Tìm cách phá giá đồng USD: Ông Trump sẽ không làm thế

(Tài chính) - Theo PGS.TS Lê Cao Đoàn, ông Trump và các chuyên gia kinh tế Mỹ không dại gì để đồng USD mất đi tính chất bản vị của nó. 

Hãng tin Bloomberg vừa đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các trợ lý tìm cách phá giá đồng USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Trước đó, ông Trump từng bày tỏ quan điểm trên Twitter, cho rằng nước Mỹ cũng nên "chơi" lại cho tương xứng với "trò thao túng tiền tệ" của Trung Quốc và châu Âu.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Lê Cao Đoàn, nguyên cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, đây có lẽ chỉ là "đòn gió" của Tổng thống Donald Trump khiến cho nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, phải chột dạ.

Phân tích cụ thể, vị chuyên gia cho biết, Mỹ có rất nhiều nhà kinh tế siêu việt, trong đó có nhiều nhà kinh tế đoạt giải Nobel. Ông Trump không dại gì đưa ra một chính sách hoặc một chiến lược có hại cho nước Mỹ.

Nền kinh tế thị trường là nền kinh tế tiền tệ, nước nào có đồng tiền được cả thế giới sử dụng, tích trữ, đồng tiền có độ tin cậy và vững chắc, nước đó sẽ có vị thế cực lớn.

Hơn nữa, đồng tiền của quốc gia nào cũng vậy, nó phải có tính ổn định, vững chắc. Nếu giá đồng tiền ấy bị giảm, nhất định người ta sẽ chuyển giá trị kinh tế từ hình thức này sang hình thức khác để duy trì giá trị kinh tế như mua vàng hoặc chuyển sang mua hàng hóa khác có giá trị tương đối, thậm chí mua đất. Xảy ra trường hợp bị phá giá - giá trị của đồng tiền giảm đi, đổi được ít hơn các đồng tiền khác, liệu đồng USD có còn giữ được chức năng như trên hay không?  

Tim cach pha gia dong USD: Ong Trump se khong lam the
Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Từ trước tới nay, Mỹ cố gắng giữ đồng USD mạnh không phải họ không biết gì về lợi ích kinh tế.

Nước Mỹ có vị trí lớn vì USD là đồng tiền số 1 thế giới, là đồng tiền có tính chất bản vị và nhiều nước phải dùng USD để dự trữ.

Nếu đồng USD có vấn đề gì về giá trị, không còn độ tin cậy thì hoạt động kinh tế của thế giới sẽ ra sao? Nếu Mỹ phá giá đồng USD, liệu các nước có yên tâm giữ lại?", PGS.TS Lê Cao Đoàn phân tích.

Một yếu tố khác, theo vị chuyên gia, đó là nếu Mỹ phá giá đồng tiền thì có lợi cho xuất khẩu, thế nhưng mặt khác, nó lại gây bất lợi cho việc nhập khẩu.

Chính vì thế, PGS.TS Lê Cao Đoàn tin rằng, khi Tổng thống Donald Trump muốn phá giá đồng USD nghĩa là ông đang muốn nhắm đến điều gì đó chứ không phải là câu chuyện thực.

"Ông Trump là người thực tiễn, luốn có sự tính toán thiệt hơn. Ở các lĩnh vực khác, ông Trump có thể dọa dẫm, làm cho người ta kiêng nể, nhưng với tuyên bố lần này của ông, tôi có phần nghi ngờ. Ông Trump không dại gì làm mất uy tín của bản thân, của đồng USD và uy tín của cả nền kinh tế Mỹ như vậy, đó không phải chuyện đùa.

Đồng tiền là vấn đề cốt lõi, cơ bản của nền kinh tế, nền kinh tế thị trường là kinh tế tiền tệ. Nói chuyện phá giá đồng tiền của một quốc gia có sự phát triển cao và có uy tín lớn, hẳn ông Trump đang chơi một bài độc đáo. 

Như đã nói, USD là đồng tiền có tính chất bản vị, gần như là vàng, để làm chuẩn cho sự hoạt động của nền kinh tế. Ông Trump tuyên bố muốn phá giá đồng USD thì tất cả các nước sẽ nhìn vào câu chuyện này để hành động, không riêng gì Trung Quốc", PGS.TS Lê Cao Đoàn chỉ rõ.

Vị chuyên gia nói thêm, ông Trump không phải là tay phù thủy có thể cầm đũa thần khuấy đảo trật tự của thế giới. Ông có thể làm nhiều thứ, nhưng khuấy đảo thế giới bằng đồng USD là điều vô cùng ghê gớm.

Tổng thống Mỹ có thể bất bình với Trung Quốc vì đã duy trì chính sách đồng nhân dân tệ yếu, phá giá đồng tiền để kiếm lợi cho mình nhưng chắc chắn câu chuyện giá trị của đồng USD không chỉ tác động đến Trung Quốc mà ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế thế giới. 

"Trong nền kinh tế thị trường, các quốc  gia có quan hệ chằng chịt với nhau, sự phát triển của nước này là cơ sở phát triển của nước khác. Nếu toàn thế giới không yên, liệu Mỹ có đứng vững được không?", vị chuyên gia đặt câu hỏi.

Nhấn mạnh không thể điều hành chính sách đồng tiền một cách ngẫu hứng, vị chuyên gia cho rằng cần phải bình tĩnh quan sát động thái tiếp của ông Trump cũng như các nhà kinh tế của Mỹ, những người hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ phản ứng thế nào.

Thành Luân

Thứ Bảy, 13/07/2019 09:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện