên gia Bùi Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Tim cach pha gia USD: Quyen ong Trump den dau? 
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch FED Jerome Powell

Thể hiện một quan điểm khác, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, tuyên bố của ông Trump không hẳn là chuyện đùa và không là chuyện đùa.

Theo đó, đối với một đồng tiền như USD, việc giữ ổn định rất quan trọng, thế nhưng nước Mỹ đang có một khoản nợ lớn, đặc biệt thâm hụt thương mại hàng năm rất lớn và những năm gần đây ngày một tăng cao.

Về nguyên tắc, đồng tiền mạnh lên thì xuất khẩu khó khăn hơn và nhập khẩu dễ dàng hơn, vì thế ông Trump muốn phá giá đồng tiền để thúc đẩy cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ.

"USD là đồng tiền chung của thế giới, được nhiều quốc gia dự trữ. Khi USD bị phá giá, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Khi USD bị phá giá, tức là nước Mỹ sẽ in thêm ra nhiều tiền giấy, tài sản tự chảy về nước Mỹ nhiều hơn và cán cân xuất khẩu, nhập khẩu thay đổi.

Gọi là phá giá thì không hẳn nhưng làm đồng USD giảm giá trị đi thì ông Trump sẽ làm, có thể bằng cách kêu gọi FED giảm lãi suất USD", ông Thịnh nói.

Theo vị chuyên gia, khi thương chiến Mỹ-Trung và thương chiến giữa Mỹ với quốc gia khác tiếp tục xảy ra, ban đầu nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn tốt nhưng chỉ sau một khoảng thời gian, nhanh thì 6 tháng-1 năm, lâu thì 2 năm, kinh tế Mỹ sẽ đi vào trì trệ.

Đó là điều ông Trump không chấp nhận được và hiển nhiên nếu tính đến chuyện giảm giá đồng USD thì các nhà kinh tế Mỹ cũng đã phải cân đối rất nhiều mặt, xem xét hiệu ứng của việc USD giảm giá với kinh tế Mỹ và thế giới.

Nếu kinh tế Mỹ tiếp tục mạnh lên mà kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn, đó sẽ là sức ép để Trung Quốc buộc phải đàm phán, hạ thấp yêu cầu trong đàm phán thương mại. Đồng thời, giảm giá đồng USD sẽ kích thích sản xuất, tăng trưởng đầu tư, đồng thời là biện pháp làm cho tài sản chảy về nước Mỹ.

"Điều quan trọng là ông Trump muốn kinh tế Mỹ tiếp tục mạnh lên, đẩy mạnh đầu tư, lúc ấy ông Trump mới có nhiều lợi thế trong cuộc đua tranh cử tổng thống vào năm 2020", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Trước băn khoăn về tác động của việc USD mất giá đối với nền kinh tế thế giới, ông Thịnh cho rằng, chính phủ Mỹ không phải là người có trách nhiệm với nền kinh tế thế giới và cộng đồng xã hội nói chung, bởi nếu có trách nhiệm thì Mỹ đã không rút ra khỏi hàng loạt hiệp định về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran hay các hiệp định quốc tế khác.

"Người Mỹ muốn làm sao có lợi cho họ nhất, mà trong tình hình hiện tại, đồng USD mất giá thì Mỹ sẽ lợi đơn lợi kép", ông nói.

Về sự độc lập của FED đối với chính phủ Mỹ, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh thể hiện một quan điểm khác khi cho rằng, FED không hoàn toàn độc lập với chính phủ Mỹ mà là một bộ phận của chính phủ Mỹ.

"FED có quyền lực tương đối độc lập với chính phủ Mỹ trong việc đưa ra các chính sách điều hành lãi suất, tỷ giá..., từ đó đảm bảo cho nền kinh tế Mỹ luôn nằm trong giới hạn an toàn và phục vụ mục đích ổn định, tăng trưởng nền kinh tế.

Thế nhưng ai là người đề xuất bổ nhiệm Chủ tịch FED? Nếu không phải ông Trump đề xuất và không được ông Trump ủng hộ, liệu có ai ngồi được vào vị trí đó? Nếu ông Trump không thích thì sẽ thay ngay Chủ tịch FED", ông Thịnh cho biết.

  • Thành Luân

Chủ Nhật, 14/07/2019 07:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện