Thương chiến làm Mỹ lỗ nặng: Con số buồn kỉ lục

(Tài chính) - Bất chấp các đòn thuế quan Mỹ áp dụng với Trung Quốc thời gian qua, thâm hụt thương mại của Mỹ với Bắc Kinh tiếp tục cao kỷ lục.

Số liệu thống kê từ Bộ Thương mại Mỹ cho hay, giá trị hàng nhập từ Trung Quốc của Mỹ trong tháng 9 tăng 7,8% so với tháng trước, lên 47,7 tỷ USD, đẩy thâm hụt thương mại tăng 8,8%, lên 37,4 tỷ USD.

Con số trên cho thấy mức thâm hụt thương mại hàng tháng của Mỹ với Trung Quốc cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, thâm hụt thương mại tổng thể của Mỹ trong tháng 9 cũng tăng 1,3% so với tháng trước, lên 54 tỷ USD do nhập khẩu tăng cao.

Điều đáng lưu ý là những con số buồn nói trên được xác lập trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang thực hiện chính sách thương mại xung đột với Trung Quốc, quyết tâm làm cân bằng cán cân thương mại Mỹ-Trung.

Ông Trump chọn thuế quan làm mũi nhọn tấn công đối thủ nhằm lấy lại cho nước Mỹ những gì đã "bị cướp mất", tạo ra sự leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thuong chien lam My lo nang: Con so buon ki luc
Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tiếp tục tăng cao

Nhìn lại con số thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc có thể thấy hàng Trung Quốc giá rẻ và vay tiêu dùng không giới hạn là nguyên nhân chính của việc hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ tăng lên, và nó chưa thể dừng lại khi sự lệch pha của nền kinh tế Mỹ chưa được cơ cấu lại cho phù hợp.

Trong khi đó, việc Trung Quốc đáp trả các đòn thuế quan của Mỹ bằng cách tăng thuế nhập khẩu khiến thị trường hơn 1,4 tỷ dân trở nên khan hiếm hàng hoá Mỹ. Đây là nguyên nhân Bắc Kinh chỉ tung gói thuế quan nhỏ hơn Washignton nhưng hiệu quả lại vượt trội.

Một lý do khác, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hoàn toàn độc lập với chính sách của Trump, nên có những động thái làm giảm công lực những cú ra đòn của ông Trump, trong đó đáng chú ý nhất việc điều chỉnh lãi suất.

Việc liên tục tăng lãi suất cơ bản của FED tạo ra hai hiệu ứng bất lợi với chính sách của ông Trump, một là làm giảm nhịp độ đầu tư - sản xuất và hai là làm giá cả hàng hoá Mỹ tăng, tạo điều kiện cho hàng hoá Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Mỹ.

Từ thực tế trên có thể thấy, Tổng thống Trump sẽ rất khó thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Bên cạnh đó cũng phải thấy rằng Trung Quốc không phải là nước duy nhất hưởng thặng dư thương mại với Mỹ tăng vọt.

Trước đó, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Mexico trong tháng 8 cũng đạt mức 8,7 tỷ USD, tăng tới 2,3 tỷ USD so với tháng 7.

Trong khi đó, thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản tháng 8 đạt 5,8 tỷ USD, tăng 900 triệu USD so với tháng trước đó. Các chuyên gia kinh tế nhận định, theo các xu hướng gần đây, thâm hụt thương mại của Mỹ còn tiếp tục tăng.

Giới chuyên gia dự đoán thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới vì một số nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, kéo theo nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ Mỹ giảm. Trong khi đó, Mỹ thường nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu vì người dân nước này tiêu thụ nhiều hơn những gì họ sản xuất.

An Nhiên

Chủ Nhật, 04/11/2018 14:08

Sự Kiện